MiG-29 mới của Syria có gì mà Thổ Nhĩ Kỳ phải ‘sợ hãi’?

Nga có thể đã chuyển giao 10 máy bay MiG-29 hiện đại hóa, được trang bị tên lửa tiên tiến cho Syria, loại tên lửa này sẽ cho phép MiG-29 “diệt gọn” F-16.

Theo báo cáo mới đây của DefenseNews, Nga có thể đã chuyển tới 10 máy bay chiến đấu MiG-29 hiện đại hóa cho Syria. Hiện, cả Nga và Syria đều đã xác nhận rằng "hai lô" máy bay chiến đấu MiG-29 tiên tiến đã được đưa vào trực chiến từ ngày 1/6.

{keywords}
Máy bay MiG-29 mới của Syria đã đi vào trực chiến. Nguồn: huanqiu.

DefenseNews dẫn nguồn tin từ quan chức cấp cao Quân đội Syria cho biết, số lượng máy bay chiến đấu MiG-29 vừa được Nga chuyển giao là khoảng 6-10 chiếc. Mặc dù Nga và Syria không tiết lộ số lượng và kiểu máy bay chiến đấu cụ thể, nhưng từ nhiều nguồn khác nhau, số lượng máy bay chiến đấu trong mỗi lô phải là 5 chiếc.

Theo báo cáo từ hãng thông tấn SANA Syria, những máy bay chiến đấu này là "máy bay chiến đấu MiG-29 tiên tiến và hiện đại". Đại sứ quán Nga tại Syria ngày 3/6 đưa ra báo cáo xác nhận rằng, Nga đã bàn giao máy bay chiến đấu MiG-29 cho Syria. "Trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng giữa hai nước, Quân đội Syria đã nhận được lô MiG-29 thứ hai từ Nga và Syria đã bắt đầu sử dụng các máy bay chiến đấu này để thực hiện nhiệm vụ", báo cáo nêu rõ

Được biết, kể từ năm 2019, Syria đã không điều động máy bay chiến đấu MiG-29 để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu thông thường. Đặc biệt, trong thời gian Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức các cuộc tấn công ở tỉnh Idlib, Syria cũng không điều động MiG-29, mà chỉ triển khai các máy bay ném bom Su-24 cũ, 2 trong số các máy bay Su-24 này đã bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Điều này khiến giới quan sát cho rằng, nhiều trong số chúng đã được đưa tới Nga để hiện đại hóa và nâng cấp. Syria hiện được trang bị khoảng 19 máy bay chiến đấu MiG-29SMT.

{keywords}
 F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã từng “lộng hành” ở Syria. Nguồn: huanqiu.

Máy bay chiến đấu MiG-29 được hiện đại hóa có thể được trang bị một loại hệ thống điều khiển bay, radar, hệ thống ngắm, thiết bị liên lạc mới và hệ thống kiểm soát vũ khí tiên tiến… Đồng thời máy bay cũng có thể sử dụng vũ khí hạng nặng một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt, MiG-29 sau nâng cấp có thể được trang bị dòng tên lửa R-77 của Nga.

Báo cáo của DefenseNews tin rằng, với việc được trang bị phiên bản mới của R-77, khả năng chiến đấu của máy bay MiG-29 sau nâng cấp có thể sánh ngang với sức mạnh của các máy bay chiến đấu F-16 Thổ Nhĩ Kỳ và Israel. MiG-29 cũng có thể truyền thông tin của máy bay địch tới hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Còn kênh truyền thông Avia-Pro của Nga cho rằng, với các máy bay MiG-29 mới được trang bị, SAA hiện hoàn toàn có đủ khả năng bắn hạ các tiêm kích F-16 của Israel. Avia-Pro cũng nhận định, mặc dù lực lượng vũ trang Damascus được gia tăng đáng kể sức mạnh chiến đấu nhờ các lô MiG-29 mới nâng cấp, nhưng có thể Syria vẫn không đủ sức chống trả được mọi máy bay Israel tấn công. Tuy nhiên, các tiêm kích MiG-29 do Nga chế tạo sẽ giúp Syria tăng cường khả năng răn đe trước bất cứ mưu đồ tấn công nào từ Tel Aviv.

{keywords}
MiG-29 mới sẽ nâng tầm không quân Syria. Nguồn: huanqiu.

MiG-29 là thiết kế tiêm kích phản lực thế hệ 4 được phát triển từ những năm 1970 nhằm đối địch với các tiêm kích cùng thế hệ của Mỹ gồm F-16 và F/A-18 của Mỹ. Với tốc độ tối đa hơn Mach 2,25 (trên 2.700 km/h) và trọng lượng cất cánh tối đa 18.000 kg, MiG-29 có thể hoạt động ở độ cao 18 km. Dòng máy bay chiến đấu này được trang bị một khẩu pháo tự động 30 mm Gryazev-Shipunov GSh-30-1 với 150 viên đạn cùng một số biến thể khác 100 viên. MiG-29 có thể mang theo tới 4.000 kg đạn.

Khi được trang bị tên lửa R-77 sức mạnh của phi đội MiG-29 Syria sẽ được cải thiện rõ rệt. Tên lửa R-77 được đánh giá vượt xa các tên lửa R-24, R-27, các tên lửa nước ngoài như AIM-7F Sparrow, Skyflash, Matra super 530F. Thậm chí, một số đặc điểm còn vượt trội hơn cả tên lửa AIM-120C-5 hiện đang được trang bị trên chiến đấu cơ Israel. R-77 có thể tiêu diệt mục tiêu từ bất kỳ hướng nào trên mọi góc nhìn, ngày và đêm, điều kiện thời tiết bất lợi trong môi trường bức xạ nhiệt và nhiễu điện từ cao, theo nguyên tắc "bắn và quên", sử dụng dẫn đạn đa kênh.

Đức Trí (lược dịch)

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !