Mỹ: Hàng loạt tiêm kích khủng ‘đắp chiếu’ vì… hết tiền

Theo một tài liệu lưu hành nội bộ của Không quân Hoa Kỳ, bắt đầu kể từ ngày 9/4/2013, khoảng 17 phi đội máy bay trong đó có cả những phi đội tiêm kích hiện đại nhất của họ như F-22, F-15, A-10C hay máy bay ném bom chiến lược B-52, B-2, B-1… sẽ bị buộc phải hạ cánh, ngừng hoạt động do thiếu kinh phí.
Mỹ: Hàng loạt tiêm kích khủng ‘đắp chiếu’ vì… hết tiền - ảnh 1
Những chiếc tiêm kích F-22 Raptor (Chim ăn thịt) trong một căn cứ không quân. Để tiết kiệm chi phí, từ ngày 9/4/2013, một số lượng lớn F-22 của không quân Mỹ sẽ phải dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng.

Có thể nói, đây là những “nạn nhân” mới nhất của hành động cắt giảm ngân sách tự động trong năm tài khóa 2013 của chính phủ Mỹ nhằm tránh “vỡ trần nợ công”.

Theo tính toán của Lầu Năm Góc, việc cho “đắp chiếu” hoặc hạn chế hoạt động đến mức tối đa 17 phi đội này sẽ giúp cho họ tiết kiệm khoảng 44.000 giờ bay (trị giá khoảng gần 600 triệu USD) từ nay đến tháng 9. Nguồn “ngân quỹ” 241.496 giờ bay còn lại sẽ được phân phối một cách rất hạn chế cho các phi đội đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu hay duy trì một nhóm các phi đội đảm nhiệm nhiệm vụ trực chiến, sẵn sàng chiến đấu “với năng lực thực hiện các nhiệm vụ đơn giản nhất” cho đến khi kết thúc năm tài chính 2013.

Với những phi đội nằm trong danh sách bị buộc phải ngừng bay nhưng vẫn đang thực hiện nhiệm vụ dở dang ở nước ngoài, họ sẽ được tiếp tục nhưng ngay khi kết thúc, các phi đội này sẽ ngay lập tức phải về nước và tạm ngừng hoạt động. Trong số các phi đội đang “dở dang công việc” này có cả phi đội tiêm kích số 94 sở hữu những chiếc F-22 hiện đại đang làm nhiệm vụ ở Kadena, Okinawa và căn cứ không quân Osan ở bán đảo Triều Tiên hay phi đội số 354 gồm các máy bay 12 A-10C đang được triển khai tại Afghanistan.

Chưa hết, các đơn vị bị buộc phải hạ cánh còn có cả phi đội Thần sấm số 555 ở căn cứ Aviano (Italy); phi đội số 77 hay phi đội máy bay ném bom chiến lược số 2 và số 5 gồm các máy bay B-52 và một số máy bay ném bom B-1 thuộc các phi đội số 2 và số 7 có căn cứ ở bang Texas.

Cụ thể, với đội tiêm kích F-22, ngoài phi đội số 94 đã phải hạ cánh hoàn toàn từ ngày 9/4, các phi đội số 27, số 3, số 15 và số 49 sẽ chỉ được phép giữ lại 1-2 chiếc trực sẵn sàng chiến đấu từ nay đến hết tháng 9/2013.

Mỹ: Hàng loạt tiêm kích khủng ‘đắp chiếu’ vì… hết tiền - ảnh 2
Bên cạnh tiêm kích, các loại máy bay ném bom chiến lược, máy bay trinh sát - do thám, máy bay vận tải và cả trực thăng chiến đấu cũng sẽ bị cắt giảm số lượng hoạt động. (Ảnh: trực thăng HH-60G)

Với loại tiêm kích F-15 C/D, cả 3 phi đội số 67, 44 và 48 đều chỉ được hoạt động cầm chừng một số lượng máy bay nhỏ để trực chiến. 4 phi đội tiêm kích F-15E gần như phải ngừng hoạt động hoàn toàn.

Chiếm số lượng nhiều nhất có lẽ là các phi đội tiêm kích F-16 C/D với tổng số 16 phi đội phải ngừng hoạt động một phần hay hoàn toàn. Cùng với đó 5 phi đội tiêm kích A-10C cũng phải ngừng hoạt động.

Không chỉ có các máy bay tiêm kích, 2 phi đội trực thăng chiến đấu HH-60G, các phi đội máy bay ném bom chiến lược số 7 và số 2 (máy bay B-1B), phi đội máy bay ném bom số 509 (máy bay B-2) và những chiếc B-52 của phi đội số 2 và số 5.

Các phi đội máy bay do thám, trinh sát như E-3 B/C/G, SE-4B, OC-135B, RC-135 hay máy bay vận tải EC-130H cũng sẽ bị “nằm đất” cho đến hết năm tài chính 2013.

Lê Trí

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !