MIG - 29K Ấn Độ 'tập chay' trên bộ chờ tàu sân bay về nước

Ngay sau khi Trung Quốc thông báo thành lập đội chiến đấu cơ cho tàu sân bay hôm 10/5, Ấn Độ cũng công khai việc thành lập lực lượng tương tự, ngoài ra Ấn Độ còn xây dựng một bãi đáp cho máy bay có cùng kích thước, kiểu dáng với tàu sân bay của nước này.

Liên tiếp trong hai ngày 10/5 và 11/5 vừa rồi, cả Trung Quốc và Ấn Độ cùng công khai việc thành lập đội chiến đấu cơ trang bị cho tàu sân bay, những thông tin, hình ảnh về hai lực lượng này được báo chí của mỗi nước gần như được công bố cùng lúc.

MIG - 29K Ấn Độ 'tập chay' trên bộ chờ tàu sân bay về nước - ảnh 1
Hình ảnh chụp từ vệ tinh được cho là một căn cứ huấn luyện của hải quân Ấn Độ, với bãi đáp cho chiến đấu cơ được xây dựng giống y hệt tàu sân bay.

Do tàu sân bay của Ấn Độ được mua lại của Nga, nên nó cũng có hệ thống dốc kiểu “bệ phóng trượt tuyết” để cho máy bay cất cánh, cho nên Ấn Độ đã xây dựng một mô hình tương tự để những chiếc MiG-29KUB luyện tập.

Hãng tin RIA Novosti của Nga hôm 12/5 cho biết, Ấn Độ chính thức lập trung đoàn “Black Panther” 303 (Báo Đen 303) sử dụng máy bay trang bị cho tàu sân bay MiG-29K/KUB vào hôm 11/5. Bộ trưởng Quốc phòng, tham mưu trưởng hải quân Ấn Độ và đại diện Đại sứ quán Nga tại Ấn Độ đã tham gia buổi lễ thành lập trung đoàn này tại căn cứ hải quân Hansa bang Goa.

MIG - 29K Ấn Độ 'tập chay' trên bộ chờ tàu sân bay về nước - ảnh 2
Ấn Độ đã xây dựng một mô hình “bệ phóng trượt tuyết” 
để những chiếc MiG-29KUB luyện tập.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Antony cho biết, việc thành lập trung đoàn này sẽ tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của lực lượng hàng không trong hải quân Ấn Độ.

Hiện tại Ấn Độ đã trang bị 20 chiến đấu cơ MiG-29K/KUB của Nga, mà 16 chiếc được biên chế cho đội “Báo Đen”, trong đó 12 chiếc là loại 1 chỗ ngồi, 4 chiếc kia là loại hai chỗ ngồi.

Trước đó, Tham mưu trưởng hải quân Ấn Độ tướng Josi cho biết, trong tương lai, Ấn Độ sẽ thiết lập 3 trung đoàn MiG-29K/KUB, và có ít nhất 45 chiến đấu cơ loại này.

MIG - 29K Ấn Độ 'tập chay' trên bộ chờ tàu sân bay về nước - ảnh 3
Ấn Độ chính thức thành lập đội bay trang bị cho tàu sân bay

Một số chuyên gia phân tích, máy bay MiG-29K/KUB mới được trang bị cho hải quân Ấn Độ là loại máy bay đa chức năng khá hiện đại trang bị trên tàu sân bay được chế tạo riêng cho nước này. Năm 2007 máy bay này mới bay thử nghiệm lần đầu, và có tính năng vượt trội hơn hẳn so với loại MiG-29 đời cũ mà hải quân Nga vẫn đang sử dụng tính năng tác chiến tổng thể của nó phần nào đạt đến hoặc gần đến trình độ của Su-33.

Việc Ấn Độ công khai lực lượng máy bay này diễn ra ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố chính thức thành lập bay đầu tiên cho tàu sân bay tại khu vực Bột Hải. Nhiều nhà phân tích cho rằng, đây chỉ là do trùng hợp ngẫu nhiên, do cả hai bên muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch đã bị trì hoãn quá lâu của họ.

Hòa Phong

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !