Mỹ đưa tàu sân bay đến Yemen để đánh chặn Iran

Lầu Năm Góc cho biết, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã đến vùng biển ngoài khơi Yemen để chuẩn bị đánh chặn bất kỳ những tàu có thể là tàu vận chuyển vũ khí của Iran.

Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói rằng tàu sân bay Theodore Roosevelt và đoàn tàu hộ tống đã có mặt tại vịnh Ba Tư. Các tàu này sẽ đến vùng biển gần Yemen do tình hình chính trị ngày một bất ổn tại nước này.

Mỹ đưa tàu sân bay đến Yemen để đánh chặn Iran - ảnh 1

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (góc trên) đi cùng với một tàu hộ tống của Hải quân Mỹ.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ giấu tên, tàu Roosevelt cũng đang theo dõi một đoàn tàu thủy từ Iran hướng về phía vịnh Aden. Iran được cho là đang hậu thuẫn cho quân nổi dậy Houthi tại Yemen để chống lại chính phủ Yemen do Mỹ ủng hộ.

Ông này còn cho biết, Bộ Quốc phòng đã theo dõi hoạt động của các tàu Iran này kể từ tuần trước. Một quan chức giấu tên khác của Bộ này nói thêm, Hải quân Mỹ đã sẵn sàng chặn đứng các tàu này.

Việc điều động tàu Theodore Roosevelt được Lầu Năm Góc coi là một động thái quan trọng, nhưng không có nghĩa là một cuộc chiến lớn sẽ nổ ra.

Quân nổi dậy Houthi là một đội quân theo Hồi giáo dòng Shiite, trong khi chính phủ Yemen phần lớn là những người Hồi giáo dòng Sunni.

Iran, một nước Hồi giáo Shiite, được cho là đã hậu thuẫn quân Houthi, trong khi các nước Hồi giáo Sunni như Ả Rập Xê út và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đang đứng về phía quân chính phủ.

Tháng 3 vừa rồi, tàu sân bay Theodore Roosevelt đã dừng chân tại Anh trong một động thái nhằm thể hiện quan hệ hợp tác về ngoại giao và quân sự giữa Mỹ và Anh.

Hải quân Mỹ cũng cho biết, đi cùng với tàu Theodore Roosevelt còn có cả tàu phóng tên lửa định hướng USS Normandy.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Defense News, một tạp chí ra đời vào năm 1986, chuyên cung cấp những tin mới nhất cũng như các bài phân tích về các chương trình, chính sách, hoạt động và công nghệ quốc phòng.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !