Mỹ đóng cửa căn cứ không quân tại Anh vì “thiếu tiền”

Lầu Năm Góc đã quyết định đóng cửa một căn cứ không quân tại Anh và 14 căn cứ khác tại châu Âu để tiết kiệm khoản chi phí 500 triệu USD/năm trong bối cảnh ngân sách quốc phòng ngày càng thu hẹp.

Theo RT, hôm 8/1, Mỹ đã ra tuyên bố ngừng hoạt động tại căn cứ không quân RAF Mildenhall, nằm tại phía đông bắc thành phố London. Căn cứ này vốn là nơi đóng quân của lực lượng máy bay tiếp dầu, máy bay trinh sát và máy bay đặc nhiệm. Ngoài ra, RAF Mildenhall từng được sử dụng là trung tâm vận chuyển quân đội Mỹ. 

Sau kế hoạch đóng cửa căn cứ RAF Mildenhall, Mỹ sẽ cho rút 3.200 quân nhân cùng thân nhân của họ về nước kể từ năm nay. Còn theo Lầu Năm Góc, số lượng binh sĩ Mỹ rút khỏi Anh sẽ vào khoảng 2.000 người.  

Mỹ đóng cửa căn cứ không quân tại Anh vì “thiếu tiền” - ảnh 1

Máy bay vận tảiHurricane của Mỹ cất cánh từ căn cứ Không quânRAF Mildenhall, Suffolk tại Anh.

Trong khi, nhóm đặc nhiệm số 352 của Mỹ sẽ được chuyển sang hoạt động tại Đức thì phi đội máy bay trinh sát RC-135 vẫn ở lại Anh. Theo RT, Lầu Năm Góc hiện được cho là đang phải chịu áp lực giảm khoản chi ngân sách gần 1 ngàn tỷ USD trong một thập niên. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng tuyên bố quân đội Mỹ sẽ rút khỏi căn cứ RAF Mildenhall tại Suffolk, cùng RAF Alconbury và RAF Molesworth tại Cambridgeshire.

Theo ông Hagel, tình trạng thất nghiệp sẽ xảy ra tại những nước mà Washington đóng cửa căn cứ quân sự nhưng đây là hành động cần thiết để “tối ưu hóa năng lực quân sự của Mỹ tại châu Âu nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các đồng minh trong khối NATO và đối tác của Washington”. 

Quyết định đóng cửa căn cứ RAF Mildenhall sẽ khiến gần 1.300 quân nhân và nhân viên dân sự bị thất nghiệp. Trong khi đó, khoảng 2.600 quân nhân sẽ được điều chuyển tới các căn cứ khác tại Anh cũng như các căn cứ không quân Ramstein và Spangdahlem tại Đức. 

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cũng đang lên kế hoạch tăng cường 1.200 quân nhân cùng 2 phi đội chiến đấu cơ F-35 tới gần căn cứ RAF Lakenheath vào năm 2020. Căn cứ RAF Lakenheath hiện là nơi đóng quân Liên đội không quân số 48 của Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cũng đã bày tỏ hoan nghênh trước quyết định đưa các chiến đấu cơ F-35 của Mỹ tới căn cứ RAF Lakenheath tại Suffolk. 

Mỹ hiện triển khai khoảng 67.000 quân nhân tại châu Âu mà phần lớn đóng quân tại Đức, Ý và Anh. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga. RT được thành lập vào tháng 12/2005. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


MINH THU (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !