Mỹ cho phép dùng chất độc hại biến thịt ôi thành thịt tươi

Rất nhiều người tiêu dùng không biết được rằng hơn 70% lượng thịt gà và thịt bò ở Mỹ và Canada đã qua xử lý khí carbon monoxide độc hại và được chính Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép.

Hoạt chất độc hại này giúp biến những miếng thịt đã thối rữa, ôi thiu trở thành thịt tươi trong nhiều tuần và đã bị cấm ở nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Liên minh châu Âu và Nhật Bản.

Trước đó, một đạo luật đã được trình Quốc hội yêu cầu phải dán nhãn các loại thịt đã qua xử lý carbon monoxide, tuy nhiên đạo luật này chưa bao giờ được thực hiện triệt để và chủ đề này cũng dần bị ngó lơ.

Mỹ cho phép dùng chất độc hại biến thịt ôi thành thịt tươi - ảnh 1

Thịt ôi thiu (bên trái) và sau khi được đưa qua xử lý carbon monoxide. Nguồn: Realfarmacy

Chuyện đáng nói là, trong khi vẫn cho phép sử dụng carbon monoxide trong quá trình đóng gói, FDA vẫn cảnh báo người dân về việc các công ty sử dụng biện pháp giảm oxy đóng gói, trong đó có carbon monoxide. FDA khẳng định rằng: “Việc ngăn chặn các vi khuẩn trong thực phẩm hỏng là rất quan trọng bởi đó là dấu hiệu cho thấy sản phẩm này không còn thích hợp để tiêu thụ trên thị trường nữa”.

Những loại thịt ôi qua xử lý carbon monoxide khi nấu chín cũng không thể loại bỏ được các yếu tố có hại cho sức khỏe nhưng có thể không cảm nhận được bằng mắt thường. Việc FDA cho phép sử dụng carbon monoxide để làm thịt tươi trở lại là bất hợp pháp và bỏ qua các quy định cũng như các đạo luật của chính phủ Mỹ.

Các quy định của Cơ quan An toàn thực phẩm và Thanh tra thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng cấm giới thiệu các thành phần trong thịt sống có hại cho sức khỏe hoặc các chất giúp bề ngoài sản phẩm “bắt mắt” hơn.

Do những lo ngại trên, nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm sử dụng carbon monoxide trong một số thực phẩm. EU đã cấm sử dụng hợp chất này ở thịt và cá ngừ. Canada, Nhật Bản và Singapore cũng ban hành các lệnh cấm tương tự đối với việc sử dụng carbon monoxide ở cá ngừ.

Carbon monoxide, công thức hóa học là CO, là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao. Nó là sản phẩm chính trong sự cháy không hoàn toàn của carbon và các hợp chất chứa carbon. Carbon monoxide là cực kỳ nguy hiểm, do việc hít thở phải một lượng quá lớn CO sẽ dẫn tới thương tổn do giảm oxy trong máu hay tổn thương hệ thần kinh cũng như có thể gây tử vong. Nồng độ chỉ khoảng 0,1% carbon monoxide trong không khí cũng có thể là nguy hiểm đến tính mạng.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Realfarmacy.com, là trang tin uy tín của Mỹ chuyên các thông tin về dược phẩm, thực phẩm, các sản phẩm tốt và có hại cho sức khỏe con người. Các bài viết của Realfarmacy đều mang tính giáo dục và nghiên cứu cao.

Phương pháp này khiến các loại thịt trở nên tươi hơn, ngon hơn mặc dù bên trong chứa các loại vi khuẩn có hại như E-coli, trực khuẩn gram Clostridium botulinum, Salmonella hay Campylobacter. 

Carbon monoxide phản ứng với sắc tố myoglobin của thịt và tạo thành carboxymyoglobin, màu đỏ tươi mới này sẽ che đi những dấu hiệu của miếng thịt ôi thiu như mùi thối hay nhầy nhớt. Thịt có chứa carboxymyoglobin trông sẽ đỏ hơn, tươi hơn trong nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần trước khi xuất hiện các dấu hiệu bị hỏng.

Tuệ Minh (lược dịch)

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !