Mỹ chia sẻ 55 triệu liều vắc-xin Covid-19, hé lộ danh sách các nước được nhận

Nhà Trắng tuyên bố về kế hoạch chia sẻ 55 triệu liều vắc-xin với thế giới và hé lộ danh sách các nước được nhận.

Hôm 21/6, Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ chia sẻ với các nước trên thế giới khoảng 55 triệu liều vắc-xin Covid-19.

“Ngày hôm nay, chính quyền của Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris thông báo danh sách phân bổ 55 triệu trong tổng số 80 triệu liều vắc-xin của Mỹ mà Tổng thống Biden đã hứa sẽ chuyển vào cuối tháng Sáu nhằm chấm dứt đại dịch trên toàn cầu”, Nhà Trắng nhấn mạnh.

{keywords}
Mỹ tiếp tục chia sẻ 55 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho nhiều nước trên thế giới. (Ảnh: AP)

Các quan chức cấp cao Mỹ đã hứa chuyển 80 triệu liều vắc-xin Covid-19 vào cuối tháng Sáu và chính phủ Mỹ đã chuyển giao 25 triệu liều đầu tiên vào đầu tháng này, Nhà Trắng cho hay.

“Đối với 80 triệu liều vắc-xin Covid-19, Mỹ sẽ chia sẻ 75% qua sáng kiến COVAX và 25% còn lại sẽ hỗ trợ những điểm nóng dịch bệnh trên toàn thế giới”, tuyên bố từ Nhà Trắng nhấn mạnh thêm.

COVAX là một sáng kiến nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vắc-xin Covid-19 cho tất cả các nước trên thế giới.

Cũng theo Nhà Trắng, chính phủ Mỹ sẽ chia sẻ khoảng 41 triệu trong số 55 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho hàng loạt quốc gia ở Mỹ Latinh, vùng Caribbean, châu Á và châu Phi.

“Khoảng 41 triệu liều tương đương 25% trong tổng số 55 triệu liều sẽ được chia sẻ với các khu vực và khách hàng ưu tiên như Colombia, Argentina, Haiti, các nước thuộc cộng đồng Caribbean (CARICOM), Cộng hòa Dominica, Costa Rica, Panama, Afghanistan, Bangladesh, Pakistan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Nam Phi, Nigeria, Kenya, Ghana, Cabo Verde, Ai Cập, Jordan, Iraq, Yemen, Tunisia, Oman, Bờ Tây và dải Gaza, Ukraine, Kosovo, Georgia, Moldova và Bosnia", Nhà Trắng cho hay.

Trước đó, phát biểu tại sân bay Tùng Sơn ở thành phố Đài Bắc trong chuyến thăm kéo dài 3 giờ đồng hồ  tới Đài Loan hôm 6/6, Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth cho hay Mỹ sẽ tài trợ 750.000 liều vắc-xin Covid-19 cho Đài Loan. Đây là một phần trong kế hoạch chia sẻ vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu của Mỹ. 750.000 liều vắc-xin Đài Loan được nhận nằm trong lô đầu chia sẻ vắc-xin Covid-19 của Mỹ với toàn cầu.

Nguy cơ đụng độ ở biên giới Trung - Ấn vẫn hiện diện

Nguy cơ đụng độ ở biên giới Trung - Ấn vẫn hiện diện

Các chuyên gia Trung - Ấn có chung nhận định, nguy cơ đụng độ ở vùng biên giới hai nước vẫn hiện diện và triển vọng thiết lập hòa bình còn xa vời. 

Minh Thu (lược dịch) 

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !