Miền Trung: Mưa lũ, lốc xoáy gây thêm nhiều thương vong

Theo báo cáo 119/BC-TTMT lúc 6g sáng 4/10 của Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng), trong khi hậu quả do cơn siêu bão số 10 gây ra với tổng thiệt hại ước tính hơn 10.000 tỉ đồng vẫn còn ngổn ngang thì mưa lũ, lốc xoáy lại tiếp tục gây thêm nhiều thương vong ở các tỉnh miền Trung

Theo đó, lúc 1g ngày 3/10, một cơn lốc lớn đã quét qua địa bàn phường Phú Hải (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) làm 4 người bị thương (trong đó có 01 người bị thương nặng). Trường mầm non ở phường Phú Hải cùng 13 nhà khác bị tốc mái. Ngoài ra, cơn lốc xoáy này còn làm gãy một cột anten của trạm truyền thanh. 

Miền Trung: Mưa lũ, lốc xoáy gây thêm nhiều thương vong - ảnh 1
Hậu quả do cơn bão số 10 gây ra ở Quảng Bình vẫn còn hết sức ngổn ngang (Ảnh: EVNCPC)

Trong khi đó tại Quảng Nam, do mưa lũ lớn nên lúc 6g ngày 2/10, anh Nguyễn Văn Chánh (sinh năm 1992, thường trú: tổ 1, thôn Định Yên, xã Trà Đông, huyện Bắc Trà My) trong lúc đưa trâu, bò đến điểm an toàn thì bị nước cuốn trôi, hiện vẫn chưa tìm thấy thi thể. Có đến 8/13 xã, thị trấn thuộc huyện Bắc Trà My là Trà Giác, Trà Giáp, Trà Ka, Trà Bui, Trà Đốc, Trà Tân, Trà Nú và Trà Kót đang bị cô lập hoàn toàn. 

Mưa lũ lớn cũng đã làm sạt lở đất, đe doạ 5 hộ dân ở huyện Nam Trà My. Chính quyền địa phương đã sơ tán 3 hộ ra khỏi nơi sạt lở và đang tiếp tục vận động 2 hộ còn lại di chuyển đến nơi an toàn. Hiện đoạn đường Nam Quảng Nam trước Phòng GD-ĐT huyện Nam Trà My đã bị sạt lở và đang có nguy cơ sạt lở bờ kè bảo vệ cơ quan Phòng GD-ĐT của huyện này.

Theo báo cáo của Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên sáng 4/10, tính đến thời điểm này đã có 186 trường hợp chết, mất tích và bị thương do bão số 10. Trong đó có 5 người chết và 2 người mất tích ở Quảng Bình, 179 người bị thương (Quảng Bình 140 người, Quảng Trị 37 người, Thừa Thiên - Huế 2 người).

Cơn siêu bão số 10 cũng đã làm 371 nhà bị sập đổ hoàn toàn (Quảng Bình 345 nhà, Quảng Trị 17 nhà, Thừa Thiên - Huế 9 nhà); 168.679 nhà bị tốc mái (Quảng Bình 156.517 nhà, Quảng Trị 11.330 nhà, Thừa Thiên - Huế 903 nhà); 3.581 nhà bị ngập (Quảng Bình); 447ha lúa bị úng, ngập, đổ ngã (Quảng Bình 238ha; Quảng Trị 208,5ha); 5.528ha ngô, sắn, hoa màu bị úng, ngập, đổ (Quảng Bình 2.499ha, Quảng Trị 2.739 ha, Thừa Thiên - .Huế 290ha). Riêng tỉnh Quảng Bình có 63ha lúa và 269ha ngô, sắn, hoa màu bị mất trắng...

Ngoài ra, siêu bão số 10 còn gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng khác cho các cơ sở giáo dục, nuôi trồng thuỷ sản, hệ thống thuỷ lợi, giao thông, thông tin liên lạc, năng lượng... ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Theo thống kê mới nhất, ước tính tổng thiệt hại của 3 tỉnh này đã lên đến 10.498 tỉ đồng, tăng 5.583 tỉ so với báo cáo ngày 01/10 (trong đó Quảng Bình ước thiệt hại 8.069 tỉ; Quảng Trị 2.114 tỉ và Thừa Thiên - Huế 314,8 tỉ đồng).

Báo cáo 119/BC-TTMT của Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên sáng 4/10 cũng cho biết, hiện lũ trên các sông ở Quảng Nam đến Bình Định đang lên; lũ trên các sông ở Phú Yên và khu vực Tây Nguyên đang xuống chậm và có khả năng lên lại. Mực nước lúc 4g sáng 4/10 trên các sông Vu Gia, sông Vệ, sông Kôn, sông Ba, sông Đăk Nông đến từ mức xấp xỉ báo động 2 (sông Vu Gia tại Ái Nghĩa) lên tới trên báo động 3 (sông Kôn tại Thạch Hoà, sông Ba tại Ayunpa)...

Dự báo trong ngày hôm nay 4/10, lũ trên các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp tục lên. Mực nước các sông Quảng Ngãi dao động ở mức báo động 2 đến dưới báo động 3; các sông từ Bình Định đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên dao động ở mức báo động 1 đến báo động 2.

Hiện các hồ chứa thủy lợi vừa và lớn các tỉnh ven biển Quảng Bình đến Ninh Thuận đang vận hành bình thường, dung tích các hồ còn ở mức trung bình, hầu hết ở mức 20-70% dung tích thiết kế. Tuy nhiên có 6/55 hồ đã đầy và và qua tràn, gồm hồ Tiên Lang; Minh Cầm, Trung Thuần (Quảng Bình); Phú Dụng (Quảng Trị); Hòa Mỹ (Thừa Thiên - T.Huế) và Khe Tân (Quảng Nam).

Các hồ chứa thuỷ lợi vừa và lớn ở các tỉnh Tây Nguyên (Kon Tum đến Đắk Nông) cũng đang vận hành bình thường. Dung tích hồ đang ở mức cao, hầu hết trên 80% dung tích thiết kế. Hiện có 5/13 hồ lớn đã đầy và qua tràn, gồm hồ Đăk Uy, Đăk Yên (Kon Tum); Biển Hồ, Tân Sơn (Gia Lai) và hồ Buôn Yong (Đăk Lăk).

Các hồ chứa thuỷ điện cũng được ghi nhận là đang vận hành bình thường, Hiện có 6/21 hồ thủy điện lớn gần đầy và xả tràn mức cao. Gồm thủy điện A Lưới, Qxả tràn = 888 m3/s (TT Huế); Đắk Mi 4A, Qxả tràn = 898,8 m3/s (Quảng Nam); Sông Ba Hạ, Qxả tràn = 4.200 m3/s (Phú Yên);  Sê San 3, Qxả tràn = 663 m3/s, Sê San 4, Qxả tràn = 1.822 m3/s, Sê San 4A, Qxả tràn = 1.968 m3/s (Gia Lai); Yaly, Qxả tràn = 800 m3/s. Một số hồ xả tràn để điều tiết như: Hương Điền, Qxả tràn = 310 m3/s (TT Huế); Pleikrông, Qxả tràn = 275 m3/s (Kon Tum); Buôn Kuốp, Qxả tràn = 354 m3/s, Buôn Tua Srah, Qxả tràn = 162 m3/s, Sêrêpôk 3, Qxả tràn = 550 m3/s (Đắk Lắk).

HẢI CHÂU

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !