Miền Trung: 3 người chết do mưa lũ lớn sau bão số 10

Theo báo cáo số 120/BC-TTMT ngày 5/10 của Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng), tiếp sau siêu bão số 10, đợt mưa lũ lớn từ ngày 1/10 đến ngày 4/10 tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên và Gia Lai đã làm thêm 3 người chết.

Tại Quảng Nam, anh Nguyễn Văn Chánh (sinh năm 1992, ở xã Trà Đông, huyện Bắc Trà My) trong khi di dời trâu, bò tránh lũ đã bị nước lũ cuốn trôi lúc 6g sáng 2/10. Tại Quảng Ngãi, ông Phạm Văn Với (sinh năm 1950, ở xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ) trong khi lội qua suối thì bị nước cuốn trôi (đang xác minh thời điểm xảy ra sự cố). Tại Phú Yên, lúc 20g tối 3/10, ông Nguyễn Bá Khoa (sinh năm 1959, ở thôn Tân Long, xã An Cư, huyện Tuy An) bị nước cuốn trôi khi lội qua cầu. 

Miền Trung: 3 người chết do mưa lũ lớn sau bão số 10 - ảnh 1
Tiếp sau siêu bão số 10, đợt mưa lũ lớn từ ngày 1/10 đến nay đã gây thêm nhiều thiệt hại cho các tỉnh miền Trung (Ảnh: HC)

Theo Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên, từ 19g tối 01/10 đến 19g tối 04/10, tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 150-300mm; các tỉnh còn lại có lượng mưa phổ biến từ 70-100mm. Một số trạm mưa lớn hơn như Trà My (Quảng Nam) 599mm, Khâm Đức (Quảng Nam 527mm), Thượng Nhật (Thừa Thiên - Huế) 496mm, Trà Bồng (Quảng Ngãi) 491mm...

Theo thống kê ban đầu, ngoài những thiệt hại về người, đợt mưa lũ này còn làm 15 ngôi nhà ở Quảng Ngãi bị sập đổ, 374 ngôi nhà ở Gia Lai bị ngập. 1.121,2 ha lúa và 1.663,1 ha ngô, sắn, hoa màu ở Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai bị úng, ngập, ngã đổ...

Tại Quảng Ngãi, mưa lũ đã gây ngập, xói lở, ách tắt cục bộ tại một số tuyến đường như tỉnh lộ 625 (Km28+700, Km28+900, Km29+200), tuyến Bình Long-Sông Trường và một số tuyến giao thông nông thôn. Tình trạng này cũng xảy ra tại một số tuyến đường của tỉnh Bình Đình như tuyến đường An Hòa-An Toàn (Km15), tuyến An Hòa-An Vinh, tuyến An Vinh và một số tuyến giao thông nông thôn.

Tại Phú Yên, cầu La Hai trên tuyến ĐT641, đường tránh cầu Suối Tía trên tuyến ĐT647, đường tránh cầu Suối Cây Sung trên tuyến ĐT642 bị mưa lũ gây chia cắt, ách tắt cục bộ. Trong khi đó tại Gia Lai, mưa lũ gây ngập tại một số xã ở vị trí trũng thấp như: xã IaBroắi, Chư Răng (huyện IaPa), phường Hòa Bình, Đoàn kết, Sông Bờ, xã IaRtô, IaSao (huyện AyunPa)...

Theo Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên, hiện lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Định, Gia Lai và Kon Tum đang xuống chậm, riêng sông Trà Khúc và hạ lưu sông Ba (Phú Lâm) đang lên. Mực nước sáng 5/10 trên các sông Vu Gia, sông Vệ, sông Kôn, sông Ba xấp xỉ hoặc trên mức báo động 2. Dự báo chiều và đêm 05/10, lũ các sông Trà Bồng, Trà Khúc có khả năng đạt đỉnh sau đó xuống chậm. Các sông từ Quảng Bình đến Đà Nẵng và Bình Định, Phú Yên và khu vực Tây Nguyên xuống chậm. Tình hình mưa, lũ còn diễn biến phức tạp, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ.

Hiện các hồ chứa thủy lợi vừa và lớn ở các tỉnh ven biển Quảng Bình đến Ninh Thuận đang vận hành bình thường, dung tích các hồ còn ở mức trung bình, hầu hết ở mức 20-70% dung tích thiết kế. Có 06/55 hồ đã đầy và qua tràn như: hồ Tiên Lang; Minh Cầm; Trung Thuần (Quảng Bình); Phú Dụng (Quảng Trị); Hòa Mỹ (Thừa Thiên - Huế); Khe Tân (Quảng Nam).

Các hồ chứa thuỷ lợi vừa và lớn ở các tỉnh Tây Nguyên (Kon Tum đến Đắk Nông) cũng đang vận hành bình thường. Dung tích hồ đang ở mức cao, hầu hết trên 80% dung tích thiết kế. Hiện có có 5/13 hồ lớn đã đầy và qua tràn như: Đăk Uy, Đăk Yên (Kon Tum); Biển Hồ, Ayun Hạ, Tân Sơn (Gia Lai); hồ Buôn Yong (Đăk Lăk).

Trong khi đó, hiện có 6/21 hồ thủy điện lớn gần đầy và xả tràn mức cao như Thủy điện Đắk Mi 4A, Qxả tràn = 468 m3/s (Quảng Nam); Sông Ba Hạ, Qxả tràn = 2.800 m3/s (Phú Yên);  Sê San 3, Qxả tràn = 792 m3/s, Sê San 4, Qxả tràn = 1.288 m3/s, Sê San 4A, Qxả tràn = 1.403 m3/s (Gia Lai); Yaly, Qxả tràn = 800m3/s. Một số hồ xả tràn để điều tiết như: A Lưới, Hương Điền (TT. Huế); Pleikrông (Kon Tum); Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah, Sêrêpôk 3 (Đắk Lắk).

HẢI CHÂU

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !