Mỹ đã biến Ukraine thành "siêu thị vũ khí" như thế nào

Theo The Nation, Mỹ đang hỗ trợ về quân sự và tài chính cho Ukraine, bù lại Ukraine tìm cơ hội bán vũ khí cho các nước khác, bất chấp luật pháp quốc tế.
Mỹ đã biến Ukraine thành

Vũ khí tối tân của Mỹ

"Các chuyên gia tự xưng nghiên cứu về Nga" thích ba hoa về việc Moscow muốn dấn thân vào vụ WikiLeaks, người tị nạn …, tuy nhiên tốt hơn hết là họ hãy nhìn vào những gì đang xảy ra trên đất nước mình", bài báo cho biết.

"Tất cả những chuyện vu cáo chống lại Nga như vậy có thể đối lập với vai trò thực sự nổi bật của vũ khí trong chính sách đối ngoại của Mỹ trong những năm gần đây", bài báo nhận xét.

Kể từ khi Tổng thống Barack Obama lên nắm quyền, việc xuất khẩu vũ khí từ Mỹ tăng mạnh, trở thành mỏ vàng đối với các nhà sản xuất vũ khí. Theo dữ liệu của tờ báo, năm 2014 Mỹ có tên trong hơn một nửa toàn bộ hợp đồng cung cấp vũ khí trên thế giới. Giá cổ phiếu của các nhà thầu thuộc lĩnh vực quốc phòng như: L-3 Communications, Northrop Grumman, Raytheon, General Dynamics và Lockheed Martin hiện đang ở mức cao nhất trong 5 năm qua.

Đồng thời, theo đánh giá của tờ The Nation, các nhà buôn vũ khí Mỹ đang kỳ vọng vào cuộc chiến tranh lạnh với Nga. Không hề bất ngờ, khi Ukraine – quốc gia đi tiên phong trong cuộc chiến tranh lạnh mới này, kể từ mùa xuân năm 2014 đã trở thành một thị trường vũ khí thực sự.

Cuối năm 2015, Kiev nhận viện trợ quân sự từ Washington trị giá hơn 780 triệu USD và được bảo lãnh vay lên đến 2 tỷ USD, trong khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thậm chí không giấu diếm một thực tế rằng, ông này sẽ chi dùng số tiền của IMF cho chiến tranh. Kết quả là "Ukraine đã trở thành một siêu thị vũ khí bất hợp pháp".

Mỹ đã biến Ukraine thành

Lính Mỹ.

Ngoài ra, nước này đã trở thành một thị trường ngầm, nơi mà vũ khí rơi vào tay các chính phủ đang bị chi phối bởi những chế độ ghê tởm nhất hành tinh. Theo các nhà hoạt động nhân quyền từ Tổ chức Ân xá Quốc tế, Ukraine bán súng máy và máy bay trực thăng cho Nam Sudan - "một quốc gia mà ở đó người ta tấn công vào dân thường trong các bệnh viện và nhà thờ". Đồng thời, việc cung cấp vũ khí cho Nam Sudan vi phạm Hiệp ước quốc tế về buôn bán vũ khí, bài báo cho biết.

"Có một câu hỏi thú vị: làm thế nào mà một quốc gia liên tục tuyên bố phản đối sự xâm lấn của Nga trên lãnh thổ của mình, lại có thể cho phép mình bán vũ khí ra nước ngoài?" tác giả bài báo quan ngại.

Tờ The Nation cũng lưu ý rằng, Mỹ bán vũ khí cho Saudi Arabia bất chấp các quy định trong Hiệp ước về buôn bán vũ khí và điều này đã gây ra cuộc xung đột đẫm máu tại Yemen.

"Bán vũ khí" và "hỗ trợ an ninh" để kích động các cuộc xung đột dân sự, tội ác chiến tranh và bất ổn trong khu vực là đi ngược lại với các quy tắc cơ bản của chính Nhà Trắng. Cần kêu gọi trách nhiệm của chính phủ và ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ" - tác giả bài báo kết luận.

Đức Dũng (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !