Mỹ sẵn sàng triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu?

RIA đưa tin, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien cho biết Mỹ đã sẵn sàng triển khai các tên lửa siêu thanh ở châu Âu để kiềm chế Nga.

“Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF), chúng tôi đang phát triển vũ khí siêu thanh, hệ thống phân phối tên lửa đạn đạo. Chúng tôi sẽ triển khai các loại vũ khí tương tự nếu cần ở châu Âu để kiềm chế Nga”, ông O'Brien nói.

{keywords}
Mỹ sẵn sàng triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu? (Ảnh: Air Force)

Trước đó, Washington đã công bố ý định trang bị tên lửa siêu thanh cho tất cả các tàu khu trục của Hải quân Mỹ, cũng như cung cấp vũ khí này cho lực lượng mặt đất.

Ngoài ra, Mỹ hiện đang phát triển một số tên lửa siêu thanh. Nhưng đồng thời, Lầu Năm Góc cũng thừa nhận rằng họ đang tụt hậu so với Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Trong báo cáo của Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ nhan đề “Vũ khí siêu thanh: Lịch sử và vấn đề” lưu ý tên lửa siêu thanh đầy hứa hẹn của Mỹ sẽ là loại phi hạt nhân, điều này làm tăng yêu cầu về độ chính xác của chúng.

Vào giữa tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông báo Lầu Năm Góc có kế hoạch đến năm 2023 sẽ trang bị vũ khí siêu thanh cho quân đội.

Trong khi đó, tại cuộc vận động tranh cử hôm 16/10 ở Ocala, bang Florida, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đang sở hữu tên lửa siêu thanh

“Chúng tôi đang sở hữu tên lửa siêu thanh mà bạn từng nghe nói đến. Trước đây chúng tôi không có vì các quốc gia khác đã đánh cắp ý tưởng của chúng tôi từ thời chính quyền cựu Tổng thống Obama, nhưng hiện tại đã có”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng khẳng định chính quyền của ông sẽ duy trì một sức mạnh quân sự vô địch, song ông hy vọng Mỹ sẽ không bao giờ phải sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 15/10, thông báo đã cho xây dựng Trung tâm Tác chiến mặt đất Hải quân ở bang Indiana, làm cơ sở chính để Mỹ phát triển các loại vũ khí siêu thanh. Trung tâm này sẽ giúp các nhà khoa học và kỹ sư thúc đẩy các hạng mục đầu tư nhằm hỗ trợ quân đội Mỹ phát triển các loại vũ khí siêu thanh với tốc độ nhanh chóng, hiệu quả và hiện đại.

Thỏa thuận giữa Liên Xô và Mỹ về việc loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn được ký kết vào ngày 8/12/1987 tại Washington bởi nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Văn bản có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Vào tháng 2/2019, Mỹ thông báo sẽ rút khỏi Hiệp ước INF, với lý do Nga đã vi phạm hiệp ước này.

Vào ngày 2/8/2019, Mỹ đã đơn phương rút khỏi hiệp ước và tuyên bố rằng Moscow “hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự sụp đổ của hiệp ước”. Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này và cho Mỹ cơ hội tiếp tục thảo luận về việc thực hiện hiệp ước, nhưng Nhà Trắng từ chối.

Vì sao Mỹ lại hoãn sản xuất ‘siêu tiêm kích’ F-35?

Vì sao Mỹ lại hoãn sản xuất ‘siêu tiêm kích’ F-35?

Defense News đưa tin, Lầu Năm Góc buộc phải tạm dừng việc khởi động sản xuất toàn bộ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 mới nhất do quá trình thử nghiệm bị trì hoãn.

Thanh Bình (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !