Miền Trung: Những khu đô thị vắng bóng người

Nhà đất đã mua xong, cơ sở hạ tầng dự án cũng cơ bản hoàn thiện, song việc thiếu vắng dân cư sinh sống vẫn đang diễn ra ở nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư một số tỉnh miền Trung...

Hoang vắng sau nhiều năm mở bán

Chạy dọc dòng sông Cổ Cò, hiện có hàng chục dự án khu đô thị, khu dân cư đã hoàn thiện hạ tầng, thuộc quy hoạch Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Tại dự án Đất Quảng Riverside, những tuyến đường nội khu đã được hoàn thiện và thảm nhựa, hệ thống thoát nước, vỉa hè, cây xanh… cũng được đầu tư đồng bộ, tạo nên diện mạo của một khu đô thị hiện đại bên sông Cổ Cò, thế nhưng chỉ lác đác vài ngôi nhà được xây dựng làm quán café hoặc kios bất động sản, mà thiếu vắng cư dân sinh sống.

“Cũng có một vài hộ dân ở đó, song chủ yếu là người dân bản địa chưa chuyển đi. Chủ đầu tư cũng biết, nhưng vì chưa có người đến ở nên cứ để vậy”, anh Nguyễn Quang Huy, nhân viên kinh doanh từng bán hàng tại dự án Đất Quảng Riverside cho hay.

Được biết, dự án này do Tập đoàn Đất Quảng làm chủ đầu tư, thuộc quỹ đất đối ứng tuyến đường trục chính DT603 nối dài tại Khu đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc. Đây được xem là dự án bất động sản lớn tại thị trường Quảng Nam với quy mô hơn 22,4 ha. Theo quy hoạch, dự án bao gồm 8.528 m2 đất thương mại - dịch vụ, 115.710 m2 đất phân lô (chiếm 51% diện tích dự án)… Dự án được đưa ra thị trường từ giữa năm 2019 và ghi nhận thanh khoản khá tốt.

Không riêng Đất Quảng Riverside, một dự án khác của Tập đoàn Đất Quảng là Ngọc Dương Riverside, hay một số dự án nằm liền kề như Khu đô thị 7B, Khu đô thị số 6… cũng trong tình trạng “vắng hơi người”, cho dù đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng cơ sở.

Tỷ lệ cư dân về sinh sống rất thấp cũng là thực trạng tại dự án Khu đô thị FPT City Đà Nẵng. Đây là 1 trong 3 dự án nổi bật tại thị trường Đà Nẵng giai đoạn 2015-2019, thế nhưng trong khi 2 dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân và Golden Hills có lượng người ở khá lớn, thì FPT City chỉ lác đác vài chục hộ dân.

Anh Võ Trọng Phụng, môi giới tự do chuyên phân phối sản phẩm tại FPT City cho biết: “Từ đầu năm 2021 tới nay mới có thêm 5 hộ gia đình dọn đến sinh sống, tính chung toàn dự án trong 5 năm qua có tổng cộng khoảng 30 hộ dân, trong đó phần lớn là các căn nhà phố đã được người mua cho thuê (chủ yếu làm kios bất động sản - PV) trên tổng số hơn 5.000 sản phẩm. Hiện chủ đầu tư đang đưa ra thị trường dự án chung cư FPT Plaza 2 với kỳ vọng thu hút thêm cư dân về ở”.

Không chỉ Quảng Nam, tình trạng trống dân cư cũng xảy ra với nhiều dự án đấu giá đất và nhà ở thương mại ở Quảng Bình. Chẳng hạn, tại Khu A - Đường F325 hay Khu E - Đường F325 Hoàng Sâm thuộc dự án Khu nhà ở thương mại Trường Thịnh (TP. Đồng Hới), sau gần 3 năm mở bán, cả 2 khu này mới chỉ xuất hiện 5 căn nhà, cho dù hầu hết lô đất tại đây đều đã có chủ.

“Phần đông người mua từ nơi khác đến với mục đích đầu tư, chứ không phải để sử dụng. Những căn nhà được xây hiện tại đều của người dân địa phương, chủ yếu làm nhà xưởng”, anh Trần Tuân, trú tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới, sinh sống gần dự án cho biết.

Sau 3 năm mở bán, Khu nhà ở thương mại Trường Thịnh mới có vài hộ dân đến ở. Ảnh: Ngọc Tân

Vì đâu nên nỗi?

Theo chuyên gia Phan Thế Đức, Hội viên Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, có nhiều lý do dẫn tới việc dự án chưa thể hình thành cộng đồng dân cư sau thời gian dài mở bán, đó là người mua nhà phần đông là dân đầu cơ, chủ yếu mua đi bán lại kiếm lời, chứ không phục vụ nhu cầu ở thực. Đây cũng là nguyên nhân đẩy giá nhà tăng cao, vượt quá khả năng của đại bộ phận người dân, dẫn đến khó tiếp cận nhà ở. Ngoài ra, đó còn là tình trạng ồ ạt cấp phép các dự án bất động sản, đặc biệt là dự án có quy mô nhỏ tại các địa phương, mà thiếu đi tính dự báo, sự tính toán kỹ về quy hoạch, nhu cầu sử dụng, chỉ tiêu dân số, khả năng đáp ứng di dân, giãn dân...

“Một dự án không chỉ vẽ cái công viên, làm cái đường, trồng cái cây là xong, mà còn phải tính đến việc phát triển dân số ở đâu, như thế nào, sau đó là giải quyết các bài toán về phát triển kinh tế, hạ tầng tổng thể của địa phương. Ở các nước phát triển, khi cấp phép dự án bất động sản, họ đánh giá rất chi tiết nhu cầu cấp bách của người dân lẫn những tác động xã hội. Trong khi tại nhiều địa phương ở Việt Nam, đa phần đều chưa chuyên nghiệp từ quá trình nghiên cứu đến thực hiện các dự án, việc dự báo, tính toán khả năng lấp đầy dân cư còn qua loa, sơ sài…”, ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, hiện nay, người dân khi mua đất dự án rất quan tâm đến các yếu tố không gian sống và điều này không chỉ gói gọn trong phạm vi một ngôi nhà, mà còn là các yếu tố cảnh quan, hạ tầng, tiện ích, dịch vụ xung quanh.

“Thực tế những yếu tố trên mới chỉ hiện diện ở các dự án của các chủ đầu tư, tập đoàn lớn, làm dự án một cách bài bản, chuyên nghiệp, chứ không xuất hiện ở các dự án nhỏ lẻ được cấp phép tràn lan”, ông Đức chia sẻ thêm.

Ở góc nhìn khác, ông Đoàn Kim Thụy, Giám đốc Công Ty TNHH Đầu tư 533 Quảng Bình cho rằng, lựa chọn phương thức bán hàng trực tiếp cho người dân không thông qua các sàn môi giới hoặc đấu giá thì sẽ hạn chế tối đa sự can thiệp của giới đầu cơ, từ đó nâng cao hiệu quả dự án bất động sản.

“Tuy nhiên, để làm được điều đó thì phải đảm bảo yếu tố chất lượng, tức là dự án phải đầy đủ dịch vụ, tiện ích phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân, hạ tầng cơ sở phải hoàn thiện để đảm bảo việc đi lại được thuận tiện… Tóm lại, khi một dự án đủ cơ sở vật chất phục vụ cuộc sống thì người dân sẽ tự khắc tìm đến”, ông Thụy đánh giá.

Về phía cơ quan quản lý, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo tỉnh cũng nhận thấy sự bất thường nên thời gian qua đã tạm dừng xem xét đề xuất cấp phép các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới để rà soát lại, trừ một số trường hợp đặc biệt là những dự án có quy mô và tổng mức đầu tư lớn, có vai trò, vị trí điểm nhấn quan trọng, tạo động lực phát triển kinh tế hoặc thuộc thuộc danh mục kêu gọi, thu hút đầu tư của tỉnh.

“Tỉnh cũng đã yêu cầu các dự án hiện hữu phải xây dựng nhà trên các trục chính để đưa ra thị trường, điều này vừa tạo ra những ngôi nhà đẹp, phù hợp với cảnh quan đô thị, vừa có thể đáp ứng nhu cầu mua nhà ở thực”, ông Quang chia sẻ thêm.

Theo Đầu tư chứng khoán

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Có nên xuống tiền săn bất động sản 'ngộp' ở Đà Nẵng lúc này?

Thị trường bất động sản Đà Nẵng rất trầm lắng, giá giảm, tính thanh khoản thấp. Mặc dù cắt lỗ chưa diễn ra trên toàn thị trường nhưng đã bắt đầu mùa cho các nhà đầu tư có sẵn tiền đi săn bất động sản “ngộp”.

Nên hay không “bơm tiền” giải cứu thị trường?

Nhiều chuyên gia đưa ra quan điểm rằng, không nên bơm tiền để giải cứu bất động sản mà sẽ đưa ra chính sách, cơ chế theo phương pháp tiếp cận dựa trên thị trường, gỡ nút thắt thanh khoản...

Bộ Xây dựng thanh tra hoạt động kinh doanh bất động sản nhiều tỉnh, thành phố

7 tỉnh, thành phố gồm: Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2023 của Bộ Xây dựng liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản.

Cần Thơ: Nhà ở chung cư “nóng”, đất nền “lạnh”

Thị trường bất động sản (BÐS) tại Cần Thơ đang diễn ra hai trạng thái trái chiều “nóng” và “lạnh” ở 2 phân khúc nhà ở chung cư và đất nền.

Đã đến lúc bắt đáy bất động sản?

Theo giới chuyên gia và doanh nghiệp, mặc dù bất động sản chưa về mức giá thấp nhất, không phải nhà đầu tư nào cũng nên chờ thời cơ.

Những bất động sản nào vẫn 'sống khỏe' trong giai đoạn này?

Với các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, tại những thời điểm lên xuống của thị trường, họ vẫn tìm được cửa sáng cho mình với những dự án tốt, thanh khoản cao.

Hàng chục biệt thự bỏ hoang cả thập kỷ ven biển Đà Nẵng

Nằm dưới chân bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) có hàng chục căn biệt thự bỏ hoang suốt nhiều năm nay, cỏ mọc um tùm, phủ kín cả biệt thự.

Thu hồi phân khu dự án dài 2,2km bờ biển, kiểm tra vi phạm đất đai 11 quận, huyện Hà Nội

Quảng Ninh thu hồi một phân khu dự án Sonasea Vân Đồn; Hà Nội sắp kiểm tra vi phạm đất đai ở 11 quận, huyện; một dự án nhà xã hội xin gia hạn tiến độ vì ‘vướng’ 2 hộ dân chưa giải phóng mặt bằng… là tin tức về bất động sản nổi bật tuần qua