Người Nga sẽ phải đến Ba Lan để xin thị thực nhập cư Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã đưa các công dân Nga muốn xin thị thực nhập cư Mỹ vào diện “quốc tịch vô gia cư” (Homeless Nationalities).

Theo đó, đây là cách mà Bộ Ngoại giao Mỹ đặc tả những người nộp đơn từ những quốc gia mà Washington không có cơ quan đại diện lãnh sự và những nơi không có khả năng xử lý các yêu cầu thị thực.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, những người Nga muốn di cư “đến quê hương của nền dân chủ” nên nộp đơn đến Đại sứ quán Mỹ ở Warsaw được chỉ định là nơi làm việc chính của những người nộp đơn xin thị thực từ Nga.

{keywords}
Người Nga sẽ phải đến Ba Lan để xin thị thực nhập cư Mỹ. (Ảnh: iStock)

Vì các cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tại Nga hiện tại đã ngừng hoạt động do căng thẳng giữa hai nước. Lý do chính của việc này, được cho là thiếu nhân sự, vốn đã mỏng đi rất nhiều sau vụ trục xuất lẫn nhau của các nhà ngoại giao Nga khỏi Mỹ và các nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga.

Được biết, thời điểm hiện tại Đại sứ quán Mỹ tại Moscow có số lượng nhân viên tối thiểu trong vòng 5 năm qua là 120 người. Trong khi, lãnh sự quán Mỹ tại Saint Petersburg đã bị đóng cửa, và các văn phòng đại diện ở Yekaterinburg và Vladivostok từ lâu đã đình chỉ việc cung cấp tất cả các dịch vụ thị thực theo yêu cầu ​​của phía Washington.

Trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ, Nga được đưa vào danh sách các quốc gia mà Mỹ không có đại diện lãnh sự, hoặc tình hình chính trị, an ninh yếu kém, ngăn cản viên chức lãnh sự có thể xử lý đơn xin thị thực. Những nước khác trong danh sách bao gồm Cuba, Iran, Syria, Yemen và Venezuela, Libya, Somalia, Eritreans và Nam Sudan.

Tất cả công dân của các quốc tịch này đều được cấp thị thực Mỹ ở các nước láng giềng. Ví dụ, trong trường hợp của Venezuela, yêu cầu thị thực được xử lý ở thủ đô Bogota của Colombia và thị thực cho công dân Iran được cấp tại đại sứ quán Mỹ ở Abu Dhabi, Ankara hoặc Yerevan.

Sau đó, người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow Jason Rebholz giải thích rằng người Nga có thể nộp đơn xin thị thực không định cư cho bất kỳ cơ quan ngoại giao nào của Mỹ.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đáp trả trên Telegram rằng các nhà ngoại giao Mỹ từ lâu đã “phá hủy” dịch vụ lãnh sự ở Nga, biến quy trình lẽ ra bình thường thành “địa ngục thực sự”.

Nhà ngoại giao Nga lưu ý, những biện hộ cho chiến lược này đang đồng thời phá hủy lý tưởng tự do của chính họ và xâm phạm lợi ích của những công dân bình thường.

Về phần Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ đổ lỗi cho chính quyền Moscow đã dẫn đến tình cảnh hiện tại.

“Chính phủ Nga đã ngăn cản Mỹ thuê hoặc ký hợp đồng với công dân Nga hoặc công dân nước khác và hành động này ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực của chúng tôi về việc cung cấp dịch vụ lãnh sự”, theo một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ.

Chuyên gia phân tích 'sự trỗi dậy mạnh mẽ' của Moscow

Chuyên gia phân tích 'sự trỗi dậy mạnh mẽ' của Moscow

Theo CNN, các nước phương Tây với phản ứng khá chậm chạp trước sự ảnh hưởng của Nga và không muốn hiểu ý đồ của ông Putin, đã cho phép Moscow ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Thanh Bình (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !