Mua F-35, Israel bỏ Đại bàng biển V-22

Bộ Quốc phòng Israel đã quyết định huỷ kế hoạch mua 6 máy bay lưỡng thể Bell/Boeing V-22 Osprey.

Theo nhiều nguồn tin, lý do của hành động trên là do Israel đang thiếu nguồn tài chính thực hiện hợp đồng mua lô thứ 2 máy bay thế hệ 5 F-35 Lightning II. Ngoài ra, chiến dịch quân sự “Tảng đá bền vững” chống lại phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza của Israel bị bội chi đáng kể, buộc Tel aviv phải xem xét lại nhiều chương trình quốc phòng.

Mua F-35, Israel bỏ Đại bàng biển V-22 - ảnh 1

Máy bay lưỡng thể Bell/Boeing V-22 Osprey

Israel công khai ý định mua máy bay lưỡng thể V-22 từ mùa Thu năm 2013 với trị giá hợp đồng ước tính tới 1,13 tỷ USD. Dự kiến, quân đội Israel sẽ nhận máy bay V-22 trong giai đoạn 2013-2014 và chúng sẽ được sử dụng trong các nhiệm vụ tìm kiếm-cứu nạn và tài thương chiến trường.

Cuối tháng 10-2014, Israel quyết định mua bổ sung thêm 25 máy bay F-35. Hợp đồng mới này được thực hiện theo điều khoản tuỳ chọn của thoả thuận mua 19 máy bay F-35 (một số nguồn tin là 20) ký năm 2010 trị giá 2,75 tỷ USD. Các chuyên gia đánh giá quyết định mua thêm máy bay F-35 của Israel là để giảm giá thành hợp đồng mua dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 này.

Theo Tuấn Sơn/QĐND/Defence News

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !