Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh mới “chọi” lại Trung Quốc

Dự kiến, tên lửa sẽ có khả năng tự điều chỉnh quỹ đạo bay của nó trong trường hợp nhằm vào các mục tiêu di động.

Lầu Năm Góc đã quyết định chi thêm 20 triệu USD để phát triển một loại tên lửa siêu thanh tầm trung thế hệ mới, loại tên lửa này có khả năng vượt qua được những lớp khí quyển dày đặc (hoạt động ngoài tầng khí quyển) và đạt tốc độ nhanh gấp 5-10 lần tốc độ của âm thanh.

Dự án phát triển tên lửa này có tên Tactical Boost Glide (TBG) sẽ do hãng Raytheon phát triển, tờ Báo Nga (RG) dẫn nguồn từ The Hill cho biết.

TBG sẽ là loại tên lửa phi hạt nhân có độ chính xác cao và rất cơ động, mang đầu đạn nổ thông thường, hoạt động hiệu quả trong phạm vi 1.500 km.

Khi tên lửa lên tới độ cao 20 km sẽ đạt tốc độ 6-12.000 km/h và sẽ tiếp tục bay cao lên đến độ cao 60 km, sau đó trở lại bầu khí quyển trước khi tiếp cận tấn công mục tiêu.

Dự kiến, tên lửa sẽ được chế tạo khả năng tự điều chỉnh quỹ đạo bay của nó trong trường hợp nhằm vào các mục tiêu di động.

"Loại tên lửa siêu thanh này khó bị các hệ thống phòng không đối phương đánh chặn vì có tốc độ và tầm bay cao", tờ The Hill bình luận.

Cũng theo The Hill, công ty Raytheon đã ký kết hợp đồng với Cơ quan nghiên cứu phát triển dự án quốc phòng triển vọng (Defense Advanced Research Projects Agency , DARPA), thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ phát triển loại tên lửa này.

Ở giai đoạn này, các kỹ sư phát triển sẽ tập trung vào việc khắc phục những khó khăn liên quan đến phát triển các hệ thống dẫn hướng của tên lửa để có thể kiểm soát các tên lửa khi bay ở tốc độ siêu thanh.

Dự kiến thời gian bắt đầu thử nghiệm loại tên lửa này sẽ diễn ra trong 2-4 năm nữa.

Trước tiên liên quan đến chương trình “ tấn công chớp nhoáng toàn cầu” (Prompt Global Strike (PGS) của Mỹ. Nhiệm vụ của PGS là cho phép quân đội Mỹ tiến hành các cuộc tấn công chuẩn xác vào bất kỳ khu vực nào trên thế giới chỉ trong vòng 1 giờ.

Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh mới “chọi” lại Trung Quốc - ảnh 1

Tên lửa siêu thanh WU-14 của Trung Quốc

Và để đạt được khả năng này, Mỹ dự định vươn lên một cấp độ công nghệ mới. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là chế tạo ra loại vũ khí tấn công siêu thanh.

Theo quan niệm "tấn công chớp nhoáng toàn cầu", Mỹ đã bắt đầu phát triển và tiến hành một loạt các thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh Boeing X-51, song loại tên lửa này không thể hoạt động hiệu quả bên ngoài lớp khí quyển.

Sau một vài lần phóng thử thất bại loại tên lửa X-51, Mỹ quyết định chi thêm 20 triệu USD để phát triển một loại tên lửa hành trình siêu thanh mới. Bởi vào đầu tháng Sáu vừa qua, các phương tiện truyền thông Mỹ loan báo rằng Trung Quốc đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Đó là loại tên lửa siêu thanh WU-14, di chuyển ở độ cao ngoài tầng khí quyển và có thể mang theo cả đầu đạn thường hoặc hạt nhân. Nó có khả năng bay với tốc độ nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ âm thanh (khoảng 12.360km/giờ).

Đức Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !