Mỹ cải tiến siêu bom MOP

Không quân Mỹ cải tiến bom chống boong-ke siêu nặng MOP.

Bộ chỉ huy Không quân Mỹ (USAF) đã xin Quốc hội Mỹ cấp 16,5 triệu USD để hiện đại hóa bom siêu nặng GBU-57 MOP (Massive Ordnance Penetration) vốn được phát triển để tiêu diệt mục tiêu kiên cố trên lãnh thổ Iran và Bắc Triều Tiên mà USAF nhận vào trang bị vào năm 2011. Nội dung cải tiến MOP không được tiết lộ, chỉ biết rằng, chúng đượng nâng cấp để thực hiện “một nhiệm vụ cụ thể”.

Mỹ cải tiến siêu bom MOP - ảnh 1

Thử mô hình bom MOP trong đường hầm (Cục Giảm thiểu đe dọa, Bộ Quốc phòng Mỹ).

Bom chống boong-ke MOP được Mỹ phát triển từ năm 2007. Dự án này do hãng Boeing thực hiện. Bộ Quốc phòng Mỹ đã và tiếp tục khẳng định rằng, bom này được chế tạo chuyên để tiêu diệt các mục tiêu kiên cố ngầm dưới đất trên lãnh thổ Iran và Bắc Triều Tiên, nơi tiến hành các hoạt động nghiên cứu và cất giữ vũ khí hạt nhân.

Mỹ cải tiến siêu bom MOP - ảnh 2

Bốc xếp mô hình MOP (Cục Giảm thiểu đe dọa, Bộ Quốc phòng Mỹ / AP).

Sau khi nhận vào trang bị vào năm 2011, MOP được đặt ký hiệu là GBU-57. Bom có chiều dài gần 6 m, trọng lượng 13,6 tấn, trọng lượng phần chiến đấu 2,5 tấn. Biến thể đầu tiên của bom có thể xuyên sâu 60,9 m bê tông cốt thép trước khi phát nổ.

Mỹ cải tiến siêu bom MOP - ảnh 3

GBU-57 (Boeing / AP).

GBU-57 là bom có điều khiển, dẫn bằng GPS. Hiện nay, chỉ có các loại máy bay ném bom B-1B Lancer, B-52 Stratofortress và B-2 Spirit В của USAF có thể mang các bom này.

Mỹ cải tiến siêu bom MOP - ảnh 4

Thả bom GBU-57 từ B-52 (DTRA/SCC-WMD / Flickr) .

Đầu năm 2012, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố rằng, tính năng của GBU-57 có thể là không đủ để tiêu diệt các mục tiêu ngầm sâu dưới đất ở Iran. Kết quả là họ đã ký với Boeing hợp đồng cải tiên MOP trị giá 82 triệu USD.

Mỹ cải tiến siêu bom MOP - ảnh 5

Mô hình GBU-57 (USAF).

Việc hiện đại hóa MOP đã hoàn thành vào tháng 1/2013. Bom cải tiến có các cánh ổn định thiết kế mới và ngòi nổ thứ hai cho phép bom xuyên boong-ke tốt hơn. Trong quá trình cải tiến, cấu trúc thân bom GBU-57 cũng có những thay đổi.

Việc thử nghiệm bom MOP cải tiến diễn ra vào cuối năm 2012 tại trường thử White Sands và được xác nhận thành công. Tính cả chương trình hiện đại hóa, đến đầu năm 2013, chi phí chương trình phát triển GBU-57 đã lên đến gần 400 triệu USD.

Mỹ cải tiến siêu bom MOP - ảnh 6

B-2 và GBU-57 (Military Photos Commonwealth / Flickr).

Ngày 8/9/2014, USAF đã gửi văn bản xin 16,5 triệu USD để nâng cấp MOP. Số tiền dự tính trích từ phần ngân sách cho hoạt động quân sự của Lầu Năm góc. Việc cấp tiền và công việc sẽ được thực hiện theo chương trình có nhu cầu tác chiến khẩn cấp. Hiện chưa rõ bom sẽ được cải tiến những gì.


Theo Vietnamdefence

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !