Mỹ đang biến cả châu Âu thành “con tin”

Trong khi nội bộ nước Mỹ vẫn chưa thể thống nhất về việc rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng tên lửa tầm trung (INF), khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút, Quốc hội khẳng định giữ, thì các quốc gia ở lục địa già đều hiểu, INF đổ vỡ, châu Âu sẽ càng phụ thuộc an ninh vào Mỹ.

Ảnh minh họa

Việc INF đổ vỡ một lần nữa nóng lên khi Nga tuyên bố đóng băng việc áp dụng hiệp ước này và bắt tay vào phát triển các loại vũ khí tầm trung mới. Phản ứng trên của Moscow là để đáp trả lại tuyên bố rút khỏi INF của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 2-2019. Moscow tuyên bố, dù tạm dừng tuân thủ INF, nhưng vẫn sẵn sàng đàm phán với Mỹ về vấn đề này và sẽ không để bị kéo vào cuộc chạy đua vũ trang mới. Tuy nhiên, Washington không có phản ứng.

Yêu cầu tiên quyết của phía Mỹ là việc Nga phải hủy bỏ phát triển tên lửa 9M729 với cáo buộc nó có tầm bắn vượt quá 500km và vi phạm INF. Trong khi đó, phía Nga khẳng định, đạn tên lửa 9M729 chỉ có tầm bắn tối đa là 480km.

Cần nhấn mạnh rằng, theo quy định của INF, Mỹ và Liên Xô (sau này là Nga) không được phát triển, thử nghiệm và triển khai các loại tên lửa trên bộ có tầm bắn từ 500 tới 5.500km. Tuân thủ theo INF, Liên Xô và Mỹ đã phá hủy hoàn toàn 3.000 đạn tên lửa tính tới thời điểm tháng 5-1991.

Thực tế, INF hoàn toàn có lợi cho Mỹ và đồng minh. Một điểm đơn giản có thể thấy rõ là việc Liên Xô và Nga phải triệt thoái các tổ hợp tên lửa RSD-10 Pioneer triển khai ở khu vực phía Tây. Với khoảng 300 tên lửa với khả năng mang 3 đầu đạn hạt nhân/tên lửa, Liên Xô thừa đủ khả năng hủy diệt hoàn toàn khả năng quân sự của NATO hiện diện trên lãnh thổ châu Âu nếu xảy ra xung đột.

Dù INF không hề có lợi cho Nga, vốn là quốc gia kế thừa di sản của Liên Xô, nhưng Moscow vẫn tuân thủ, kể cả khi Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Phòng thủ tên lửa (ABM) năm 2001. Vấn đề này trở nên nghiêm trọng sau tuyên bố của Tổng thống D. Trump về việc rút khỏi INF đầu năm 2019, dù Nga đã đưa ra ý tưởng tiếp tục duy trì. Điều này đã đặt châu Âu vào vòng nguy hiểm khi INF được coi là nền tảng an ninh chiến lược của lục địa già.

“Chúng ta cần phải làm mọi việc có thể để duy trì INF”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh.

Tuyên bố trên của NATO đã một lần nữa được nhấn mạnh trong cuộc họp giữa quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và lãnh đạo quốc phòng 28 quốc gia thuộc khối quân sự này. Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Brussel, NATO đã thông cáo khẳng định, NATO sẽ tiếp tục đối thoại với Nga để duy trì INF.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson dù đánh giá việc Nga vi phạm INF là phiêu lưu, nhưng cũng tỏ ra thất vọng về việc Nga sẽ không duy trì kênh đàm phán liên quan tới INF. Theo quan điểm của Moscow, Mỹ đang gây nguy hiểm cho an ninh chiến lược của Nga khi duy trì các hệ thống Aegis Ashore có khả năng mang tên lửa hành trình Tomahawk, cũng như các thiết bị máy bay không người lái tầm xa áp sát biên giới Nga.

Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng liên quan tới vai trò của châu Âu và NATO trong INF là không phải là một bên tham gia hiệp ước. Chính vì thế, châu Âu không có quyền quyết định như Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận xét, các quốc gia châu Âu không dám chống lại Mỹ trong sự việc Washington rút khỏi INF. Tuy nhiên, các quốc gia trên lục địa già cũng không sẵn sàng cho Mỹ triển khai tên lửa trên lãnh thổ vì sẽ trở thành mục tiêu của tên lửa Nga. Berlin và Paris đã khẳng định điều này khi tuyên bố không muốn trở thành mục tiêu của tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

“Chúng ta có dám chắc rằng các quốc gia châu Âu muốn sự hiện diện của tên lửa Mỹ trên lãnh thổ? Chắc chắn là không muốn, nhưng họ lại im lặng. Chủ quyền của các quốc gia sẽ nằm ở đâu? Chắc hẳn nó đã mất một phần khi họ tham gia NATO”, Tổng thống Nga tuyên bố.

INF đổ vỡ chỉ khiến châu Âu càng phụ thuộc vào Mỹ trong lĩnh vực quân sự và an ninh.

Mặc dù Washington tuyên bố “không có ý định triển khai tên lửa trên lãnh thổ châu Âu”, nhưng việc rút khỏi INF rõ ràng đã khiến an ninh của châu Âu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bản thân NATO cũng đang phải tính toán chính sách an ninh mới hậu INF.

Rõ ràng, các định chế an ninh căn cứ theo các hiệp ước cắt giảm vũ khí đang ngày càng khó duy trì trong tình hình thế giới hiện tại khi sự cạnh tranh giữa các siêu cường như Mỹ, Nga, Trung Quốc ngày càng tăng. Châu Âu chưa sẵn sàng cho trật tự thế giới mới, khi đã gắn một phần chủ quyền vào NATO. Dù lục địa già đang nỗ lực giành thế tự chủ chiến lược với ý tưởng thành lập quân đội riêng của châu Âu, nhưng trong tương lai gần sẽ vẫn tiếp tục phụ thuộc vào Mỹ, ít nhất trong lĩnh vực quân sự. Việc INF đổ vỡ chính là minh chứng rõ ràng hay nói cách khác là châu Âu đang bị biến thành “con tin” trong cuộc đua tranh giữa Nga và Mỹ.

Theo QĐND

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !