Một cặp chiến đấu cơ Su-57 mới bất ngờ xuất hiện

Những người yêu thích chụp ảnh máy bay mới đây đã ghi lại khoảnh khắc một cặp máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 mới được chế tạo khi chúng dừng chân tại sân bay Tolmachevo của Novosibirsk, Siberi, Nga.

Theo Bmpd.livejournal, những chiếc máy bay này đi từ nhà máy sản xuất máy bay ở Komsomolsk-on-Amur đến phần châu Âu của Nga và được mang số hiệu màu đỏ “02” và “52”. Đây được cho là lần đầu tiên những chiếc máy bay mang số hiệu này không xuất hiện trên các phương tiện truyền thông trước đây.

Chiếc máy bay số hiệu “02” cũng được trang trí bằng biểu tượng của Trung tâm Nghiên cứu bay nhà nước số 929 của Bộ Quốc phòng Nga ở Akhtubinsk và rất có thể sẽ là một phần của đơn vị này. Trước đó, một chiếc Su-57 có số hiệu “01” đã bay tới Akhtubinsk.

Trong khi đó, máy bay chiến đấu số hiệu “52” mang số đăng ký RF-81775 trên thân. Vào năm 2018, nó đã được sử dụng một thời gian ngắn trong quá trình thử nghiệm chiến đấu ở Syria của nguyên mẫu thứ 10 PAK FA, T-50-11 với số hiệu “511”. Theo các nguồn tin, có lẽ chiếc Su-57 thứ hai được dành cho Trung tâm kiểm soát quân sự và huấn luyện không quân ở Lipetsk.

Như vậy, nhà máy sản xuất máy bay ở Komsomolsk-on-Amur đã hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch khi chế tạo ra 4 chiếc Su-57. Tuy nhiên, hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga quy định việc chế tạo 76 máy bay chiến đấu loại này vào cuối năm 2027. Vào năm 2022, nhà máy sản xuất máy bay sẽ chế tạo thêm 4 chiếc máy bay thế hệ thứ 5.

Su-57 là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 được Nga phát triển để cạnh tranh với đối thủ của Mỹ và phương Tây như F-22, F-35. Điểm mạnh của Su-57 không chỉ nằm ở khả năng tàng hình, mà còn là các công nghệ hàng không tiên tiến nhất của Nga hiện nay như radar mảng định pha chủ động (AESA), hệ thống hỗ trợ phi công ePilot, cũng như hàng loạt cảm biến và vũ khí hàng không hiện đại…

Theo truyền thông Nga, Su-57 có thể mang theo tối đa 10 tấn bom và tên lửa, bao gồm cả tên lửa siêu vượt âm, trong khoang kín trên thân hoặc giá treo bên ngoài, phục vụ tấn công mục tiêu mặt nước, mặt đất hoặc không chiến.

Thế hệ tiêm kích này hiện được trang bị động cơ Izdeliye 117 (AL-41F1) dựa trên biến thể 117S của tiêm kích đa năng Su-35S. Nga đang phát triển, thử nghiệm mẫu động cơ mới Izdeliye 30 nhằm cải thiện khả năng tàng hình và lực đẩy. Khả năng cao Izdeliye 30 sẽ xuất hiện trên những chiếc Su-57 nâng cấp.

Một số hình ảnh của cặp tiêm kích Su-57 tại sân bay Tolmachevo của Novosibirsk, Siberi, Nga:

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 

Thanh Bình (lược dịch)

Báo Mỹ đánh giá sức mạnh của Su-30SM2 vượt tiêm kích phương Tây

Báo Mỹ đánh giá sức mạnh của Su-30SM2 vượt tiêm kích phương Tây

Tạp chí Military Watch Magazine của Mỹ viết, tiêm kích đa năng Su-30SM2 của Nga vượt trội hơn tất cả các máy bay chiến đấu của phương Tây.

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !