Mỹ: Máy bay tiếp dầu thế hệ mới mang tên Ngựa thần ‘Pegasus’

Không quân Mỹ đã quyết định đặt tên cho chiếc máy bay tiếp dầu thế hệ mới KC-46A là "Pegasus" – loài ngựa thần có cánh như chim đại bàng và lông trắng muốt trong thần thoại Hy Lạp.

Trong bài phát biểu tại Hội thảo Tác chiến Không quân thuộc Ủy ban Không quân Mỹ tại thành phố Orlando, bang Florida hôm 20/2, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Mark Welsh đã tuyên bố đặt tên máy bay tiếp dầu KC-46A là "Pegasus".

Pegasus là con của thần biển Poseidon và Medusa với bộ cánh như chim đại bàng và lông trắng muốt.

Mỹ: Máy bay tiếp dầu thế hệ mới mang tên Ngựa thần ‘Pegasus’ - ảnh 1

Mô hình máy bay tiếp dầuKC-46A tiếp nhiên liệu cho chiến đấu cơ F-16

Theo kế hoạch, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay tiếp dầu thế hệ mới KC-46A sẽ được thực hiện vào mùa Hè năm nay. Sau đó, Không quân Mỹ sẽ tăng cường thử nghiệm với KC-46A nhằm thay thế phi đội máy bay tiếp dầu lỗi thời gồm KC-135 và KC-10. 

Chương trình trang bị máy bay tiếp dầu dài hạn hiện là một trong hai ưu tiên hàng đầu của Không quân Mỹ. Trong đó, tuổi thọ trung bình của máy bay tiếp dầu KC-135 là 50 năm và 29 năm với KC-10. 

Máy bay tiếp dầu  KC-46A dài hơn 50 m do Công ty động cơ Pratt & Whitney phát triển, có khả năng chuyên chở 96.000 kg nhiên liệu và 29.500 kg hàng hóa. Theo giới chức Mỹ, KC-46A có thể thực hiện cùng lúc nhiệm vụ tiếp dầu cho nhiều máy bay của lực lượng Không quân và Hải quân. 

Trong giai đoạn năm 2015 – 2028, Không quân Mỹ dự định thu mua 179 máy bay tiếp dầu KC-46A. Theo đó, 7 chiếc sẽ được chuyển tới Không quân Mỹ vào năm 2015, 12 chiếc vào năm 2016. Trong giai đoạn 2017 – 2027, Không quân Mỹ sẽ tiếp nhận 15 chiếc mỗi năm. 
Minh Thu

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !