Mỹ muốn có 3 vũ khí mới được cho là có thể “thổi bay” Nga và Trung Quốc

Theo tạp chí National Interest, Quân đội Mỹ vừa công bố ba dự án các loại vũ khí mới, dự kiến sẽ được bắt đầu sản xuất vào năm 2021 để thay thế các loại vũ khí cũ và nâng cao khả năng chiến đấu của lực lượng.

Các loại vũ khí này lần lượt có tên là Future Indirect Fire Turret (FIFT), một loại pháo 120 mm có thể được gắn trên xe bọc thép Stryker của Mỹ cùng với Xe Thiết giáp Đa chức năng (AMPV, được thiết kế để thay thế xe bọc thép M113) và Xe Chiến đấu Thế hệ Mới (NGCV, tương lai sẽ thay thế xe tăng M1 Abrams và xe bọc thép M2 Bradley).

Mỹ đang phát triển các loại pháo cối mới.

Hiện tại, quân đội Mỹ đã có các loại pháo cối 120 mm trên các xe M1129, cùng với pháo cối 81 mm hoặc 60 mm có thể khai hỏa khi được tháo rời. Tuy nhiên, Mỹ vẫn muốn một loại vũ khí có thể sử dụng loại đạn nặng hơn và có tầm bắn xa hơn các loại pháo cối hiện nay.

Quân đội Mỹ muốn FIFT không những có thể sử dụng các loại đạn cối thông thường, mà còn phóng tên lửa và các loại máy bay không người lái mang bom hiện đại. Với khả năng sử dụng những loại đạn này, tầm bắn gián tiếp tối đa của FIFT sẽ vào khoảng từ 8.000 đến 20.000 m, tầm bắn gián tiếp tối thiểu sẽ là 200 m và tầm bắn trực tiếp là 50 m.

Tốc độ khai hỏa của FIFT cần phải đạt khoảng 24 viên trong một phút, và có thể bắn từ 4 đến 12 viên trong 4 giây khi cần. Quân đội Mỹ cũng muốn FIFT phải “hoạt động tự động ở một mức độ nhất định, qua đó giảm bớt gánh nặng cho người sử dụng, mà vẫn có thể đảm bảo tốc độ bắn cao”. Với khả năng hoạt động tự động, pháo cũng cho phép đội ngũ xe bọc thép có ít người hơn.

Bên cạnh FIFT, Quân đội Mỹ cũng phát triển một loại pháo cối 120 mm (hoặc 81 mm) có thể được điều khiển từ xa. Nó có tên gọi Pháo cối Điều khiển Tự động (MARC) và theo quân đội Mỹ loại pháo này phải đáp ứng “để có thể đáp trả tức thì một cách chính xác khi đang bị tấn công” và loại pháo này “phải có thể bắn ít nhất 20 viên trước khi cần phải nạp thêm”. Tầm bắn của loại pháo 120 mm cũng tương tự như của FIFT.

Cuối cùng, Mỹ cũng đề xuất phát triển Hệ thống Pháo cối Tầm rất xa (ERMS), được cho là để thay thế pháo M120A1 của Mỹ. Mỹ muốn có một loại pháo có khả năng cơ động, có thể được trang bị trên tháp pháo hoặc được kéo theo bởi xe quân sự hạng nhẹ, hoặc có thể được các binh lính tháo rời để chiến đấu.

Loại vũ khí này sẽ có tầm bắn lên đến 9 km, và Quân đội Mỹ muốn pháo này có thể “giới hạn xung chấn do pháo nổ ở mức độ có thể chấp nhận được” để đảm bảo an toàn cho đội ngũ lái xe bọc thép trong chiến đấu, và có thể khai hỏa 100 viên mỗi ngày.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !