Mỹ chia sẻ 55 triệu liều vắc-xin Covid-19, hé lộ danh sách các nước được nhận

Nhà Trắng tuyên bố về kế hoạch chia sẻ 55 triệu liều vắc-xin với thế giới và hé lộ danh sách các nước được nhận.

Hôm 21/6, Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ chia sẻ với các nước trên thế giới khoảng 55 triệu liều vắc-xin Covid-19.

“Ngày hôm nay, chính quyền của Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris thông báo danh sách phân bổ 55 triệu trong tổng số 80 triệu liều vắc-xin của Mỹ mà Tổng thống Biden đã hứa sẽ chuyển vào cuối tháng Sáu nhằm chấm dứt đại dịch trên toàn cầu”, Nhà Trắng nhấn mạnh.

{keywords}
Mỹ tiếp tục chia sẻ 55 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho nhiều nước trên thế giới. (Ảnh: AP)

Các quan chức cấp cao Mỹ đã hứa chuyển 80 triệu liều vắc-xin Covid-19 vào cuối tháng Sáu và chính phủ Mỹ đã chuyển giao 25 triệu liều đầu tiên vào đầu tháng này, Nhà Trắng cho hay.

“Đối với 80 triệu liều vắc-xin Covid-19, Mỹ sẽ chia sẻ 75% qua sáng kiến COVAX và 25% còn lại sẽ hỗ trợ những điểm nóng dịch bệnh trên toàn thế giới”, tuyên bố từ Nhà Trắng nhấn mạnh thêm.

COVAX là một sáng kiến nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vắc-xin Covid-19 cho tất cả các nước trên thế giới.

Cũng theo Nhà Trắng, chính phủ Mỹ sẽ chia sẻ khoảng 41 triệu trong số 55 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho hàng loạt quốc gia ở Mỹ Latinh, vùng Caribbean, châu Á và châu Phi.

“Khoảng 41 triệu liều tương đương 25% trong tổng số 55 triệu liều sẽ được chia sẻ với các khu vực và khách hàng ưu tiên như Colombia, Argentina, Haiti, các nước thuộc cộng đồng Caribbean (CARICOM), Cộng hòa Dominica, Costa Rica, Panama, Afghanistan, Bangladesh, Pakistan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Nam Phi, Nigeria, Kenya, Ghana, Cabo Verde, Ai Cập, Jordan, Iraq, Yemen, Tunisia, Oman, Bờ Tây và dải Gaza, Ukraine, Kosovo, Georgia, Moldova và Bosnia", Nhà Trắng cho hay.

Trước đó, phát biểu tại sân bay Tùng Sơn ở thành phố Đài Bắc trong chuyến thăm kéo dài 3 giờ đồng hồ  tới Đài Loan hôm 6/6, Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth cho hay Mỹ sẽ tài trợ 750.000 liều vắc-xin Covid-19 cho Đài Loan. Đây là một phần trong kế hoạch chia sẻ vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu của Mỹ. 750.000 liều vắc-xin Đài Loan được nhận nằm trong lô đầu chia sẻ vắc-xin Covid-19 của Mỹ với toàn cầu.

Nguy cơ đụng độ ở biên giới Trung - Ấn vẫn hiện diện

Nguy cơ đụng độ ở biên giới Trung - Ấn vẫn hiện diện

Các chuyên gia Trung - Ấn có chung nhận định, nguy cơ đụng độ ở vùng biên giới hai nước vẫn hiện diện và triển vọng thiết lập hòa bình còn xa vời. 

Minh Thu (lược dịch) 

Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu

Một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu người bố trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 Nhân dân tệ (2.500 USD) mà người này đã tịch thu của con trai và con gái.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến dữ dội trong cuộc họp của WTO

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 27/1 đã lên tiếng chỉ trích nhau dữ dội.

Ông Biden bổ nhiệm tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc bổ nhiệm ông Jeff Zients vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho ông Ron Klain.

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Triều Tiên phong tỏa thủ đô vì bệnh hô hấp

Nhà chức trách Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã ra lệnh phong tỏa thủ đô trong 5 ngày do số ca mắc bệnh đường hô hấp không xác định gia tăng, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên và tờ NK News dẫn một thông báo của Chính phủ Triều Tiên cho biết.

‘Bản sao’ của tỷ phú Jack Ma ra đường chặn đầu ô tô xin tiền

Hình ảnh ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma chặn đầu ô tô trên con đường đông xe cộ qua lại để xin tiền khiến nhiều người bị sốc.

Câu lạc bộ dành cho đàn ông béo - biểu tượng của địa vị xã hội Mỹ đầu thế kỷ 20

Vào đầu thế kỷ 20 ở Mỹ, các câu lạc bộ dành cho những người đàn ông béo thuộc tầng lớp thượng lưu bắt đầu trở nên phổ biến.

Đang cập nhật dữ liệu !