Mỹ nên thiết lập căn cứ oanh tạc cơ tàng hình để “dọa” Trung Quốc?

Vào tháng 3, Không quân Mỹ đã cử 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 tới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với mục đích huấn luyện. Liệu Mỹ có nên thiết lập căn cứ máy bay tàng hình tại đây hay không?

Trước sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang ngày càng lớn mạnh việc điều động các loại oanh tạc cơ tàng hình đến châu Á là cần thiết.

Mỹ nên thiết lập căn cứ oanh tạc cơ tàng hình để “dọa” Trung Quốc? - ảnh 1

Máy bay ném bom tàng hinh B-2 của Mỹ.

Hiện tại Mỹ chỉ có tổng cộng 20 máy bay B-2, và do đó việc bố trí loại phi cơ này hoạt động lâu dài ở Châu Á – Thái Bình Dương là không tiện lợi. Tuy nhiên, Mỹ có một giải pháp khác hiệu quả hơn. Lầu Năm Góc đang muốn mua về khoảng 80 đến 100 chiếc máy bay ném bom tầm xa Northrop Grumman B-21 trong tương lai. 

Nếu Mỹ điều B-21 đến Hawaii, Alaska và Úc, chúng vẫn có thể tiếp cận các nước Châu Á – Thái Bình Dương một cách dễ dàng. Với việc không phải lo sợ tên lửa Trung Quốc tấn công, máy bay cũng sẽ làm nhiệm vụ thường xuyên hơn, đồng thời không cần máy bay tiếp liệu trên không nếu xung đột xảy ra ở Châu Á.

Việc điều động B-21 đến Alaska hay Hawaii sẽ không phải là vấn đề. Cả hai căn cứ Hickam tại Hawaii và Elmendorg AFB ở Alaska hiện đang là nơi hoạt động của các máy bay F-22 và có đủ vật tư cần thiết để bảo dưỡng máy bay tàng hình. Dù vậy, với sự xuất hiện của máy bay ném bom, không quân Mỹ sẽ phải mở rộng căn cứ để có thể chứa được B-21.

Cùng với các máy bay F-22 và F-35, B-21 sẽ có thể tiến hành các cuộc tập trận phối hợp với nhau, qua đó các phi công sẽ làm quen với các chiến thuật khác nhau và sẽ giúp họ làm nhiệm vụ một cách hiệu quả trong trường hợp chiến tranh xảy ra.

Trong khi đó, việc điều động B-21 đến Úc sẽ có phần phức tạp hơn, bởi Canberra có thể không muốn điều này do Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc. Tuy nhiên, nếu Úc đồng ý cho máy bay B-21 được hoạt động trên lãnh thổ nước này, Mỹ cũng có thể phối hợp huấn luyện với không quân Úc cũng như các nước đồng minh khác trong khu vực. Úc có không gian rộng để tiến hành tập trận quân sự và nước này cũng có nhu cầu mua F-35, vì vậy trong tương lai việc bảo dưỡng các phi cơ sẽ rất thuận tiện.

Nói cách khác, trong lúc Bắc Kinh ngày càng lớn mạnh và có những động thái mạnh tay hơn, các căn cứ máy bay ở Nhật Bản và Hàn Quốc có thể sẽ bị đe dọa trong trường hợp một cuộc tấn công lớn xảy ra. Tuy nhiên, với khoảng cách tương đối xa so với Trung Quốc, Úc, Alaska và Hawaii sẽ tránh được tên lửa Trung Quốc, do đó Lầu Năm Góc nên bố trí máy bay ném bom tàng hình tại những khu vực này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !