Mỹ sắp có nữ chỉ huy bộ tư lệnh tác chiến đầu tiên

Hôm 18/3, CNN dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho hay, Tổng thống Barack Obama dự định sẽ đề cử một nữ chỉ huy bộ tư lệnh tác chiến đầu tiên trong lịch sử quân đội nước này.

Theo đó, Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, Tướng Lori Robinson sẽ được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Tư lệnh phương Bắc.

Mỹ sắp có nữ chỉ huy bộ tư lệnh tác chiến đầu tiên - ảnh 1

Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, Tướng Lori Robinson.

Ông Ashton Carter mô tả Robinson là người có "kinh nghiệm hoạt động rất sâu” và "kinh nghiệm quản lý rất tốt". Ông khẳng định bà Robinson rất phù hợp với vị trí sắp được bổ nhiệm.

Bộ Tư lệnh phương Bắc chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động quân sự ở Mỹ, Alaska, Canada và Mexico. Mỹ có tất cả 6 bộ tư lệnh tác chiến giám sát các hoạt động quân sự trên toàn cầu. Ngoài ra còn có 3 Tư lệnh chức năng giám sát Lực lượng đặc nhiệm, không gian và giao thông vận tải.

Các bộ tư lệnh này được dẫn dắt bởi một tướng bốn sao hay đô đốc. Người phụ nữ đầu tiên trở thành tướng bốn sao trong quân đội Mỹ là tướng Ann Dunwoody.

Nếu đề xuất trên của ông Obama được Thượng viện thông qua, thì bà Robinson sẽ người có trách nhiệm cao nhất trong việc giám sát các hoạt động quân sự tại Bắc Mỹ.

Bà Robinson gia nhập không quân vào năm 1982.

Bà Brooke Stedman, Phó giám đốc tổ chức phi lợi nhuận Phụ nữ trong An ninh Quốc tế, chuyên hỗ trợ phụ nữ trong lĩnh vực hòa bình và an ninh quốc tế, ca ngợi động thái trên. Bà nói: “Quân đội hiện đại của chúng ta đang chứng minh khả năng thích ứng với những thay đổi giá trị xã hội và bổ nhiệm người có trình độ cao nhất, bất kể giới tính của họ".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !