Mỹ bắn rụng máy bay, chìm tàu chiến bằng... 1 USD.

Hải quân Mỹ đang thử nghiệm loại vũ khí laser có thể hạ gục máy bay do thám và tàu loại nhỏ với tỉ lệ bắn trúng 100%, mà chi phí mỗi lần bắn chỉ chưa đến 1 USD.

Trong thử nghiệm thực chiến, loại vũ khí có thể được lắp trên tàu chiến này đã bắn hạ máy bay bay ở tầm thấp và hạ gục tàu loại nhỏ bằng nguồn năng lượng khá mạnh. Tỉ lệ thành công trong 12 lần bắn thử là 100, trong đó có cả lần thử nghiệm tiến hành trên tàu khu trục hồi tháng 8 năm ngoái.

Mỹ bắn rụng máy bay, chìm tàu chiến bằng... 1 USD. - ảnh 1
Hệ thống vũ khí laser được lắp đặt trên tàu

Tướng Matthew Klunder, người phụ trách Cơ quan nghiên cứu hải quân Mỹ đã từ chối tiết lộ năng lượng và phạm vi tác động của vũ khí laser này cũng như hiệu quả tác động lên mục tiêu của nó. Ông chỉ tiết lộ rằng, chi phí cho mỗi lần bắn chỉ khoảng 1 USD, thấp hơn nhiều so với việc bắn tên lửa.

Chuyên gia Peter Morrison tại Văn phòng nghiên cứu hải quân Mỹ (ONR) cho biết, khả năng xuyên thủng cực mạnh của tia laser bắn ra từ vũ khí này có thể phá hủy các bộ phận quan trọng của mục tiêu cần tấn công. Thời gian dừng lại tại một điểm quyết định hiệu quả sát thương của nó. Hải quân Mỹ đã có thể bảo đảm sự ổn định cho chùm tia laser, đây là kỹ thuật tuyệt mật của hệ thống này.

Hải quân Mỹ đã chi 40 triệu USD trong 6 năm cho dự án vũ khí laser này, và mối hệ thống laser lắp cho tàu chiến chỉ có giá thành khoảng 38 triệu USD, thấp hơn nhiều so với các vũ khí laser quân dụng khác.

Mỹ bắn rụng máy bay, chìm tàu chiến bằng... 1 USD. - ảnh 2
Hệ thống vũ khí laser được lắp đặt trên tàu

Năm 2014, Mỹ sẽ tiếp tục thử nghiệm vũ khí này trong vòng vài tháng, đến khi đó, các vũ khí laser sẽ được lắp trên tàu USS Ponce, thủy thủ sẽ điều khiển vũ khí laser theo sự chỉ huy từ trung thâm thông tin tác chiến, bắn thẳng mục tiêu nhờ sự hỗ trợ của ra-đa hoặc thao tác của người điều khiển.

Vấn đề hiện nay là làm thế nào để có thể ổn định tập trung vào mục tiêu và xuyên qua được hơi nước trên biển. Nếu giải quyết được những vấn đề này thì vũ khí laser sẽ mở ra một kỉ nguyên mới của vũ khí hải quân. Ưu điểm của tia laser này là mắt thường không phát hiện được, và chỉ cần có điện, thì hệ thống này sẵn sàng hoạt động với nguồn năng lượng vô hạn. Nhưng hiện nó chưa thể phá hủy các mục tiêu lớn như các tàu chiến lớn và chiến đấu cơ.

Hòa Phong

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !