Người Nga sẽ phải đến Ba Lan để xin thị thực nhập cư Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã đưa các công dân Nga muốn xin thị thực nhập cư Mỹ vào diện “quốc tịch vô gia cư” (Homeless Nationalities).

Theo đó, đây là cách mà Bộ Ngoại giao Mỹ đặc tả những người nộp đơn từ những quốc gia mà Washington không có cơ quan đại diện lãnh sự và những nơi không có khả năng xử lý các yêu cầu thị thực.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, những người Nga muốn di cư “đến quê hương của nền dân chủ” nên nộp đơn đến Đại sứ quán Mỹ ở Warsaw được chỉ định là nơi làm việc chính của những người nộp đơn xin thị thực từ Nga.

{keywords}
Người Nga sẽ phải đến Ba Lan để xin thị thực nhập cư Mỹ. (Ảnh: iStock)

Vì các cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tại Nga hiện tại đã ngừng hoạt động do căng thẳng giữa hai nước. Lý do chính của việc này, được cho là thiếu nhân sự, vốn đã mỏng đi rất nhiều sau vụ trục xuất lẫn nhau của các nhà ngoại giao Nga khỏi Mỹ và các nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga.

Được biết, thời điểm hiện tại Đại sứ quán Mỹ tại Moscow có số lượng nhân viên tối thiểu trong vòng 5 năm qua là 120 người. Trong khi, lãnh sự quán Mỹ tại Saint Petersburg đã bị đóng cửa, và các văn phòng đại diện ở Yekaterinburg và Vladivostok từ lâu đã đình chỉ việc cung cấp tất cả các dịch vụ thị thực theo yêu cầu ​​của phía Washington.

Trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ, Nga được đưa vào danh sách các quốc gia mà Mỹ không có đại diện lãnh sự, hoặc tình hình chính trị, an ninh yếu kém, ngăn cản viên chức lãnh sự có thể xử lý đơn xin thị thực. Những nước khác trong danh sách bao gồm Cuba, Iran, Syria, Yemen và Venezuela, Libya, Somalia, Eritreans và Nam Sudan.

Tất cả công dân của các quốc tịch này đều được cấp thị thực Mỹ ở các nước láng giềng. Ví dụ, trong trường hợp của Venezuela, yêu cầu thị thực được xử lý ở thủ đô Bogota của Colombia và thị thực cho công dân Iran được cấp tại đại sứ quán Mỹ ở Abu Dhabi, Ankara hoặc Yerevan.

Sau đó, người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow Jason Rebholz giải thích rằng người Nga có thể nộp đơn xin thị thực không định cư cho bất kỳ cơ quan ngoại giao nào của Mỹ.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đáp trả trên Telegram rằng các nhà ngoại giao Mỹ từ lâu đã “phá hủy” dịch vụ lãnh sự ở Nga, biến quy trình lẽ ra bình thường thành “địa ngục thực sự”.

Nhà ngoại giao Nga lưu ý, những biện hộ cho chiến lược này đang đồng thời phá hủy lý tưởng tự do của chính họ và xâm phạm lợi ích của những công dân bình thường.

Về phần Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ đổ lỗi cho chính quyền Moscow đã dẫn đến tình cảnh hiện tại.

“Chính phủ Nga đã ngăn cản Mỹ thuê hoặc ký hợp đồng với công dân Nga hoặc công dân nước khác và hành động này ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực của chúng tôi về việc cung cấp dịch vụ lãnh sự”, theo một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ.

Chuyên gia phân tích 'sự trỗi dậy mạnh mẽ' của Moscow

Chuyên gia phân tích 'sự trỗi dậy mạnh mẽ' của Moscow

Theo CNN, các nước phương Tây với phản ứng khá chậm chạp trước sự ảnh hưởng của Nga và không muốn hiểu ý đồ của ông Putin, đã cho phép Moscow ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Thanh Bình (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !