Mỹ hé lộ “máy bay ruồi" phóng từ máy bay chiến đấu

Lầu Năm Góc đang thử nghiệm một loạt máy bay không người lái cỡ nhỏ có khả năng gây nhiễu hệ thống phòng không của đối phương cũng như chiến đấu trong một khu vực..

Tạp chí National Interest đưa tin, được lập trình bằng những thuật toán nhằm cho phép các máy bay không đâm vào nhau khi đang vận hành tự động, các máy bay này sẽ được dùng cho những nhiệm vụ quan trọng.

Mỹ hé lộ “máy bay ruồi

Máy bay không người lái Perdix.

Các máy bay không người lái cỡ nhỏ này có tên là Perdix, mới đây đã được trang bị trên các phi cơ chiến đấu F-16 và F-18 trong các cuộc thử nghiệm hoạt động. Ông William Roper, giám đốc Văn phòng Vũ khí Chiến lược Mỹ (SCO) cho biết, dựa trên những kết quả thử nghiệm ban đầu, các máy bay này có thể sẽ được đưa vào sử dụng trong tương lai gần.

Mỹ hé lộ “máy bay ruồi
Mỹ hé lộ “máy bay ruồi

“Chúng rất rẻ và có thể bay thấp, tạo điều kiện để thực hiện các hoạt động do thám. Chúng có thể được triển khai với số lượng lớn, và đối phương sẽ phải mất nhiều thời gian và tiền bạc để chống lại chúng”, ông Roper trả lời trước báo giới.

Mặc dù ông Roper không tiết lộ những thông tin chi tiết về Perdix, song ông nói rằng chúng sẽ được phóng đi từ khoang chứa pháo sáng của máy bay chiến đấu. “Vốn các máy bay tiêm kích không có nhiều không gian bên trong để chứa vũ khí, do đó chúng tôi sẽ đặt máy bay không người lái trong khoang pháo sáng của máy bay”, ông Roper nói.

Hiện kết quả của cuộc thử nghiệm cùng những dữ liệu liên quan đang được phân tích để thay đổi thiết kế của máy bay Perdix. Ông Roper cho biết, mặc dù được đánh giá cao, máy bay không người lái này vẫn có những hạn chế nhất định. Các nhà thiết kế vẫn chưa có giải pháp nào để giúp Perdix có thể quay trở lại máy bay mẹ sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Không chỉ có vậy, tầm hoạt động của các máy bay không người lái là khá nhỏ.

Máy bay Perdix được thiết kế để có thể chống lại các loại vũ khí của đối phương trong mọi điều kiện thời tiết. Vỏ ngoài của máy bay được tạo nên nhờ kỹ thuật in 3D, qua đó cho phép tốc độ sản xuất được gia tăng và giảm bớt chi phí. “Nó khiến nhiều chỉ huy phải ngạc nhiên về những lựa chọn mà họ đang có”, ông Roper nói.

Anh Tuấn (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !