Mỹ đưa hàng loạt "Chim ưng" F-16 đi vá buồng lái

Đại diện Không quân Mỹ và hãng chế tạo Lockheed Martin vừa đạt được thoả thuận sửa chữa các máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon (Chim ưng chiến) phiên bản 2 chỗ ngồi.
Mỹ đưa hàng loạt

Theo các thông tin được công khai, trong quá trình sửa chữa, khoang lái của các máy bay F-16 sẽ được gia cố thêm bằng các lá thép và nhôm để ngăn ngừa khả năng bị nứt từng bị phát hiện trước đây. Hiện tại, các bên vẫn chưa xác định được tiến độ sửa chữa các máy bay F-16 gặp vấn đề.

Theo đề xuất của Lockheed Martin, các lá thép, nhôm gia cố sẽ được hàn phía ngoài khoang lái máy bay F-16. Nếu được chấp thuận, quá trình sửa chữa mỗi máy bay F-16 sẽ mất khoảng 2 tháng. Đây cũng là phương án sửa chữa rẻ tiền nhất. Không quân Mỹ và Lockheed Martin hiện đang thống nhất về địa điểm bắt đầu sửa chữa lô F-16 trục trặc đầu tiên.

Trước đề xuất của hãng Lockheed Martin, Không quân Mỹ đã tính tới khả năng hàn chết các vết nứt nhỏ phát hiện trên buồng lái máy bay F-16. Phương pháp này đảm bảo tuổi thọ các linh kiện trên khoang lái máy bay F-16 thêm 50-100 giờ trước khi lặp lại lỗi tương tự. Không quân Mỹ đã thí điểm phương án sửa chữa trên vào ngày 8-8 tại căn cứ không quân Ogden đối với một số máy bay F-16D. Tuy nhiên, không rõ nguyên nhân, sau đó phương án sửa chữa này bị huỷ bỏ.

Trung tuần tháng 8-2014, Không quân Mỹ cũng tính tới phương án thay toàn bộ khoang lái của các máy bay F-16 gặp vấn đề, nhưng không khả thi vì chi phí quá lớn. Theo phương án này, quá trình sửa chữa mỗi máy bay F-16 mất tới 4 tháng và vòng đời máy bay bị giảm do sự can thiệp sâu vào khung thân máy bay.

Mới đây, Không quân Mỹ đã tạm dừng bay 82 trên tổng số 157 máy bay F-16D hiện có sau khi phát hiện các vết nứt bất thường trong khoang lái. Tới ngày 1-9, Singapore cũng ra quyết định tương tự đối với các máy bay F-16 phiên bản hai chỗ ngồi nước này sở hữu.

Theo QĐND

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !