Mỹ khởi động tổ hợp tấn công chớp nhoáng toàn cầu

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo, tổ hợp tấn công chớp nhoáng toàn cầu của Mỹ nếu mang lại hiệu quả sẽ là mối đe dọa hết sức nghiêm trọng đối với hệ thống phòng thủ Nga, Trung Quốc.

Trụ sở Lầu Năm Góc, Mỹ

Trong cuộc họp báo về phòng thủ tên lửa Nga -Trung bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hiệp Quốc, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Alexander Emelyanov cho biết: Lầu Năm Góc đã bắt đầu xây dựng khu phức hợp tấn công chớp nhoáng toàn cầu tiềm năng.

Ông Emelyanov nhấn mạnh: "Để hiện thực hóa các khái niệm về cùng sử dụng các loại vũ khí tấn công và phòng thủ, Lầu Năm Góc đã bắt đầu xây dựng khu phức hợp tấn công tiềm năng chớp nhoáng toàn cầu".

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng "Tổ hợp này cần phải giải quyết không chỉ các nhiệm vụ trong vấn đề trang bị phi hạt nhân, mà giờ đây nó còn được ủy thác trong vấn đề lực lượng hạt nhân chiến lược."

Ông lưu ý: "Mối liên quan giữa kế hoạch triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa với việc tạo ra các phương tiện tấn công toàn cầu hiển nhiên là rất rõ ràng". Hiệu quả của hệ thống phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ thực sự làm tăng đáng kể mối đe dọa đối với các mục tiêu của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga và Trung Quốc".

Ông nhấn mạnh rằng "việc tạo ra các phương tiện tấn công toàn cầu chính là một yếu tố khẳng định mong muốn của Washington nhằm phá hủy sự cân bằng lực lượng, để đạt được sự thống trị chiến lược toàn cầu".

Ông Emelyanov cũng chỉ ra rằng các thiết bị do thám của hệ thống phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ có thể không chỉ phát hiện ra tên lửa Nga, mà còn đưa ra các mục tiêu để đánh chặn các đơn vị/thiết bị chiến đấu của họ. Đại diện Bộ quốc phòng nhấn mạnh rằng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ được hiện đại hóa có khả năng đe dọa đối với tiềm lực phòng thủ của Nga.

Ông Emelyanov cảnh báo, hệ thống này của Hoa Kỳ cũng đe dọa an ninh ngoài không gian. Theo ông, nếu hệ thống phát hiện quỹ đạo thấp được triển khai mang lại kết quả thì khả năng phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ đạt đến một cấp độ mới: các dữ liệu sẽ được chuyển từ tàu vũ trụ về hệ thống phòng thủ tên lửa.

Đòn tấn công nhanh toàn cầu (Prompt Global Strike, PGS), còn gọi là đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu là sáng kiến của quân đội Mỹ nhằm phát triển một hệ thống vũ khí cho phép thực hiện đòn tấn công bằng vũ khí thông thường vào bất cứ nơi nào trên thế giới trong vòng 1 giờ giống như tấn công hạt nhân bằng tên lửa đường đạn xuyên lục địa (ICBM). Nhiệm vụ của hệ thống PGS là đem lại khả năng tấn công nhanh và chính xác vào bất cứ khu vực nào trên thế giới một khi xảy ra xung đột hay các tình huống khẩn cấp.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !