Mỹ cho phép dùng chất độc hại biến thịt ôi thành thịt tươi

Rất nhiều người tiêu dùng không biết được rằng hơn 70% lượng thịt gà và thịt bò ở Mỹ và Canada đã qua xử lý khí carbon monoxide độc hại và được chính Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép.

Hoạt chất độc hại này giúp biến những miếng thịt đã thối rữa, ôi thiu trở thành thịt tươi trong nhiều tuần và đã bị cấm ở nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Liên minh châu Âu và Nhật Bản.

Trước đó, một đạo luật đã được trình Quốc hội yêu cầu phải dán nhãn các loại thịt đã qua xử lý carbon monoxide, tuy nhiên đạo luật này chưa bao giờ được thực hiện triệt để và chủ đề này cũng dần bị ngó lơ.

Mỹ cho phép dùng chất độc hại biến thịt ôi thành thịt tươi - ảnh 1

Thịt ôi thiu (bên trái) và sau khi được đưa qua xử lý carbon monoxide. Nguồn: Realfarmacy

Chuyện đáng nói là, trong khi vẫn cho phép sử dụng carbon monoxide trong quá trình đóng gói, FDA vẫn cảnh báo người dân về việc các công ty sử dụng biện pháp giảm oxy đóng gói, trong đó có carbon monoxide. FDA khẳng định rằng: “Việc ngăn chặn các vi khuẩn trong thực phẩm hỏng là rất quan trọng bởi đó là dấu hiệu cho thấy sản phẩm này không còn thích hợp để tiêu thụ trên thị trường nữa”.

Những loại thịt ôi qua xử lý carbon monoxide khi nấu chín cũng không thể loại bỏ được các yếu tố có hại cho sức khỏe nhưng có thể không cảm nhận được bằng mắt thường. Việc FDA cho phép sử dụng carbon monoxide để làm thịt tươi trở lại là bất hợp pháp và bỏ qua các quy định cũng như các đạo luật của chính phủ Mỹ.

Các quy định của Cơ quan An toàn thực phẩm và Thanh tra thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng cấm giới thiệu các thành phần trong thịt sống có hại cho sức khỏe hoặc các chất giúp bề ngoài sản phẩm “bắt mắt” hơn.

Do những lo ngại trên, nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm sử dụng carbon monoxide trong một số thực phẩm. EU đã cấm sử dụng hợp chất này ở thịt và cá ngừ. Canada, Nhật Bản và Singapore cũng ban hành các lệnh cấm tương tự đối với việc sử dụng carbon monoxide ở cá ngừ.

Carbon monoxide, công thức hóa học là CO, là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao. Nó là sản phẩm chính trong sự cháy không hoàn toàn của carbon và các hợp chất chứa carbon. Carbon monoxide là cực kỳ nguy hiểm, do việc hít thở phải một lượng quá lớn CO sẽ dẫn tới thương tổn do giảm oxy trong máu hay tổn thương hệ thần kinh cũng như có thể gây tử vong. Nồng độ chỉ khoảng 0,1% carbon monoxide trong không khí cũng có thể là nguy hiểm đến tính mạng.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Realfarmacy.com, là trang tin uy tín của Mỹ chuyên các thông tin về dược phẩm, thực phẩm, các sản phẩm tốt và có hại cho sức khỏe con người. Các bài viết của Realfarmacy đều mang tính giáo dục và nghiên cứu cao.

Phương pháp này khiến các loại thịt trở nên tươi hơn, ngon hơn mặc dù bên trong chứa các loại vi khuẩn có hại như E-coli, trực khuẩn gram Clostridium botulinum, Salmonella hay Campylobacter. 

Carbon monoxide phản ứng với sắc tố myoglobin của thịt và tạo thành carboxymyoglobin, màu đỏ tươi mới này sẽ che đi những dấu hiệu của miếng thịt ôi thiu như mùi thối hay nhầy nhớt. Thịt có chứa carboxymyoglobin trông sẽ đỏ hơn, tươi hơn trong nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần trước khi xuất hiện các dấu hiệu bị hỏng.

Tuệ Minh (lược dịch)

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Đang cập nhật dữ liệu !