Mỹ bán phi cơ cảnh báo sớm hiện đại nhất thế giới cho Nhật Bản
Ngày 1/6, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) tuyên bố rằng Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận đề xuất bán 4 phi cơ cảnh báo sớm trị giá 1,7 triệu USD cùng các thiết bị hỗ trợ khác cho Nhật Bản.
![]() |
Phi cơ E-2D Advanced Hawkeye. |
Phi cơ E-2D Advanced Hawkeye là một loại máy bay do thám, được trang bị các công nghệ có thể giúp phát hiện kịp thời các mối đe dọa từ trên không mà các tàu chiến không thể dò tìm được, nhờ đó bảo vệ các tàu trên biển.
Tổ bay của phi cơ gồm có 2 phi công cùng 3 sĩ quan hải quân. Máy bay đóng vai trò là một trung tâm tham mưu và liên lạc, có thể được triển khai để do thám trên mặt đất và trên biển, thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và điều phối giao thông trên không cho các máy bay dân sự.
Không quân Nhật Bản hiện có trong tay 13 phi cơ Hawkeyes E-2C, một phiên bản cũ của E-2D cho các nhiệm vụ cảnh báo sớm. 5 chiếc E-2D đầu tiên được bàn giao cho Phi đội Mẫu hạm Sô 1 trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.
Phi cơ E-2D được hãng sản xuất Northrop Grumman miêu tả là “một vũ khí thay đổi cung cách kiểm soát và chỉ huy chiến trận của Hải quân Mỹ. Với khả năng phát hiện đối phương, điều phối hoạt động của các phi cơ chiến đấu, đồng thời bảo vệ các đội tàu sân bay khỏi nguy hại, E-2D Advanced Hawkeye là một trong những loại khí tài để hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào một cách hiệu quả”.
Bốn chiếc E-2D dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2019 và sẽ dần thay thế các mẫu E-2C mà Nhật Bản đang có. Tháng 5 vừa rồi, Bộ Ngoại giáo Mỹ cũng đã chấp thuận một thương vụ bán 17 trực thăng V-22 Osprey có tổng trị giá 3 tỉ USD cùng các phụ kiện đi kèm cho Nhật Bản.
Thông cáo của DSCA có viết: “Những chiếc E-2D cảnh báo sớm này sẽ cải thiện khả năng phòng vệ đất nước. Nhật Bản sẽ sử dụng E-2D để có những thông tin cảnh báo về tình hình trên không cũng như các hoạt động trên biển tại Thái Bình Dương và nâng cao tính hiệu quả của phi đội do thám đang có. Nhật Bản sẽ không gặp khó khăn trong việc tiếp nhận và sử dụng loại khí tài này”.
DSCA nhấn mạnh rằng thương vụ này cũng phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ bởi “Nhật Bản là một trong những thế lực chính trị và kinh tế lớn tại Đông Á cũng như phía Tây Thái Bình Dương và là một đối tác quan trọng của Mỹ trong việc đảm bảo ổn định và hòa bình trong khu vực”. Chúng sẽ được đặt tại Okinawa, tại đây Nhật Bản sẽ có thể theo dõi tình hình đảo Ryukyu và biển Hoa Đông.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.