Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 15/3 của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo "Ukraine không còn thời gian để lãng phí".

"Chúng ta phải thực hiện nhanh chóng và đầy đủ cam kết đã đưa ra, trong đó có cung cấp tăng thiết giáp, đảm bảo đào tạo cho binh sĩ Ukraine, cung cấp phụ tùng và hỗ trợ bảo trì càng sớm càng tốt", ông Austin nói.

Các quan chức Mỹ gần đây cho biết họ tập trung chuẩn bị để Ukraine sẵn sàng triển khai đợt phản công mùa xuân quy mô lớn, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 5. "Các gói viện trợ của Mỹ từ cách đây 4-5 tháng hướng tới những gì Ukraine cần cho đợt phản công", theo một quan chức Mỹ.

Mỹ và phương Tây cam kết chuyển hàng trăm xe tăng chủ lực và thiết giáp, cũng như một số xe bắc cầu phục vụ phương tiện hạng năng vượt sông. Ngoài tăng thiết giáp, đồng minh của Ukraine đang chuyển cho nước này lượng lớn đạn pháo 155 mm và các loại đạn dược khác mà Kiev xác định là nhu cầu cấp thiết.

   

Binh sĩ Ukraine trên tuyến đường gần thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 11/2. Ảnh: Reuters.


Hơn 600 binh sĩ Ukraine hồi tháng 2 hoàn thành chương trình huấn luyện kéo dài 5 tuần ở Đức, trong đó các kỹ năng bắn tỉa, y tế, cơ động vũ khí kết hợp với thiết giáp M2 Bradley và Stryker do Mỹ chế tạo. Những người này đã quay lại chiến trường, trong khi hàng trăm binh sĩ Ukraine khác đang tham gia đợt huấn luyện thứ hai.

Các quan chức Mỹ cũng hối thúc Ukraine tiết kiệm đạn pháo và chọn lọc mục tiêu khai hỏa kỹ lưỡng hơn. Họ đặc biệt quan tâm đến những điều này tại Bakhmut, nơi cả lực lượng Ukraine và Nga đang nhanh chóng tăng cường độ pháo kích đối phương.

"Một số quan chức Lầu Năm Góc nhận định Ukraine đốt đạn quá nhanh", cựu trung tướng Mỹ Ben Hodges, từng là chỉ huy Lục quân Mỹ tại châu Âu, cho biết. "Các quan chức này cần nhớ rằng Ukraine đang trong cuộc xung đột với đối phương có lợi thế rất lớn về đạn dược".

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quân đội Ukraine đang sử dụng hơn 90.000 quả đạn pháo 155 mm mỗi tháng. Để đảm bảo Ukraine có đủ đạn cho giai đoạn tiếp theo của chiến sự, Mỹ đã tìm cách tăng cường sản xuất trong nước, nhưng đó là một quá trình mất nhiều thời gian vì cần chuẩn bị và thuê nhân công cho các dây chuyền nhà máy.

Trước khi chiến sự Ukraine nổ ra, Mỹ có thể sản xuất khoảng 13.000 quả đạn 155 mm mỗi tháng. Con số đó đã tăng lên khoảng 20.000 quả đạn trong năm nay và Mỹ hy vọng sẽ tăng lên 50.000 quả đạn vào năm tới.

Quân đội Mỹ còn đang rút kho đạn của mình ở một số địa điểm như Israel, Hàn Quốc, Đức và Kuwait để chuyển cho Ukraine. Đây vốn là những kho dự trữ mà Mỹ lưu giữ mọi thứ, từ xe tải đến băng cứu thương, để hỗ trợ lực lượng của họ trên khắp thế giới.

Hiện tại, chính quyền Biden vẫn tự tin rằng chiến trường Bakhmut sẽ không làm hao mòn đạn dược và quân đội của Ukraine đến mức họ không thể tiến hành đợt phản công vào mùa xuân. Nhưng trận chiến diễn ra càng lâu thì điều đó càng có nhiều khả năng thay đổi.

"Ukraine đang chịu thương vong. Tôi không có ý hạ thấp mức độ thương vong họ đang hứng chịu. Nhưng thương vong của Nga ở quy mô lớn hơn", John F. Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, nói hồi đầu tuần này.

  

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.


Các quan chức Mỹ cho biết Ukraine chưa quyết phương án phản công, song có hai lựa chọn cơ bản là tiến quân từ Kherson về phía Crimea hoặc cắt đứt hành lang trên bộ nối bán đảo với khu vực phía tây nước Nga.

Tuy nhiên, Mỹ đánh giá lựa chọn đầu tiên thiếu thực tế khi Nga đã củng cố tuyến phòng thủ ở bờ đông sông Dnieper, còn Ukraine không đủ nhân lực cho chiến dịch đổ bộ để chọc thủng hàng phòng ngự của đối phương tại tỉnh Kherson.

Ngoài chuyển vũ khí và huấn luyện, các tướng lĩnh cấp cao của Mỹ gần đây tham gia diễn tập trên sa bàn cùng chỉ huy Ukraine tại Wiesbaden, Đức để hỗ trợ họ trong giai đoạn chiến sự tiếp theo.

Mỹ nhiều lần từ chối chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine, song đang nghiên cứu phương án hỗ trợ khác như trang bị tên lửa không đối không trên MiG-29 và đánh giá kỹ năng phi công Ukraine.

Lầu Năm Góc khẳng định Ukraine toàn quyền định đoạt thời gian và địa điểm tiến hành một cuộc tấn công mới, quyết định liệu họ có nên trụ lại ở Bakhmut hay tái bố trí lực lượng.

"Tổng thống Zelensky sẽ đánh giá điều gì quan trọng hơn", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin ngày 15/3 nói. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh "Mỹ đang tạo ra sức mạnh chiến đấu ở mức độ sẽ mang đến cho Ukraine cơ hội thay đổi cục diện chiến trường ở bất cứ thời điểm nào trong tương lai".

Theo VNEXPRESS

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Đang cập nhật dữ liệu !