Mỹ chế tạo máy bay siêu thanh SR-72 tốc độ 5.800km/h

Tập đoàn Lockheed Martin đang bắt tay vào chế tạo máy bay siêu thanh SR-72 đạt tốc độ 5.800km/h thay thế cho máy bay do thám Blackbird SR-71.
Mỹ chế tạo máy bay siêu thanh SR-72 tốc độ 5.800km/h - ảnh 1
Mô hình máy bay siêu thanh SR-72

Máy bay không người lái SR-72 sử dụng động cơ kết hợp giữa động cơ tuốc bin và động cơ phản lực nhằm đạt tốc độ tối đa Mach 6 khoảng 5.800 km/giờ.

Giống như thế hệ máy bay siêu thanh tiền nhiệm Blackbird SR-71, SR-72 được thiết kế phục vụ nhiệm vụ do thám từ trên cao và khả năng được trang bị thêm vũ khí nhằm tấn công các mục tiêu đã định. Theo Lockheed Martin, máy bay SR-72 có thể được đưa vào sử dụng vào năm 2030.

Hiện nay, SR-72 đang được phát triển tại trung tâm Skunk Works R&D của tập đoàn Lockheed Martin tại bang California và được thiết kế cũng như xây dựng dựa trên nguyên bản thế hệ máy bay Blackbird.

Chiếc máy bay siêu thanh thế hệ Blackbird đầu tiên được đưa vào vận hành hồi năm 1964 và đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động do thám cũng như tình báo của Không quân Mỹ cho tới năm 1998. Blackbird SR-71 hoạt động trên độ cao 24.000 m và đạt với tốc độ tối đa Mach 3.

Lockheed Martin cho biết SR-72 có khả năng hoạt động ở độ cao tương đương song với tốc độ Mach 6. Với tốc độ Mach 6, SR-72 có thể di chuyển quãng đường dài 5.500 km từ New York tới London chưa đầy một giờ đồng hồ.

Trong khi các vệ tinh do thám có thể chụp hình ảnh lãnh thổ của đối phương, nhưng với khoảng thời gian thay đổi quỹ đạo bay khá dài, vệ tinh có thể không bắt kịp hình ảnh mục tiêu cần theo dõi. Trái lại, với tốc độ Mach 6, SR-72 khiến đối phương "không có thời gian để phản ứng hoặc lẩn trốn".

Hiện nay, Lockheed Martin đang tiến hành chế tạo SR-72 trên mẫu máy bay thử nghiệm Falcon HTV-2 . Trong chuyến bay thử, HTV-2 đạt tới tốc độ tối đa Mach 20 và nhiệt độ bề mặt của máy bay lên tới 1.927 độ C.

Vươn tới tốc độ Mach 6, SR-72 sử dụng một động cơ tuốc bin giống như động cơ phản lực thông thường để đạt tới tốc độ Mach 3 sau đó sử dụng hệ thống phản lực mới đưa máy bay đạt vận tốc siêu thanh.

Tần Khanh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !