Mỹ bắt đầu thử nghiệm súng trường 'thông minh'

Quân đội Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm súng trường thông minh được áp dụng công nghệ khởi đầu của công ty Tracking Point, lãnh đạo công ty này cho biết.

Các thông tin được đưa ra từ phía công ty cho biết, quân đội Mỹ đã nhận được 6 chiếc súng có bộ phận dẫn đường chính xác, mỗi chiếc trị giá lên đến 27.000 USD. Quân đội Mỹ đã mua chúng nhằm thử nghiệm và đánh giá về khả năng của loại sung mới này.

Mỹ bắt đầu thử nghiệm súng trường 'thông minh' - ảnh 1

Súng trường thông minh có khả năng dẫn đường

Trước đó, tại một triển lãm về súng ống ở Mỹ năm 2013, khi công ty này giới thiệu loại súng trường mới, đã có hơn 30 cơ quan chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật để ý đến nó.

Chỉ với một vài phút giới thiệu về loại vũ khí mới, nhân viên công ty này đã thử nghiệm một phát súng nhắm đúng vào mục tiêu cách xa gần 1.000 mét. Sau đó, hơn 70 phóng viên cũng đã tham gia thử nghiệm bắn súng trường này hôm thứ Hai (13/1) tại một loạt các thành phố như Boulder, Nevada của Mỹ. Chỉ có một vài người trong số họ bắn trật mục tiêu được đặt cách điểm ngắm khoảng 980 mét.

Trong khi đó, mức độ chính xác của loại súng này trong loạt đạn thứ hai đạt khoảng 70% nếu được sử dụng với các tay súng bắn tỉa hoặc các tay súng thiện xạ.

Việc quân đội thử nghiệm loại súng mới là nhằm xác định xem liệu cách sử dụng vũ khí của các tay súng bắn tỉa thường sử dụng các loại súng trường truyền thống có khác với sử dụng loại súng trường mới này hay không. Quân đội Mỹ từng khá vui mừng trước đây về thông tin sẽ có loại vũ khí dẫn đường chính xác. Năm ngoái, họ cũng đã thử nghiệm loại súng phóng lựu mới XM25 tại Afghanistan.

Nhiều khả năng các tay súng bắn tỉa sẽ không sử dụng loại súng mới có khả năng dẫn đường này, theo công ty chế tạo thì đây là vũ khí dành cho những người thiếu chuyên nghiệp buộc phải thực hiện các nhiệm vụ vượt quá khả năng của mình.

Hiện tại, các công ty sản xuất súng đang cố gắng thương mại hóa súng trường ra thị trường, đặc biệt nhấn mạnh các công nghệ mới phục vụ cho lĩnh vực quân sự và quốc phòng, khiến cho sức mạnh tại chiến trường trở nên mạnh hơn.

Trong tương lai, loại súng trường có khả năng “giao tiếp lẫn nhau” sẽ được phát triển, mục đích là giúp trao đổi thông tin chiến đấu và khóa mục tiêu nhanh chóng hơn. Hệ thống đó sẽ bao gồm một máy tính Linux được hỗ trợ trong phạm vi với các cảm biến thu thập hình ảnh và dữ liệu đạn đạo như điều kiện khí quyển, độ nghiêng, ngay cả những sự thay đổi nhẹ như hiệu ứng Coriolis. Vì máy tính có khả năng hoạt động không dây, khi được kích hoạt, thông tin có thể được chuyển tiếp tới một máy tính xách tay, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng cho việc tìm kiếm hoặc chia sẻ thông tin tình báo.

Video thử nghiệm loại súng trường thông minh mới

Đến nay, súng trường hoạt động khác rất nhiều so với truyền thống, mặc dù quá trình này là khá đơn giản. Súng trường có thể khiến “nghệ thuật thiện xạ” dần mai một, nhưng độ chính xác rõ ràng của nó hầu như bảo đảm cho sức thu hút và sự quan tâm không chỉ từ khách hàng ở Mỹ mà còn trên thế giới. Công ty Tracking Point đã bán được khoảng 500 chiếc súng trường loại mới này, chủ yếu là cho các thợ săn giàu có và các thợ săn lão thành.

Khẩu súng được bán ra với nhiều mức giá. Chiếc súng trường có phạm vi hoạt động dẫn đường tự động trong 750 mét sẽ có giá khoảng 10.000 USD. Phạm vi hoạt động càng xa thì giá càng đắt, với mức chính xác khoảng 1.250 mét, giá của mỗi chiếc súng trường có thể dao động từ 22.000 USD đến 27.000 USD. Ngoài ra, chúng còn được trang bị thêm các bộ dụng cụ hỗ trợ khác.


Phan Sương

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !