Người Nga sẽ phải đến Ba Lan để xin thị thực nhập cư Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã đưa các công dân Nga muốn xin thị thực nhập cư Mỹ vào diện “quốc tịch vô gia cư” (Homeless Nationalities).

Theo đó, đây là cách mà Bộ Ngoại giao Mỹ đặc tả những người nộp đơn từ những quốc gia mà Washington không có cơ quan đại diện lãnh sự và những nơi không có khả năng xử lý các yêu cầu thị thực.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, những người Nga muốn di cư “đến quê hương của nền dân chủ” nên nộp đơn đến Đại sứ quán Mỹ ở Warsaw được chỉ định là nơi làm việc chính của những người nộp đơn xin thị thực từ Nga.

{keywords}
Người Nga sẽ phải đến Ba Lan để xin thị thực nhập cư Mỹ. (Ảnh: iStock)

Vì các cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tại Nga hiện tại đã ngừng hoạt động do căng thẳng giữa hai nước. Lý do chính của việc này, được cho là thiếu nhân sự, vốn đã mỏng đi rất nhiều sau vụ trục xuất lẫn nhau của các nhà ngoại giao Nga khỏi Mỹ và các nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga.

Được biết, thời điểm hiện tại Đại sứ quán Mỹ tại Moscow có số lượng nhân viên tối thiểu trong vòng 5 năm qua là 120 người. Trong khi, lãnh sự quán Mỹ tại Saint Petersburg đã bị đóng cửa, và các văn phòng đại diện ở Yekaterinburg và Vladivostok từ lâu đã đình chỉ việc cung cấp tất cả các dịch vụ thị thực theo yêu cầu ​​của phía Washington.

Trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ, Nga được đưa vào danh sách các quốc gia mà Mỹ không có đại diện lãnh sự, hoặc tình hình chính trị, an ninh yếu kém, ngăn cản viên chức lãnh sự có thể xử lý đơn xin thị thực. Những nước khác trong danh sách bao gồm Cuba, Iran, Syria, Yemen và Venezuela, Libya, Somalia, Eritreans và Nam Sudan.

Tất cả công dân của các quốc tịch này đều được cấp thị thực Mỹ ở các nước láng giềng. Ví dụ, trong trường hợp của Venezuela, yêu cầu thị thực được xử lý ở thủ đô Bogota của Colombia và thị thực cho công dân Iran được cấp tại đại sứ quán Mỹ ở Abu Dhabi, Ankara hoặc Yerevan.

Sau đó, người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow Jason Rebholz giải thích rằng người Nga có thể nộp đơn xin thị thực không định cư cho bất kỳ cơ quan ngoại giao nào của Mỹ.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đáp trả trên Telegram rằng các nhà ngoại giao Mỹ từ lâu đã “phá hủy” dịch vụ lãnh sự ở Nga, biến quy trình lẽ ra bình thường thành “địa ngục thực sự”.

Nhà ngoại giao Nga lưu ý, những biện hộ cho chiến lược này đang đồng thời phá hủy lý tưởng tự do của chính họ và xâm phạm lợi ích của những công dân bình thường.

Về phần Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ đổ lỗi cho chính quyền Moscow đã dẫn đến tình cảnh hiện tại.

“Chính phủ Nga đã ngăn cản Mỹ thuê hoặc ký hợp đồng với công dân Nga hoặc công dân nước khác và hành động này ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực của chúng tôi về việc cung cấp dịch vụ lãnh sự”, theo một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ.

Chuyên gia phân tích 'sự trỗi dậy mạnh mẽ' của Moscow

Chuyên gia phân tích 'sự trỗi dậy mạnh mẽ' của Moscow

Theo CNN, các nước phương Tây với phản ứng khá chậm chạp trước sự ảnh hưởng của Nga và không muốn hiểu ý đồ của ông Putin, đã cho phép Moscow ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Thanh Bình (lược dịch)

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Biểu tình rầm rộ chống cải cách hưu trí ở Pháp, tòa thị chính Bordeaux bị đốt

Bạo lực đã bùng phát ở một số nơi trong bối cảnh biểu tình chống cải cách hưu trí của chính phủ diễn ra rầm rộ khắp nước Pháp.

Phi công Israel từ chối chở Thủ tướng Netanyahu tới Anh

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu buộc phải hoãn chuyến thăm Anh do một số phi công từ chối chở ông trên máy bay.

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan yêu cầu điều tra giáo viên cắt tóc hơn 100 học sinh

Một giáo viên Thái Lan bị điều tra vì cắt tóc của hơn 100 học sinh để trừng phạt các em vì vi phạm các quy định về kiểu tóc. Vụ việc đã gây ra làn sóng phản ứng.

Câu chuyện về ngôi làng Nhật Bản không có trẻ sơ sinh trong suốt 25 năm

Cách đây 7 năm, cậu bé Kentaro Yokobori chào đời ở làng Kawakami, quận Sogio và trở thành đứa trẻ sơ sinh đầu tiên của ngôi làng sau 25 năm không có em bé nào được sinh ra.

Tiểu bang Mỹ cấm người dưới 18 tuổi dùng mạng xã hội nếu bố mẹ không cho phép

Bang Utah của Mỹ vừa thông qua luật yêu cầu sự cho phép rõ ràng của cha mẹ đối với bất kỳ ai dưới 18 tuổi muốn sử dụng các mạng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram…

Biểu tình rầm rộ trên khắp nước Pháp

Ngày 23/3, hơn 250 cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp nước Pháp để phản đối việc Tổng thống Emmanuel Macron buộc Quốc hội tăng tuổi nghỉ hưu mà không cần bỏ phiếu.

Ông Medvedev cảnh báo Đức về hành động bị Nga coi là tuyên chiến

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, nếu Đức quyết định thực thi lệnh "bắt giữ" Tổng thống Vladimir Putin của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) thì chính là tuyên chiến với Nga.

Cảnh sát Australia vây bắt các nghi phạm dùng máy bay vận chuyển 52kg ma túy

Các sĩ quan cảnh sát Australia đã vây bắt các nghi phạm chuyên chở khối lượng lớn ma túy bằng máy bay ngay sau khi chúng hạ cánh xuống khu vực hẻo lánh ở Monto, bang Queensland.

Đang cập nhật dữ liệu !