Mỹ không còn là cường quốc hạt nhân?

Chương trình vũ khí hạt nhân của Mỹ đã tiêu tốn quá nhiều ngân sách để duy trì, còn Washington không có kế hoạch cụ thể để bảo dưỡng vũ khí hay thay thế những khí tài đã "lỗi thời".

Khả năng tấn công hạt nhân tiềm tàng của mỹ đã giảm 15 lần so với thời Chiến tranh Lạnh, tuy vậy, việc phải duy trì kho vũ khí hiện có cũng đang khiến người dân Mỹ phải đóng thuế nhiều hơn vào thời đỉnh điểm cuộc đối đầu với Liên Xô.

Phát biểu trên tờ Los Angeles Times, các cựu quan chức của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, chuyên gia ngoài ngành và nghị sỹ đều nhấn mạnh rằng, tầm quan trọng của chương trình vũ khi hạt nhân đã bị thổi phồng và chương trình đã bị quản lý kém.

Mỹ không còn là cường quốc hạt nhân? - ảnh 1

Tên lửa xuyên lục địa Minuteman, một trong số những tên lửa phóng xilô của Mỹ hiện tại.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ chịu trách nhiệm phát triển, chế tạo và bảo trì vũ khí hạt nhân cũng như tháo dỡ và tiêu hủy những vũ khí lỗi thời hiện có 40.000 nhân viên nhưng luôn luôn trong tình trạng "làm không hết việc".

Vào năm 1967, bộ ba hạt nhân (gồm máy bay ném bom hạt nhân, tàu ngầm mang tên lửa đầu đạn hạt nhân và hệ thống tên lửa tấn công hạt nhân từ mặt đất) từng có 31.225 đầu đạn và bom, khiến Washington mất 7 tỷ USD mỗi năm (theo tỉ giá hiện tại). 

Chi phí này bao gồm số tiền để duy trì hoạt động 7 lò phản ứng plutonium, chế tạo lò phản ứng cho tàu ngầm, thiết kế và sản xuất đầu đạn mới, bảo dưỡng số lượng vũ khí hiện có và thử nghiệm hạt nhân liên tục dưới lòng đất Nevada với tần suất hàng chục lần trong một năm.

Ngày nay, mặc dù Mỹ chỉ còn 4.808 đầu đạn hạt nhân, toàn bộ hệ thống sản xuất plutonium đã dừng lại, không còn thử nghiệm hạt nhân nữa và giá thành bảo dưỡng bộ ba hệ thống hạt nhân là 8.3 tỷ USD. Con số này không bao gồm chi phí sản xuất lò phản ứng hạt nhân cho Hải quân Mỹ. 

Trong vòng một thập kỷ qua, kể từ nhiệm kỳ thứ hai của cựu Tổng thống George W.Bush và Obama, giá thành bảo dưỡng những vũ khí hạt nhân đã sản xuất, tăng hơn 30%.  

Bộ Năng lượng Mỹ đã nêu ra ba lý do leo thang về chi phí: thứ nhất, lợi nhuận của các nhà thầu tăng cao, thứ hai, giá thành bảo dưỡng cao của những vũ khí nhạy cảm và thứ ba, số lượng lớn dự án được đầu tư nhiều vốn bị hủy bỏ.

Đô đốc Richard Mies, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ, quản lý toàn lực lượng hạt nhân của Mỹ và Norman Augustine, chủ tịch đã nghỉ hưu của Lockheed Martin đã cùng nhau lập ra bản báo cáo có tên “Giám sát An ninh Hạt nhân”, lần đầu được cống bố vào tháng Tư năm nay.

Báo cáo cho biết: “Sự thiếu quan tâm của chính phủ khiến quần chúng hoang mang, lòng tin trong quốc hội mất đi và ý kiến ủng hộ, chuyên môn và năng lực bảo dưỡng thiết bị hạt nhân cũng giảm đi”. 

Hai người cũng thừa nhận rằng mặc dù các đầu đạn hạt nhân của Mỹ về mặt công nghệ vẫn còn sử dụng được, Washington đã “bỏ rơi” ngành công nghiệp vũ khí hạt nhân.

Một bài báo của Los Angeles Times đã viết, mặc dù chương trình vũ khí hạt nhân đang ngày một đắt đỏ, trang thiết bị quân sự của vũ khí hạt nhân Mỹ đã lỗi thời, thiết bị đã không được nâng cấp trong nhiều thập kỷ và một số thành phần của bộ ba hạt nhân đã không thể sử dụng được.

Ví dụ, máy bay B-52 có thể mang đầu đạn hạt nhân đã được sản xuất hơn một nửa thế kỷ trước (năm 1962) và hiện không có phương án thay thế trong tương lai gần. Máy bay B-52 dự kiến còn tiếp tục hoạt động thêm 26 năm nữa, sẽ có 80 năm phục vụ và có thể trở thành loại máy bay chiến đấu hoạt động quân đội lâu năm nhất.

Tên lửa Minuteman III sử dụng xilô của Mỹ, hiện vẫn còn 450 quả còn hoạt động ở Montana, Nebraska và Wyoming, được chế tạo vào những năm 1970 (quả cuối cùng được sản xuất vào năm 1978).

Mỹ không còn là cường quốc hạt nhân? - ảnh 2

Tên lửa Minuteman được phóng đi.

14 tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio cũng được thiết kế vào năm 1970, tuy nhiên việc thiết kế mẫu tầu ngầm hạt nhân mang tên lửa mới hiện đang được tiến hành.

Ngoài việc nền công nghiệp hạt nhân quân sự có nhiều sai sót và hệ thống mang tên lửa đã cũ, trong vòng hai năm qua đã có những vụ bê bối lên quan đến bộ ba hạt nhân của Mỹ. 

Trong một số vụ, các sĩ quan đã bị giải ngũ và bị kỷ luật. Thế nhưng, nhiều người vẫn không biết về thông tin về sự giảm sút về chất lượng của vũ khí hạt nhân do tấm màn giữ bí mật của chính phủ Mỹ.

Vấn đề của vũ khí hạt nhân cũng có trách nhiệm của Cục Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ (NNSA), một bộ phận của Bộ Năng lượng chuyên quản lý các nhà máy vũ khí hạt nhân của Mỹ và các phòng thí nghiệm hạt nhân, cũng như đảm bảo khả năng chiến đấu của đầu đạn và lưu kho vũ khí.

Ông Norman Augustine nói thêm với Quốc hội rằng, NNSA “đang hướng dần đến khủng hoảng” và rằng cục quản lý “làm mất tín nhiệm và lòng tin của các lãnh đạo quốc gia (cũng như của Lầu Năm Góc) khi không có những vũ khí cần thiết và các cơ sở hạt nhân đúng hẹn và đúng ngân sách”.

Ông Frank Klotz, giám đốc của NNSA và cựu chỉ huy Không lực hạt nhân, thừa nhận rằng thế hệ của ông “đều lớn lên trong Chiến tranh Lạnh, khi vũ khí hạt nhân là một trong những chủ đề nóng hổi của thế giới”.

Nhưng khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, ông nói “chúng tôi đều thở dài giải tỏa và nói “Ơn trời, chúng ta không phải lo về chuyện đó nữa”. Thành thật mà nói, chúng tôi đã mất phương hướng”. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga. RT được thành lập vào tháng 12/2005. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !