Mua bán USD ở đâu để tránh phạt trăm triệu?

Khách hàng cá nhân làm thế nào để mua bán ngoại tệ đúng địa chỉ, cửa hàng được cấp phép mua bán ngoại tệ hợp pháp? Mua bán ngoại tệ tại phố ngoại tệ, trên mạng, có thể bị phạt không?

Sự việc một công nhân điện bán 100 USD cho tiệm vàng và bị tịch thu tang vật và bị xử phạt hành chính 90 triệu đồng đặt ra nhiều câu hỏi về việc xử phạt của UBND TP Cần Thơ có phi thực tế hay không?

Và khách hàng cá nhân làm thế nào để mua bán ngoại tệ đúng địa chỉ, cửa hàng được cấp phép mua bán ngoại tệ hợp pháp? Mua bán ngoại tệ tại các khu vực "phố ngoại tệ" có thể bị phạt không?

Phố ngoại tệ Hà Trung lúc nào cũng nhộn nhịp cảnh mua bán

Hiện nay, các ngân hàng thương mại đều được Ngân hàng Nhà nước cấp phép mua, bán ngoại tệ. Vì vậy, các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng thương mại đều là các điểm trao đổi USD, ngoại tệ chính thức, đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, thực trạng quen thấy tại Hà Nội là tại phố Hà Trung, quận Hoàn Kiếm, được mệnh danh là phố mua bán ngoại tệ vô cùng sầm uất tại trung tâm từ rất lâu. Tại đây hầu hết nhu cầu mua bán ngoại tệ của người dân đều được đáp ứng nhanh chóng và thuận lợi. Tỷ giá mua bán cũng hấp dẫn và linh hoạt theo biến động thị trường. Hầu hết người dân có nhu cầu mua ngoại tệ khi đi du lịch hoặc đi nước ngoài ngắn ngày, đi học tập ở nước ngoài... có nhu cầu mua ngoại tệ đều có thể được đáp ứng nhanh chóng tại đây.

Không chỉ thế, người dùng cũng có thể mua bán ngoại tệ qua mạng, do nhiều cá nhân cung cấp, mang đến thu đổi tận nhà.

Ngoài ra, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng cũng sẵn sàng mua bán ngoại tệ khi khách hàng có nhu cầu.

Chủ một cửa hàng là đại lý thu đổi ngoại tệ của một ngân hàng TMCP lớn cho biết, do giá mua bán ngoại tệ bên ngoài thường cao hơn giá mua bán tại ngân hàng nên không ít đại lý được ngân hàng cấp phép đại lý ủy quyền sẽ thu mua ngoại tệ nhưng không bán lại cho ngân hàng đó mà bán ra "chợ đen" để hưởng chênh lệch cao hơn. Thực tế nhiều cửa hàng vàng không được cấp phép mua bán trao đổi ngoại tệ vẫn vô tư mua bán USD và các đồng ngoại tệ khác rất phổ biến.

Vậy nếu là khách hàng cá nhân, làm sao để mua bán ngoại tệ đúng địa chỉ, cửa hàng được cấp phép mua bán ngoại tệ hợp pháp? Dễ nhận thấy nhất là cơ sở kinh doanh ngoại tệ chính thức được ngân hàng ủy quyền sẽ có treo công khai giấy chứng nhận do ngân hàng cấp phép đại lý, tên tuổi ngân hàng cấp giấy ủy quyền cho phép thu đổi ngoại tệ.

Trường hợp các điểm mua bán vàng hoặc ngoại tệ nhưng không công khai giấy cấp phép đại lý ủy quyền của ngân hàng, khách hàng có thể yêu cầu cung cấp trước khi giao dịch để tránh rủi ro.

Tại Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (Nghị định 96/2014), Điều 24 khoản 3 quy định phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Mức phạt này là duy nhất, không có quy định về mức phạt căn cứ theo giá trị giao dịch trái phép.

Ngoài ra, cá nhân mua bán ngoại tệ với nhau cũng có thể bị xử phạt theo quy định tại khoản 2 "Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với nhiều hành vi vi phạm trong đó có hành vi "Mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau; mua, bán ngoại tệ không đúng tỷ giá quy định của Ngân hàng Nhà nước; thu phí giao dịch không đúng quy định của pháp luật".

Trần Ngân Khánh

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.