Mỹ cung cấp 70 tên lửa hành trình JASSM-ER cho Ba Lan nhằm đối phó Nga

Ria Novosti đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý cung cấp 70 quả tên lửa hành trình loại "không-đối-đất" JASSM-ER cho Balan để trang bị cho máy bay chiến đấu F-16.
Mỹ cung cấp 70 tên lửa hành trình JASSM-ER cho Ba Lan nhằm đối phó Nga - ảnh 1

Mỹ cung cấp 70 tên lửa hành trình JASSM-ER cho Ba Lan nhằm đối phó Nga

Theo hãng tin PAP của Ba Lan, hợp đồng sẽ được ký kết vào cuối năm nay, song không tiết lộ các chi tiết khác như giá trị của bản hợp đồng này.

Hãng tin PAP, dẫn tuyên bố của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ, cho biết Mỹ sẽ cung cấp 70 tên lửa JASSM-ER, cũng như gửi các chuyên gia đến Balan để đào tạo sử dụng chúng. Theo thông tin không chính thức, Ba Lan dự định chỉ mua 40 tên lửa loại này.

"Đến cuối năm, một thỏa thuận cung cấp tên lửa hành trình giữa Mỹ - Balan sẽ được ký kết", người đứng đầu Cơ quan thanh tra Vũ khí của Bộ Quốc phòng Ba Lan, Tướng Adam Duda cho biết. Theo ông, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi thông báo cho Quốc hội nước này, theo đó Quốc hội Mỹ sẽ có 14 ngày để đánh giá.

Mỹ cung cấp 70 tên lửa hành trình JASSM-ER cho Ba Lan nhằm đối phó Nga - ảnh 2

Mỹ cung cấp 70 tên lửa hành trình JASSM-ER cho Ba Lan nhằm đối phó Nga

Theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng, giá trị giao dịch ước tính khoảng 200 triệu USD, song tướng Duda nói rằng giá hợp đồng sẽ thấp hơn, và không chỉ rõ một số tiền cụ thể.

Vào tháng Tư năm nay, Cục trưởng Cục điều hành chiến dịch Bộ Tổng Tham mưu Nga, Trung tướng Andrei Kartapolov nói rằng Hoa Kỳ có kế hoạch trang bị tên lửa hành trình cho các đồng minh phía  Đông Âu, đó là các loại tên lửa hành trình tầm xa JASSM-ER, sẽ cho phép các máy bay chiến thuật NATO đạt được các mục tiêu trên lãnh thổ của Liên bang Nga ở khoảng cách lên đến 1.300 km.

Theo ông, kế hoạch này của Mỹ được bắt đầu kể từ năm 2008 nhằm đạt các tiêu chuẩn của NATO trang bị tại các khu vực quân sự trên lãnh thổ của các nước Baltic, Ba Lan, Romania và Bulgaria.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !