Mỹ đang “rầm rộ” đưa quân đến Trung Đông để chuẩn bị tấn công Iran?

Sau khi tiêu diệt tướng Soleimani của Iran, các máy bay chở quân và vũ khí trang bị của Mỹ đang “rầm rộ” kéo đến Trung Đông, “thùng thuốc nổ” Trung Đông thực sự bị Mỹ kích hoạt?

Theo Sohu, tất cả các dấu hiệu hiện nay đều cho thấy, việc tiêu diệt tướng Soleimani – Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) không phải là mục tiêu cuối cùng của Mỹ. Dữ liệu mới nhất do mạng Flightradar24 công bố cho thấy, sau khi tấn công tiêu diệt thủ lĩnh tối cao của “Lữ đoàn thánh chiến” Iran tại Iraq, Mỹ đã nhanh chóng tăng cường binh lực đến Trung Đông.

Trong 48 giờ qua nhiều máy bay vận tải C-17A đã xuất phát từ Mỹ bay đến Trung Đông. Nguồn: Sohu.

Sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad bị tấn công, Lầu Năm Góc đã khẩn trương điều động 3 máy bay vận tải C-17A chở lực lượng của Sư đoàn dù 82 từ Kuwait đến Iraq, nhưng hoạt động điều động binh lực của Mỹ không dừng ở đây. Từ tối 1/1 đến sáng sớm 3/1, 17 máy bay vận tải C-17A liên tục xuất phát từ căn cứ Bắc Carolina và Kentucky của Mỹ đưa lực lượng đến Trung Đông.

Sohu dự tính rằng, với việc sử dụng C-17A xuất phát từ 2 căn cứ trên cho thấy, trong đợt tăng cường quân đến Trung Đông lần này, ngoài Sư đoàn dù 82 còn có Sư đoàn dù 101 của Lục quân Mỹ. Căn cứ theo nơi hạ cánh của C-17A thì Sư đoàn dù 82 được điều đến bố trí ở Kuwait còn Sư đoàn dù 101 được đưa đến Iraq, 2 quốc gia này đều là láng giềng của Iran.

Lúc 15h00 ngày 3/1, 3 “lực sĩ bay” C-5M của Mỹ đang trên đường đến Trung Đông. Nguồn: Sohu.

Số lượng máy bay vận tải C-17A di chuyển từ Mỹ đến Trung Đông trong 48 giờ qua cho thấy, Quân đội Mỹ đã điều động ít nhất 4.000 binh sĩ đến các căn cứ ở Iraq và Kuwait. Đáng chú ý, sau khi các máy bay C-17A đưa lực lượng đến Trung Đông, 3 bay vận tải chiến lược “lực sĩ bay” C-5M tiếp tục xuất phát từ Mỹ bay đến khu vực này. Đây là máy bay chuyên chở vũ khí trang bị của Mỹ, trong đợt vận chuyển lần này, số lượng vũ khí trang bị mang theo có thể là lựu pháo M777 của Sư đoàn dù 82, hệ thống tên lửa phòng không dã chiến, trực thăng Black Hawk, các loại xe công trình và xe đảm bảo hậu cận.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper từng thông báo, Mỹ sẽ tiến hành một loạt các điều chỉnh quân sự, theo đó, sẽ tăng thêm ít nhất 750 quân đến Baghdad, và sau đó sẽ điều động ít nhất 4.000 quân từ Sư đoàn Dù 82 đến đồn trú tại Kuwait. Sự điều động này là một trong các hoạt động điều chỉnh quy mô lớn của Mỹ ở Trung Đông, đây cũng được coi là hoạt động triển khai quân của Mỹ nhằm ngăn chặn các hành động khiêu khích của Iran trong thời gian tới.

Nếu chỉ có Sư đoàn dù 82 và 101 thì chưa đủ để phát động một cuộc tấn công vào Iran. Nguồn: Sohu.

Được biết, Sư đoàn dù 82 là lực lượng phản ứng nhanh của Quân đội Mỹ, đơn vị này đã tham gia vào cuộc chiến Panama năm 1989 và Chiến tranh vùng Vịnh năm 1990, đây là đơn vị đặc biệt tinh nhuệ trong các hoạt động luồn sâu đánh địch. Trang bị của lực lượng này chủ yếu là thiết bị hạng nhẹ để có thể nhanh chóng triển khai trên toàn cầu, 13.000 quân của sư đoàn này có thể bố trí tại bất cứ địa điểm nào trên toàn cầu chỉ trong 12 ngày và đơn vị tiền trạm của lực lượng này có thể nhanh chóng triển khai trong vòng 24 giờ. Do đó, trong 48 giờ qua, Sư đoàn này có thể đã hoàn thành bố trí 2 đơn vị sẵn sàng chiến đấu ở Kuwait, có thể tham gia chiến sự bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào Sư đoàn dù 82 và 101 để phát động một cuộc tấn công vào Iran thì vẫn chưa đủ, do lực lượng này chỉ được trang bị vũ khí hạng nhẹ, và Mỹ cần thêm nhiều vũ khí hạng nặng và lực lượng tinh nhuệ khác mới có thể “đủ sức” tham chiến ở Trung Đông.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Iran Trung Đông Iraq Kuwait máy bay vận tải C-17A C-5M Lực lượng Đặc nhiệm Quds Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC Baghdad Lầu Năm Góc Sư đoàn dù 82 Sư đoàn dù 101

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !