Mỹ chế tạo vũ khí “nghiền nát” hệ thống phòng không Nga, Trung Quốc

Cơ quan Các dự án Phòng thủ Tiên tiến Mỹ (DARPA) mới đây đã ký hợp đồng với Lockheed Martin và Raytheon để phát triển một thiết bị mới cho phép máy bay không người lái có thể hoạt động trong bất kỳ các khu vực được bố phòng chặt chẽ.

Loại thiết bị này có tên gọi là Thiết bị Hoạt động Trong khu vực Bị ngăn chặn (CODE), cho phép máy bay không người lái có thể vượt qua các khu vực chống xâm nhập khu vực (A2/AD) mà Nga và Trung Quốc đang thực hiện. DARPA tin rằng, trong tương lai máy bay không người lái “có thể thực hiện những nhiệm vụ phức tạp một cách tự động hoặc có người điều khiển dựa trên yêu cầu của người chỉ huy”.

Mỹ chế tạo vũ khí “nghiền nát” hệ thống phòng không Nga, Trung Quốc - ảnh 1

Mỹ đang tìm các giải pháp khác nhau để đối đầu với chiến lược A2/AD của Nga và Trung Quốc.

“Trong giai đoạn 1, chúng tôi đã chứng minh được khả năng tiềm tàng của công nghệ điều khiển tự động và cùng với các đối tác để phác thảo kế hoạch cho tương lai”, ông Jean-Charles Lede, giám đốc phụ trách dự án CODE của DARPA cho biết. “Chúng tôi đã chọn ra khoảng 20 phương án hoạt động khác nhau cho các máy bay, qua đó cho phép chúng có thể thực hiện những nhiệm vụ phức tạp trong các khu vực chống xâm phạm, ảnh hưởng đến các hệ thống liên lạc và định hướng của máy bay”.

Các loại máy bay được trang bị CODE sẽ sử dụng hệ thống trí thông minh nhân tạo, giúp chúng có thể bay một cách độc lập, tự xác định và tiêu diệt mục tiêu được thiết lập mà vẫn đảm bảo an toàn khi giao chiến. DARPA tin rằng các máy bay trang bị hệ thống CODE cũng có thể yêu cầu cứu viện hoặc thực hiện những hành động khác trong trường hợp khẩn cấp xảy ra hoặc có sự xuất hiện của một hiểm họa không lường trước.

Không những vậy, các loại máy bay trang bị hệ thống CODE sẽ chỉ cần một người để ra lệnh cho toàn bộ một nhóm phi cơ nhỏ. Người này có thể theo dõi diễn biến chiến dịch qua một giao diện thời gian thực. Trước đây, mỗi chiến dịch có liên quan đến máy bay không người lái thường cần đến khoảng 200 người để vận hành.

Trong giai đoạn 2 này, DARPA sẽ xem xét các phương án hoạt động của hai máy bay chiến đấu lần lượt được hãng Lockheed và Raytheon chế tạo, trong các buổi bay thử nghiệm. Nếu kết quả thuận lợi, DARPA sẽ đưa dự án này bước sang giai đoạn 3. Theo đó, 6 máy bay cùng các loại phi cơ không người lái khác sẽ được thử nghiệm. Một người sẽ phải chỉ huy toàn bộ sáu máy bay này để thực hiện những nhiệm vụ phức tạp.

DARPA hiểu rất rõ rằng hệ thống điện tử và an ninh mạng của Nga và Trung Quốc là hiểm họa lớn nhất đối với quân đội Mỹ nếu chiến tranh nổ ra. Vì vậy, hệ thống CODE được thiết kế để “chống chịu các hình thức gây nhiễu và được lắp đặt trên tất cả các máy bay hiện có”. Nếu được sử dụng, CODE sẽ nâng cao khả năng chiến đấu của các máy bay không người lái, đồng thời giảm bớt chi phí vận hành và bảo dưỡng. Tuy nhiên, hiệu quả của công nghệ này đến nay vẫn chưa được kiểm chứng thực sự.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !