Mỹ điều B-1B cùng nhiều chiến đấu cơ hiện đại đến Trung Đông “hù dọa” Iran

Vừa qua Mỹ điều động binh lực hùng hậu, bao gồm cả máy bay ném bom chiến lược siêu vượt âm B-1B đến Ả Rập Saudi nhằm hỗ trợ chống lại “mối đe dọa quân sự” của Iran và lấy lại “vị thế” của Mỹ ở khu vực này.

Việc Mỹ thất thế ở chiến trường Syria đã làm cho Mỹ nhận thêm thất bại lần nữa trong trò chơi “Trung Đông” giữa Mỹ và Nga, do vậy để bảo vệ lợi ích của mình, Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự hùng hậu đến các đồng minh quan trọng ở khu vực Trung Đông để ngăn chặn kịp thời các mối đe dọa từ các quốc gia Trung Đông.

Theo đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm Không quân Mỹ tuyên bố, Không quân Mỹ đã triển khai 4 máy bay ném bom B-1B đến Căn cứ Không quân Ả Rập Saudi, trước đó, Mỹ cũng điều 2 phi đội tiêm kích với máy bay chiến đấu F-15E, F-35A, F-22; các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và THAAD; khoảng 3.000 quân đến căn cứ này để hỗ trợ Ả Rập Saudi chống lại “mối đe dọa quân sự” của Iran.

UAV trinh sát ScanEagle của Mỹ bị bắn hạ ở gần tỉnh Asir miền nam Ả Rập Saudi. Nguồn: Eastnew

Người phát ngôn Houthi Yehia Sarea ngày 3/11 thông báo, ngay khi máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ với khả năng tấn công hạt nhân vừa bay tới Ả Rập Saudi, đã ngay lập tức phải nhận “lời cảnh cáo” từ Lực lượng Houthi ở Yemen. Theo đó lực lượng Houthi đã bắn hạ chiếc UAV trinh sát ScanEagle của Mỹ ở gần tỉnh Asir, miền nam Ả Rập Saudi và cáo buộc máy bay này tiến hành “các hoạt động gián điệp và thù địch” trên không.

Theo báo cáo của Đài truyền hình Press TV (Iran), ngoài các cuộc tấn công của Tehran vào Quân đội Mỹ, lực lượng vũ trang Houthi cũng cáo buộc Mỹ phá hoại các nỗ lực của Yemen để đạt được hòa bình. Mỹ tăng cường lực lượng đến chi viện Ả Rập Saudi nhằm chế áp lại các hành động quân sự của Iran, Mỹ đã điều 4 máy bay ném bom siêu vượt âm B-1B đến căn cứ Không quân Ả Rập Saudi là một hành động “khiêu khích trắng trợn” đối với Iran.

Máy bay ném bom chiến lược siêu vượt âm B-1B được Mỹ điều động đến Trung Đông để khẳng định “vị thế” của mình. Nguồn: Eastnew

Về phía Mỹ, truyền thông Mỹ (4/11) cáo buộc, “liên minh” Iran và lực lượng vũ trang Houthi là điều rõ ràng, ngay cả những tên lửa dùng để bắn hạ máy bay của Mỹ cũng do Iran sản xuất. Đây là lần thứ ba lực lượng vũ trang này bắn hạ máy bay không người lái của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, hai cuộc tấn công đầu tiên bị UAV tấn công MQ-9 của Mỹ chống trả thành công, cuộc tấn công lần này đã tiêu diệt thành công máy bay trinh sát có giá trị cao. Vụ việc bắn hạ máy bay trinh sát Mỹ vừa qua diễn ra trong thời điểm nhạy cảm, đây cũng là lời cảnh báo mạnh mẽ của Iran gửi đến Mỹ.

B-1B là một trong những máy bay hiện đại nhất hiện nay của Mỹ. Nguồn: Eastnew

B-1B là một trong những máy bay ném bom tiên tiến nhất của Mỹ hiện nay, có thể mang theo 14 quả tên lửa hạt nhân tấn công từ tốc độ vượt siêu âm, 1 máy bay này chỉ mất vài giây đã có thể tấn công các cứ điểm quan trọng của Iran. Máy bay này có khả năng răn đe chiến lược mạnh mẽ. Mặc dù loại máy bay ném bom này được Mỹ chế tạo vào những năm 1980, nhưng nó có thiết kế hoàn hảo, đến nay, số lượng lớn máy bay này vẫn đang phục vụ trong Quân đội Mỹ. Máy bay ném bom B-1B giống như “thiên nga trắng” của Nga, sử dụng thiết kế cánh quét biến đổi tiên tiến, khi cánh mở hoàn toàn, nó có thể đạt tới chiều dài “đáng kinh ngạc” 42 mét.

Là máy bay ném bom thì điều quan trọng nhất là khả năng đột phá phòng ngự và trọng lượng cất cánh tối đa. Máy bay ném bom này có khả năng đột phá hệ thống phòng không của đối phương với tốc độ nhanh và tầm bay thấp, có thể tránh bị radar phát hiện và xâm nhập sâu vào các quốc gia khác để ném bom. Nó có thể mang tới 34 tấn đạn dược, và treo bên ngoài tới 26 tấn. Trong trường hợp cần thiết, nó có thể mang theo 24 quả bom hạt nhân tương đương hơn 1 triệu tấn TNT để tiến hành tấn công hạt nhân chiến thuật.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 không xuất khẩu của Mỹ cũng đươc điều đến Trung Đông. Nguồn: Eastnew

Theo đánh giá của chuyên gia Trung Quốc, việc đưa máy bay ném bom B-1B cùng với máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-22 của Mỹ (máy bay không xuất ra thị trường thế giới) đến Trung Đông thể hiện quyết tâm của Mỹ trong việc khôi phục “vị thế” ở Trung Đông. Mặc dù Mỹ triển khai loại máy bay ném bom này có khả năng thâm nhập tốc độ cao trong khu vực, nhưng trên thực tế tác dụng của nó không lớn lắm, bởi vì việc triển khai của Mỹ chắc chắn sẽ được Nga chú ý. Chỉ cần Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 của mình ởkhu vực này, các máy bay của Mỹ sẽ chỉ còn ý nghĩa “lý thuyết”.

Do đó, mục đích của việc Mỹ triển khai binh lực hùng hậu ở Ả Rập Saudi lần này chỉ dể truyền đạt quyết tâm của mình ra thế giới, ý nghĩa này lớn hơn ý nghĩa quân sự thực sự đạt được. Tuy nhiên, đối với các nước Trung Đông mà nói, thì sự răn đe của Mỹ vẫn có hiệu lực.

Đáp trả hành động triển khai binh lực hùng hậu của Mỹ đến Trung Đông, người phát ngôn Lực lượng vũ trang Iran, chuẩn tướng Abolfazl Shekarchi cảnh báo: Bất cứ nơi nào và bất cứ lãnh thổ nào có lợi ích của Mỹ và đồng minh của Mỹ sẽ bị đe dọa (trong trường hợp chiến tranh) và Cộng hòa Hồi giao này đã chứng tỏ rằng nước này có khả năng làm như vậy”. Iran có khả năng và có quyết tâm tấn công bất kỳ và tất cả những lãnh thổ có sự hiện diện của Mỹ và đồng minh Mỹ trong khu vực trong trường hợp có bất kỳ sự gây hấn nào nhằm vào Tehran.

Chuẩn tướng Abolfazl Shekarchi cảnh báo, Iran có thể tiêu diệt các căn cứ của Mỹ ở “bất cứ nơi nào”. Nguồn: Eastnew

“Ngay cả khi một quốc gia không trực tiếp tham gia bất kỳ cuộc chiến tranh tiềm tàng nào nhưng lãnh thổ của nước đó có lợi ích của kẻ thù thì chúng tôi vẫn xem nước này là lãnh thổ thù địch và sẽ đối xử như một nước xâm lược”, ông Shekarchi nói thêm.

Hiện, Mỹ có khoảng năm căn cứ lớn nằm rải rác xung quanh Iran, gồm căn cứ thường trực ở Bahrain -nơi đóng quân của Hạm đội số 5 của Hải quân Mỹ, trung tâm chỉ huy tiền phương của Bộ tư lệnh trung ương quân đội Mỹ ở Kuwait, căn cứ không quân Al Dhafra ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) – nơi đóng quân của khoảng hơn 5.000 binh sĩ Mỹ và căn cứ không quân Al Udeid khổng lồ ở Qatar – “ngôi nhà thứ hai” của khoảng 10.000 lính Mỹ.

Bên cạnh các căn cứ này, Mỹ có lực lượng đặc biệt hoạt động ở Yemen và Syria cùng hàng ngàn binh sĩ ở Iraq và Afghanistan. Mỹ cũng có các cơ sở nhỏ hơn chứa không quá 200 quân và đóng vai trò như bàn đạp cho các chiến dịch quân sự ở các nước gồm Oman, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập. Gần đây nhất là một lượng lớn trang bị vũ khí và binh lực được điều chuyển đến Ả Rập Saudi.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: máy bay B-1B chiến đấu cơ Mỹ Trung Đông Iran căng thẳng Mỹ - Iran máy bay ném bom chiến lược máy bay siêu vượt âm

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine

Các máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tấn công các mục tiêu ở miền trung Ukraine hôm 14/12.

Đang cập nhật dữ liệu !