Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật
Ngày hè oi ả mà được thưởng thức bát bún ốc thơm ngon, đậm đà, hài hòa các vị chua - cay - mặn - ngọt thì còn gì tuyệt vời hơn.
NGUYÊN LIỆU (cho khẩu phần 6 người ăn)
- Ốc bươu to: 1kg;
- Ốc loại nhỏ (ốc đá, ốc vặn): 1kg
- Giò sống: 150g;
- Xương lợn: 300g (chọn xương bay hoặc xương cục để nước trong và ngọt);
- Bún: 1,5kg ;
- Cà chua: 300g
- Đậu phụ: 4 bìa
- Dấm bỗng: 150-200ml ;
- Ớt tươi, ớt khô: 1 quả (hoặc thay bằng sa tế)
- Tía tô, hành tươi, hành khô, rau sống ăn kèm (bắp chuối thái lát mỏng hoặc rau thơm các loại)
CÁCH LÀM BÚN ỐC TẠI NHÀ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các loại rau rửa sạch.
Hành khô bỏ vỏ, đập dập rồi bằm nhỏ.
Tía tô, hành lá thái nhỏ để riêng mỗi loại.
- Làm ớt chưng: Ớt khô và ớt tươi bằm nhỏ, cho vào nồi chưng lên với ít dầu ăn hoặc có thể phi thơm hành lá với ít dầu ăn, sau đó cho sa tế vào đảo đều cho dậy mùi thơm là được.
- Rán đậu: Đậu cắt miếng nhỏ, để ra rổ cho ráo nước rồi rán giòn.
- Cà chua cắt múi cau, phi thơm 1/2 hành khô và chưng cho lên màu với 1 thìa cà phê muối gia vị;
- Sơ chế ốc: Ốc mua về ngâm vào nước vo gạo ít nhất 1 giờ cho ốc ra bớt chất bẩn và nhớt, có thể cắt vào 1 quả ớt thật cay để ớt chóng mở miệng nhả chất bẩn. Sau đó đeo găng tay để chà xát ốc, thay nước nhiều lần để ốc thật sạch.
Đun sôi nước, thả ốc vào cùng chút muối trắng, ốc sôi bùng trở lại thì tắt bếp, đổ ốc ra rổ cho ráo nước (nước luộc ốc nhớ giữ lại làm nước dùng) rồi khêu lấy phần thịt ở đầu ốc, phần bụng ốc màu vàng ăn được thì giữ lại, phần bụng trắng chứa nhiều ốc con thì bỏ đi.
Rửa lại ốc cho hết nhớt, phi thơm 1/2 hành khô còn lại, cho 2/3 số ốc vào xào qua với 1 thìa cà phê nước mắm cho thơm.
Bước 2: Chuẩn bị nước dùng bún ốc
- Xương lợn rửa sạch, luộc qua rồi đổ bỏ nước đầu, rửa lại xương rồi cho 1 lít nước lã vào ninh xương ở chế độ lửa vừa, khi nước xương sôi thì giảm nhỏ lửa, hớt bọt, để xương sôi liu riu để nước xương được trong, không bị đục.
- Sau khi ninh khoảng 1 giờ, vớt bỏ xương, gạn lấy phần nước hoà cùng nước luộc ốc. Cho phần cà chua đã xào vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Làm mọc ốc
1/3 số ốc còn lại bằm nhỏ, trộn với giò sống và 1 phần lá tía tô thái nhỏ, nặn thành các viên đều nhau hoặc có thể dùng thìa nhỏ xắn thành từng viên mọc rồi thả vào nồi nước dùng đang sôi, mọc nổi lên thì để thêm 2-3 phút để mọc chín rồi vớt ra 1 tô riêng.
Lúc này mới cho dấm bỗng và 1 ít ớt chưng vào nồi nước dùng, nêm nếm lại lần nữa sao cho nồi nước dùng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa.
Trình bày: trần bún bằng nước nóng, cho bún vào bát to, bên trên bày ốc, mọc ốc, đậu phụ rán, rau tía tô, hành lá thái nhỏ rồi chan nước dùng lên trên. Ăn nóng cùng rau thơm các loại, ớt chưng hoặc hành lá chưng sa tế.
Có thể cho thêm giò hoặc sườn sụn thái mỏng đã được trần chín để bát bún càng ngon hơn.
Chúc các bạn làm món bún ốc thành công!
Mách cách làm 2 món ngon từ cá ngần, cứ đến mùa là không thể bỏ qua
Mùa cá ngần không kéo dài, chị em hãy tranh thủ mua về chế biến thành các món hấp dẫn để cho gia đình thưởng thức nhé!
Hà Việt Anh