Mỹ sẵn sàng triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu?

RIA đưa tin, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien cho biết Mỹ đã sẵn sàng triển khai các tên lửa siêu thanh ở châu Âu để kiềm chế Nga.

“Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF), chúng tôi đang phát triển vũ khí siêu thanh, hệ thống phân phối tên lửa đạn đạo. Chúng tôi sẽ triển khai các loại vũ khí tương tự nếu cần ở châu Âu để kiềm chế Nga”, ông O'Brien nói.

{keywords}
Mỹ sẵn sàng triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu? (Ảnh: Air Force)

Trước đó, Washington đã công bố ý định trang bị tên lửa siêu thanh cho tất cả các tàu khu trục của Hải quân Mỹ, cũng như cung cấp vũ khí này cho lực lượng mặt đất.

Ngoài ra, Mỹ hiện đang phát triển một số tên lửa siêu thanh. Nhưng đồng thời, Lầu Năm Góc cũng thừa nhận rằng họ đang tụt hậu so với Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Trong báo cáo của Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ nhan đề “Vũ khí siêu thanh: Lịch sử và vấn đề” lưu ý tên lửa siêu thanh đầy hứa hẹn của Mỹ sẽ là loại phi hạt nhân, điều này làm tăng yêu cầu về độ chính xác của chúng.

Vào giữa tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông báo Lầu Năm Góc có kế hoạch đến năm 2023 sẽ trang bị vũ khí siêu thanh cho quân đội.

Trong khi đó, tại cuộc vận động tranh cử hôm 16/10 ở Ocala, bang Florida, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đang sở hữu tên lửa siêu thanh

“Chúng tôi đang sở hữu tên lửa siêu thanh mà bạn từng nghe nói đến. Trước đây chúng tôi không có vì các quốc gia khác đã đánh cắp ý tưởng của chúng tôi từ thời chính quyền cựu Tổng thống Obama, nhưng hiện tại đã có”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng khẳng định chính quyền của ông sẽ duy trì một sức mạnh quân sự vô địch, song ông hy vọng Mỹ sẽ không bao giờ phải sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 15/10, thông báo đã cho xây dựng Trung tâm Tác chiến mặt đất Hải quân ở bang Indiana, làm cơ sở chính để Mỹ phát triển các loại vũ khí siêu thanh. Trung tâm này sẽ giúp các nhà khoa học và kỹ sư thúc đẩy các hạng mục đầu tư nhằm hỗ trợ quân đội Mỹ phát triển các loại vũ khí siêu thanh với tốc độ nhanh chóng, hiệu quả và hiện đại.

Thỏa thuận giữa Liên Xô và Mỹ về việc loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn được ký kết vào ngày 8/12/1987 tại Washington bởi nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Văn bản có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Vào tháng 2/2019, Mỹ thông báo sẽ rút khỏi Hiệp ước INF, với lý do Nga đã vi phạm hiệp ước này.

Vào ngày 2/8/2019, Mỹ đã đơn phương rút khỏi hiệp ước và tuyên bố rằng Moscow “hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự sụp đổ của hiệp ước”. Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này và cho Mỹ cơ hội tiếp tục thảo luận về việc thực hiện hiệp ước, nhưng Nhà Trắng từ chối.

Vì sao Mỹ lại hoãn sản xuất ‘siêu tiêm kích’ F-35?

Vì sao Mỹ lại hoãn sản xuất ‘siêu tiêm kích’ F-35?

Defense News đưa tin, Lầu Năm Góc buộc phải tạm dừng việc khởi động sản xuất toàn bộ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 mới nhất do quá trình thử nghiệm bị trì hoãn.

Thanh Bình (lược dịch)

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Đang cập nhật dữ liệu !