Mỹ chi hơn 600 triệu USD mua tên lửa dẫn đường bằng laser

Theo trang tin Defense Tech, Hải quân Mỹ đã ký hợp đồng mua sắm hàng chục nghìn tên lửa dẫn đường bằng laser do tập đoàn BAE Systems sản xuất, với tổng giá trị hợp đồng có thể lên tới 618 triệu USD.

Trích dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, trang Defense Tech (DT) cho biết: tập đoàn BAE Systems - người khổng lồ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ tới từ Anh quốc - sẽ cung cấp cho Hải quân Mỹ hơn 20.000 hệ thống vũ khí sát thương chính xác cao (APKWS).

Thỏa thuận giữa 2 bên có giá trị khoảng 130 triệu USD trong 3 năm đầu, và sẽ được gia hạn thêm vài năm sau khi Hải quân Mỹ bắt đầu thử nghiệm các bệ phóng tên lửa "thông minh" trên các chiến hạm MH-60R/S Seahawk và trực thăng MH-60 Knighthawk.

Theo DT, mỗi bệ phóng này có khả năng bắn đi 19 tên lửa dẫn đường bằng laser, tức gấp gần 3 lần công suất của các bệ phóng hiện có (7 tên lửa) đang được trang bị trên các trực thăng AH-1 Cobra và UH-1 Huey. 

Mặt khác, công nghệ này cũng không bị giới hạn trên các máy bay lên thẳng. Hồi đầu năm nay, Không quân Mỹ đã trang bị những hệ thống APKWS cho các chiến đấu cơ F-16 và máy bay tấn công mặt đất A-10.

Mỹ chi hơn 600 triệu USD mua tên lửa dẫn đường bằng laser - ảnh 1

Hệ thống APKWS sẽ biến tên lửa Hydra thông thường thành tên lửa thông minh

Bằng cách thêm vào một đầu dẫn laser bán chủ động và bộ phận kiểm soát, các tên lửa không điều khiển như Hydra có thể được chuyển đổi thành tên lửa "thông minh" dẫn đường bằng laser.

Đây là một lựa chọn giá rẻ nhằm phát triển kho tên lửa tấn công chính xác, giảm được khoảng 30.000 USD/chiếc, tức tương đương 1/3 giá của một tên lửa AGM-114 Hellfire do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Dù không mạnh mẽ như Hellfire, các tên lửa APKWS có thể dùng để tấn công mục tiêu mềm như xe quân sự và thuyền cỡ nhỏ.

Thỏa thuận sẽ thúc đẩy tốc độ giao hàng các tên lửa dẫn đường bằng laser không chỉ cho Hải quân mà còn là Thủy quân lục chiến, Không quân và các quốc gia đồng minh của Mỹ - thông cáo báo chí của tập đoàn BAE Systems cho hay.

"Hợp đồng mới nhất này có bao gồm các quy định cho phép các lực lượng và quân đội đồng minh khác tận dụng chương trình cung cấp vũ khí dẫn đường cỡ nhỏ... Nó sẽ thúc đẩy chúng tôi tăng cường sản xuất" - ông David Harrold, một quan chức cấp cao của tập đoàn, tuyên bố.
Trọng Sâm - http://www.defensetech.org/2016/10/19/navy-orders-laser-guided-rockets/

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !