Mỹ “đề nghị” Nga không dùng Su-34 chống Liên quân ở Syria

Lầu Năm Góc hy vọng rằng chiến đấu cơ Su-34 được Nga trang bị tên lửa không đối không sẽ không dùng để chống lại Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu tại Syria.
Mỹ “đề nghị” Nga không dùng Su-34 chống Liên quân ở Syria - ảnh 1

"Thú mỏ vịt" Su-34 của Không quân Nga được trang bị tên lửa không đối không diệt IS

Tuyên bố trên được đại diện Lầu Năm Góc - trung tá Michel Baldansa đưa ra.

"Như tôi đã nói trước đây, các hệ thống tên lửa tương tự như S-400 được Nga triển khai tại Syria sẽ làm phức tạp thêm tình hình (vốn đã phức tạp) trên bầu trời Syria, bởi nó sẽ không dùng để chống lại khủng bố IS vì IS không có lực lượng không quân", Michel Baldansa nhấn mạnh.

"Chúng tôi hy vọng rằng nếu Nga triển khai tên lửa (tên lửa không đối không trang bị trên Su-34) tại Syria, họ sẽ thực hiện theo Bản ghi nhớ giữa Nga và Mỹ liên quan đến an toàn các chuyến bay và không dùng các hệ thống này chống lại các máy bay của Liên quân", đại diện Lầu Năm Góc nói.

Ngày 31/11, phát ngôn viên Không quân Nga Igor Klimov cho hay các máy bay ném bom Su-34 của nước này sẽ được trang bị thêm tên lửa không đối không tham gia chiến dịch không kích IS ở Syria.

“Các chiến đấu cơ Su-34 của Nga lần đầu tiên được trang bị không chỉ là các loại bom và mìn lõm mà còn các loại tên lửa không đối không tầm trung và tầm ngắn. Việc trang bị tên lửa chỉ nhằm mục đích phòng vệ”, ông Klimov nhấn mạnh.

Video Không quân Nga trang bị tên lửa không đối không cho Su-34.

Nhập mô tả cho video

Hôm 24/11, cặp chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ oanh tạc cơ Su-24 của Nga trên không phận Syria, sát biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 1 phi công hy sinh sau khi nhảy dù và phi công hoa tiêu được đặc nhiệm Nga cùng quân đội Syria giải cứu .

Theo Ankara, máy bay của Nga bị bắn do xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng phía Nga đã bác bỏ lời cáo buộc trên.

Đáp trả, ngày 28/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin  đã ký sắc lệnh trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, Moscow sẽ cấm một số tổ chức của Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trên lãnh thổ nước này cũng như cấm nhập khẩu một số mặt hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.
Đào Cảnh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !