Mỹ bán 8 trực thăng chiến đấu Apache cho Indonesia

Nhân chuyến thăm tới Jakarta hôm 26/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Chuck Hagel đã tiết lộ thỏa thuận bán 8 trực thăng chiến đấu AH-64E Apache trị giá 500 triệu USD cho Indonesia.
Mỹ bán 8 trực thăng chiến đấu Apache cho Indonesia - ảnh 1
Mỹ đồng thuận bán 8 trực thăng chiến đấu Apache cho Indonesia 

Indonesia là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến thăm kéo dài 1 tuần tới khu vực Đông Nam Á của Bộ trưởng Hagel. 

Thỏa thuận mua bán khí tài trị giá 500 triệu USD giữa Mỹ - Indonesia bao gồm radar, công tác huấn luyện phi công, nhằm tăng cường mối quan hệ quân sự trong chiến lược “trục” châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ. 

“Việc cung cấp các trực thăng chiến đấu đẳng cấp thế giới cho Indonesia là một thí dụ cho lời cam kết hỗ trợ Indonesia xây dựng năng lực quân sự. Một Indonesia hùng mạnh là điều cần thiết trong khu vực”, ông Hagel phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Indonesia – Bộ trưởng Quốc phòng Purnomo Yusgiantoro.

Một quan chức quốc phòng cho biết đây là lần đầu tiên Mỹ đồng ý bán 8 trực thăng chiến đấu Apache cho quân đội Indonesia sau khi cân nhắc thận trọng về việc hỗ trợ an ninh trong khu vực. Tuy nhiên, thời điểm chính xác 8 trực thăng Apache do hãng sản xuất máy bay Boeing chế tạo, sẽ được đưa tới Indonesia vẫn chưa được tiết lộ. 

Mối quan hệ hợp tác quốc phòng và mua bán khí tài giữa Mỹ - Indonesia mới chỉ được nối lại vào năm 2005 sau 30 năm Tổng thống Suharto cầm quyền. Hồi năm ngoái, quốc hội Hà Lan đã từ chối thương vụ bán xe tăng cho Indonesia do lo ngại các vấn đề liên quan tới nhân quyền. 

Bộ trưởng Mỹ Hagel bắt đầu chuyến thăm khu vực Đông Nam Á hồi tuần trước tại Malaysia. Sau Jakarta, ông Hagel sẽ tới Brunei vào ngày 27/8 để tham dự một cuộc họp quốc phòng với sự góp mặt của Trung Quốc. Tới ngày 29/8, ông Hagel sẽ bay tới Philippines – điểm cuối cùng trong chuyến thăm kéo dài 1 tuần. 
Minh Thu

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !