'Mổ xẻ' lá chắn tên lửa trên biển của Mỹ

Hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ triển khai trên lãnh thổ các nước thành viên NATO vấp phải sự phản đối vô cùng mạnh mẽ của Nga, buộc Washington phải tìm biện pháp khác.

'Mổ xẻ' lá chắn tên lửa trên biển của Mỹ

Một mặt, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ra sức sức thuyết phục Moscow rằng, lá chắn họ lắp sát biên giới không nhằm vào Nga. Mặt khác, những phương án thay thế cũng đang được Washington và đồng minh triển khai.

'Mổ xẻ' lá chắn tên lửa trên biển của Mỹ
Các tàu khu trục bắn tên lửa trong một lần thử nghiệm.

Phản ứng mạnh mẽ và có phần gay gắt của Moscow đối với hệ thống phòng thủ tên lửa mà NATOxây dựng sát Nga không nằm ngoài dự đoán bởi, nước Nga không thể chấp nhận tồn tại những “con dao” đặt ngay sát sườn. Đã hơn 1 lần, Moscow tuyên bố phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa và gần đây nhất là lời cảnh báo rằng, hệ thống phòng thủ của Mỹ tại châu Âu có thể thổi bùng lên một cuộc Chiến tranh Lạnh thứ 2.

Dường như đoán trước được phản ứng gay gắt của Nga, Mỹ đã chuẩn bị phương án để theo đuổi cái họ gọi là áo giáp từ xa, giúp Mỹ tránh khỏi "những cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ Iran và Triều Tiên". Theo đó, hàng loạt tàu khu trụcmang tên lửa dẫn đường được Hải quânMỹ đóng mới và đưa vào biên chế.

'Mổ xẻ' lá chắn tên lửa trên biển của Mỹ
Tàu khu trục USS Ross.

Gần đây nhất là động thái triển khai 4 tàu thuộc loại này tới Rota, Tây Ban Nha là USS Ross, USS Porter, USS Carney và USS Cook. Chúng có hệ thống tên lửaphòng thủ tiên tiến, liên kết trực tiếp với nhau qua Aegis – “trái tim” của hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ dày công xây dựng.

Ba tàu chiến USS Ross, USS Porter và USS Carney là các tàu khu trục thuộc lớp Arleigh Burke, được trang bị tên lửa đánh chặn Standard Missile (SM). Tính tới thời điểm hiện tại, các tên lửa trang bị cho USS Ross, USS Porter và USS Carney đều được nâng cấp lên SM-2 và SM-3 với tầm bắn hơn 170km và độ cao lên tới 24km.

'Mổ xẻ' lá chắn tên lửa trên biển của Mỹ
Tàu khu trục USS Carney.

Ngoài ra, các tàu kể trên đều được trang bị hệ thống Aegis nên có khả năng hỗ trợ và trao đổi thông tin qua vệ tinh, đánh chặn dựa vào hàng loạt thông số được thu thập từ các hệ thống radar . Không chỉ có khả năng đánh chặn từ xa, những thông tin được thu thập cho phép các tên lửa SM bắn hạ mục tiêu chính xác nhất.

Các chiến hạm thuộc lớp Arleigh Burke có độ choán nước tiêu chuẩn đạt 6.800 tấn, trong khi độ choán nước tối đa lên tới 8.900 tấn. Các tàu thuộc lớp này có độ dài 154m, nơi rộng nhất đạt 20m. Tàu được trang bị 4 động cơ đẩy cho phép nó di chuyển với vận tốc 30 hải lý/h. Phạm vi hoạt động đạt 8.100km với vận tốc 20 hải lý/h.

'Mổ xẻ' lá chắn tên lửa trên biển của Mỹ
Tàu khu trục USS Carney.

Các tàu thuộc lớp Arleigh Burke được trang bị hàng loạt radar và hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến nhất của quân đội Mỹ. Ngoài ra, nó còn có các hệ thống Chiến tranh điện tử tiên tiến nhằm vô hiệu hóa đối phương hoặc giả làm mồi nhử.

Về vũ khí, ngoài loại tên lửa SM chuyên dụng, các tàu thuộc lớp Arleigh Burke còn được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, các loại tên lửa khác và pháo chống hạm cùng nhiều hệ thống máy phóng ngư lôi. Ngoài ra, các tàu loại này còn được trang bị 1 trực thăng SH-60 Sea Hawk làm nhiệm vụ chống ngầm.

'Mổ xẻ' lá chắn tên lửa trên biển của Mỹ
Tàu khu trục USS Cook.

Ngoài 3 tàu tên lửa lớp Arleigh Burke, Hải quânMỹ còn triển khai tàu USS Cook thuộc lớp Knox tới làm nhiệm vụ ở Tây Ban Nha. Là tàu chiến "dày dạn" chiến trường nhất trong 4 tàu vừa được Hải quânMỹ triển khai, USS Cook từng góp mặt ở nhiều vùng biển trên khắp các đại dương.

Thuộc lớp tàu hộ tống nhưng tất cả các chiến hạm thuộc lớp Knox được gọi với cái tên tàu khu trụctừ 30/6/1970. Hiện chúng được trang bị những tên lửa và hệ thống thông tin liên lạc hiện đại nhất mà quân đội Mỹ đang sử dụng.

Những tàu khu trục thuộc lớp Knox có chiều dài 134m, nơi rộng nhất đạt 14,25m với độ choán nước tối đa đạt 4.260 tấn. Các tàu thuộc lớp này có thể di chuyển với tốc độ khoảng 27 hải lý/h. Ngoài hệ thống tên lửa, pháo, súng phóng ngư lôi và radar các loại, các tàu thuộc lớp Knox được trang bị trực thăng SH-2 Seasprite làm nhiệm vụ chống ngầm.

TRỊNH DUY

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !