Mỹ dỡ bỏ hàng rào thép xung quanh Điện Capitol 6 tháng sau vụ bạo loạn

Cảnh sát Capitol hôm Chủ nhật (11/7), đã hoàn thành việc tháo dỡ các hàng rào kim loại được lắp đặt xung quanh tòa nhà Quốc hội Mỹ sau vụ bạo loạn ngày 6/1.

Phía cảnh sát cho rằng quyết định loại bỏ các hàng rào được đưa ra trên cơ sở đánh giá “mức độ đe dọa hiện tại”.

“Chúng tôi sẵn sàng tăng cường kịp thời các biện pháp an ninh, nếu có nhu cầu”, cảnh sát trưởng Capitol Yogananda Pittman cho biết trong một tuyên bố.

{keywords}
Mỹ dỡ bỏ hàng rào thép xung quanh Điện Capitol. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, việc tháo dỡ hàng rào thép cao 2 mét bắt đầu vào ngày 9/7. Các công nhân tại Điện Capitol cắt những chiếc kẹp và dây nối các phần của hàng rào. Sau một ngày, tất cả các bộ phận của hàng rào đã được mang đi và mọi người có thể tự do đến gần tòa nhà Capitol.

Tuy nhiên, việc tiếp cận tòa nhà vẫn bị hạn chế như trước, do tình trạng dịch Covid-19 ở Mỹ.

Mới đây, Reuters đưa tin, với số phiếu 222-190, Hạ viện Mỹ ngày 30/6 phê chuẩn việc thành lập tiểu ban điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1, sau khi phe Cộng hòa (GOP) chặn đứng nỗ lực tương tự ở Thượng viện.

Tiểu ban mới, không cần sự đồng ý của Thượng viện, sẽ gồm 13 thành viên do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chọn ra. Bà cũng có quyền chỉ định người đứng đầu tiểu ban này.

Lãnh đạo GOP trước đó kêu gọi các thành viên bỏ phiếu chống vì cho rằng đây là trò tấn công chính trị của phe Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện. Tuy nhiên, vẫn có hai nghị sĩ GOP ủng hộ kế hoạch trên, trong đó có bà Liz Cheney, người công khai chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump.

Tiểu ban này có nhiệm vụ điều tra và báo cáo về “sự kiện, hoàn cảnh và nguyên nhân” liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6/1, bao gồm sự chuẩn bị của các cơ quan thực thi pháp luật và “các yếu tố ảnh hưởng thúc đẩy” cuộc tấn công nhằm ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Ngoài ra, tiểu ban cũng sẽ đưa ra các khuyến nghị để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào trong tương lai.

Trong một phát biểu, Chủ tịch Hạ viện Pelosi khẳng định: “Chúng ta có nghĩa vụ đối với Hiến pháp và người dân Mỹ là phải tìm ra sự thật của ngày 6/1 và đảm bảo rằng một cuộc tấn công như vậy đối với nền dân chủ của chúng ta sẽ không bao giờ xảy ra nữa”.

Trước đó, có tới 26.000 quân của Lực lượng Vệ binh Quốc gia từ khắp nơi được triển khai tới thủ đô Washington để củng cố an ninh tại Đồi Capitol sau cuộc bạo loạn ngày 6/1. Đến nay có hơn 270 người đang bị truy tố vì tham gia vụ bạo loạn.

Những công trình thiết kế vô lý khiến ai cũng lắc đầu ngao ngán

Những công trình thiết kế vô lý khiến ai cũng lắc đầu ngao ngán

Những kiến trúc dưới đây gây chú ý bởi sự vô lý và độc đáo với cuộc sống con người. Chúng khiến người xem vừa buồn cười vừa muốn mắng chửi vì quá vô dụng, kỳ dị.

Thanh Bình (lược dịch)

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Đang cập nhật dữ liệu !