Mống mắt nhân tạo phản ứng với ánh sáng như mắt người

Nghiên cứu thành công mống mắt nhân tạo của các nhà khoa học Phần Lan đã mở ra một hy vọng mới cho việc phát triển bộ phận cấy ghép trên mắt người trong tương lai.

Mống mắt người có nhiệm vụ điều chỉnh kích thước đồng tử và giúp đo lượng ánh sáng đi vào võng mạc. Thiết kế khẩu độ máy ảnh cũng lấy nguyên ý từ cách hoạt động của mống mắt. Ngay cả những chiếc máy ảnh point-and-shot cũng phụ thuộc vào những cơ chế kiểm soát phức tạp để giữ cho ảnh không bị phơi sáng quá mức.

Mống mắt nhân tạo phản ứng với ánh sáng như mắt người - ảnh 1

Mống mắt người giúp đo lượng ánh sáng đi vào võng mạc.

Theo Engadget, một mống mắt nhân tạo cũng có thể giúp tự động điều chỉnh kích thước dựa vào độ sáng của môi trường. Đây là nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Tampere, Phần Lan.

Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu vật liệu quang tử học thông minh đã phát triển thành công một mống mắt nhân tạo, sử dụng chất đàn hồi tinh thể lỏng có khả năng nhạy sáng. Nhóm cũng sử dụng kỹ thuật photoalignment trong vật lý, giúp định vị chính xác các phân tử tinh thể lỏng theo một hướng xác định từ trước với dung sai chỉ vài picomet.

Mống mắt nhân tạo phản ứng với ánh sáng như mắt người - ảnh 2

Mống mắt nhân tạo giống như một chiếc kính áp tròng.

Kỹ thuật này khá giống với kỹ thuật được sử dụng trên các mẫu TV LCD giúp cải thiện góc nhìn và tăng độ tương phản, và sau này cũng được áp dụng trên màn hình smartphone. Theo giáo sư Arri Priimägi cho biết: "Mống mắt nhân tạo giống như một chiếc kính áp tròng. Phần trung tâm của nó mở ra và đóng lại dựa vào lượng ánh sáng chiếu vào".

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tiếp tục phát triển công nghệ này trở thành một thiết bị y sinh có thể cấy ghép. Tuy nhiên trước khi sản xuất thực tế, các nhà nghiên cứu sẽ cần cải thiện độ nhạy sáng của mống mắt, giúp chúng có thể thích nghi với sự thay đổi ánh sáng dù nhỏ nhất. Bên cạnh đó, thiết bị cũng cần có khả năng hoạt động ngay cả trong môi trường nước.

Theo vnrview

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !