Mỹ, Hy Lạp, Ba Lan chi tiêu quốc phòng nhiều nhất NATO

Năm 2015, Mỹ là nước chi cho ngân sách quốc phòng nhiều nhất với 3,4% GDP. Đứng vị trí thứ 2 là Hy Lạp với 2,5%.
Mỹ, Hy Lạp, Ba Lan chi tiêu quốc phòng nhiều nhất NATO - ảnh 1

Hội nghị bàn tròn các nước thành viên NATO

Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO hôm (23/6) đã công bố số liệu về chi tiêu quân sự của các thành viên. Theo đó, các nước thành viên NATO dành cho chi tiêu quốc phòng lên đến hơn 2% GDP.

Đây là mức chi tiêu quốc phòng kỷ lục của các nước thành viên NATO trong vòng 10 năm qua, Tass cho biết.

Năm 2015, Mỹ là nước chi cho ngân sách quốc phòng nhiều nhất với 3,4% GDP. Đứng vị trí thứ 2 là Hy Lạp với 2,5%, vị trí thứ 3 thuộc về Ba Lan, trong năm 2015, nước này tăng tỷ lệ chi tiêu quốc phòng lên đến 2,2% GDP.

Luxembourg  là nước có tỷ lệ chi tiêu quốc phòng thấp nhất  với 0,5% GDP. Trong những năm trước, nước này chi tiêu cho quốc phòng là 0,4% GDP.  

Các nước Bỉ, Hungary và Tây Ban Nha có mức chi tiêu quốc phòng là 0,9% GDP.

Năm ngoái, tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales, các thành viên NATO đã đồng ý kế hoạch tăng chi tiêu quân sự lên đến 2% GDP trong vòng 10 năm tới.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, chỉ có 5 trong số 28 nước thành viên NATO vượt qua ngưỡng đề ra đó là Mỹ, Hy Lạp, Ba Lan, Vương quốc Anh và Estonia.

Theo Rosstat, GDP của Nga trong năm 2014  đạt 70975,8 tỷ rúp. Trong năm 2015, Bộ Phát triển Kinh tế Nga dự báo GDP sẽ suy giảm 2,8% và sẽ đạt 68988,8 tỷ rúp. Chi phí quân sự cho năm 2015 dự kiến ​​đạt 3286,8 tỷ rúp, tương đương 4,7% GDP.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Đức Dũng

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !