Mỹ lấy cớ Nga vi phạm hiệp ước tên lửa để triển khai quân?

Một quan chức cấp cao của Nga cho biết, Mỹ đang gây ra tranh cãi khi họ cho rằng Nga đã vi phạm hiệp ước cấm tên lửa để che đậy kế hoạch triển khai quân ở châu Âu.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã đề cập đến một kế hoạch của Mỹ nhằm đưa các loại tên lửa hành trình tầm ngắn có thể trang bị đầu đạn hạt nhân đến châu Âu và châu Á để tấn công các vùng lãnh thổ Nga. Theo hãng tin AP, kế hoạch này đã được Tướng Martin Dempsey, Tham mưu trưởng của quân đội Mỹ thông qua, bao gồm các phương án có thể thực hiện trong trường hợp hiệp ước tên lửa Nga - Mỹ bị phá vỡ.

Một trong những đề xuất đó là triển khai các loại tên lửa sẽ có thể thực hiện khi Hiệp ước Tên lửa Hạt nhân Tầm trung (INF) năm 1987 bị hủy. Thỏa thuận được lập ra từ thời Chiến tranh Lạnh này cấm sử dụng các loại tên lửa có tầm bắn từ 500 đến 5.500km.

Mỹ lấy cớ Nga vi phạm hiệp ước tên lửa để triển khai quân? - ảnh 1

Moscow đang theo dõi chặt chẽ kế hoạch đưa tên lửa tầm trung vào châu Âu của Mỹ.

”Rõ ràng là Mỹ đang lấy cớ Nga vi phạm hiệp ước để biện hộ cho hành động đáp trả quân sự nhằm giúp các lãnh đạo cấp cao của Mỹ chống lại cái gọi là “hiểm họa quân sự từ Nga” mà Washington đã dựng lên một cách vô căn cứ”, ông Antonov cho biết.

Ông còn nói rằng bộ đã yêu cầu hồi âm từ phía Mỹ về tin tức của AP và nếu đây là sự thật, hậu quả sau này sẽ rất nghiêm trọng.

“Chúng tôi khẳng định Nga vẫn tuân thủ các điều khoản trong INF. Chúng tôi tin rằng sự xuất hiện của các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Mỹ tại các khu vực châu Âu nhằm đe dọa Nga và các nước không đồng tình với Washington sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đối với an ninh quốc tế”, ông Antonov nói. Ông kết luận rằng hai bên cần phải có cuộc hội đàm về bất kỳ những bất đồng giữa họ.

Hiệp ước INF được ký kết giữa Washington và Moscow nhằm giải giáp một số lượng lớn vũ khí hạt nhân được triển khai ở châu Âu. Theo hiệp ược này, gần 2.700 tên lửa tầm trung đã bị hai bên phá hủy.

Tuy nhiên, Mỹ và Nga đã liên tục cáo buộc nhau về vi phạm hiệp ước INF trong nhiều năm qua. Mỹ khẳng định Nga có loại tên lửa hành trình có tầm bắn hơn 500km. Một loại tên lửa khác có tên Rubezh, hiện đang được phát triển, được cho là có tầm bắn lên đến 6.000km và Washington khẳng định nó có thể bắn trúng các mục tiêu dưới 5.500km.

Về phần mình, Moscow cũng nói rằng Mỹ đã triển khai tên lửa tầm trung khi họ thử nghiệm các hệ thống phòng chống tên lửa đạn đạo. Mới đây, Nga cho biết Mỹ đang đưa dàn phóng tên lửa đến Romani để thành lập lá chắn phòng không ở châu Âu. Theo nước này, bên cạnh tên lửa SM-3 còn có cả tên lửa hành trình Tomahawk và việc đưa vào sử dụng Tomahawk là vi phạm hiệp ước IMF.

Mới đây, cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Nga về hiệp ước INF đã nổ ra vào tháng 4 khi Ngoại trưởng Mỹ và các nhà ngoại giao Nga đã phát biểu về những vấn đề giữa hai nước tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !