Mẹ 3 con cứ cuối tuần lại nấu linh đình, hội chị em thi nhau giục mở nhà hàng
Món ăn nào của chị Ánh Tuyết cũng ngon và hấp dẫn, khiến ai nhìn thấy cũng phải thèm.
Ngày nào cũng phải đi sớm, về muộn nên chị Ánh Tuyết (Hà Đông, Hà Nội) không thể thường xuyên vào bếp nấu ăn cho gia đình. Chị chia sẻ, việc cơm nước chủ yếu do các con chị phụ trách dưới sự hướng dẫn của bác giúp việc. Thế nhưng vì có sở thích nấu nướng, nên cứ cuối tuần rảnh rỗi, bà mẹ 37 tuổi lại chăm chỉ vào bếp, làm đủ các món ngon cho gia đình.
Chị Ánh Tuyết
Với chị Ánh Tuyết, từ nhỏ chị rất vụng, mẹ chị ở nhà nội trợ nên bếp núc bà đều đảm nhiệm hết. Một phần sợ con hậu đậu, sợ làm hỏng đồ, một phần là vì bà thương con học hành vất vả nên nhận hết việc về mình. Thế nhưng từ khi có gia đình riêng, việc chăm sóc từng bữa cơm cho ngôi nhà nhỏ của mình khiến chị bắt đầu yêu thích nấu ăn. Khi các con lớn hơn một chút, thời gian rảnh nhiều hơn, chị càng có nhiều thì giờ cho bếp núc.
Hơn nữa, nhà chị là gia đình truyền thống, thích ăn ở nhà nên việc tự nấu ăn là tất yếu. Chị Tuyết còn cho biết, mình thích chinh phục những món bản thân không biết làm và quyết tâm thực hiện nó. Bà mẹ 3 con đặt mục tiêu, mỗi cuối tuần sẽ học làm 1 món mới cho cả nhà cùng thưởng thức.
"Ngày trước, một phần vì con mọn, một phần vì công việc mình không có nhiều thời gian cho bếp núc nhưng từ khi con lớn hơn, dịch bệnh lại tràn qua nên cuối tuần mình cũng không đi đâu. Nấu ăn chính là cứu tinh trong những lúc mình buồn chán. Mỗi lần mình buồn chán, stress là mình lại nấu ăn, làm bánh... để giải toả", chị nói.
Theo chị Tuyết, những hội nhóm ẩm thực trên facebook hay website hướng dẫn nấu ăn đã truyền cảm hứng bếp núc cho mình. Trong những ngày dịch COVID-19 xảy ra, phải ở nhà làm việc chị cảm thấy thèm rất nhiều thứ. Khi lướt qua các hội nhóm và web này chị đã quyết tâm tự học hỏi và làm theo. Các món ăn tự nấu sẽ luôn ngon, sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt giữ cho gia đình khỏi nguy cơ dịch bệnh hơn là đi ăn ngoài hàng.
Chị chia sẻ, hiện tại mỗi bữa cơm gia đình chị sẽ có 6 người gồm 2 vợ chồng, 3 con chị và một bác giúp việc. Nếu trong tuần hôm nào vào bếp được chị sẽ nấu những món đơn giản, không mất nhiều thời gian còn chủ yếu cuối tuần bà mẹ 8X sẽ làm các món cầu kỳ hơn, có mất vài tiếng mới xong.
Đặc biệt, chị là người đi chợ chính trong nhà nên sẽ lên chi phí cho từng bữa. Với những bữa đơn giản, bà mẹ đảm sẽ để chi phí dao động từ 150 đến 250 nghìn đồng. Bữa nào sang hơn sẽ có giá cao hơn. Tuy nhiên chị cũng khẳng định, nhà có con nhỏ nên chị luôn đặt yếu tố đủ chất, dinh dưỡng cân bằng và an toàn thực phẩm lên hàng đầu.
Mỗi cuối tuần, bà mẹ 3 con sẽ đi chợ hoặc siêu thị, mua thực phẩm rồi về sơ chế sẵn, để trong tủ lạnh. Hôm nào không về sớm được các con chị sẽ chỉ việc lấy ra và nấu. Bữa cơm gia đình chị luôn có đủ các món tôm, thịt lợn, cá, thịt gia cầm, thịt bò, trứng...
Thực đơn cả tuần đã được lên sẵn nên chị hoặc các con chỉ việc làm theo vừa nhanh gọn lại không phải đau đầu nghĩ "hôm nay nấu gì?". Chị cho biết, vì ngày thường cả nhà ăn đơn giản nên cuối tuần sẽ đổi khẩu vị cho gia đình với những món cầu kì hơn. Ngoài cơm, chị Tuyết cũng học nấu nhiều món như bún, phở, miến trộn, pizza, mì Ý, sushi, cơm cuộn...
Hiện tại dịch bệnh COVID-19 vẫn đang hoành hành, vì thế bữa cơm của gia đình chị Tuyết còn bổ sung thêm rau xanh và hoa quả, đặc biệt những loại giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi... để tăng sức đề kháng cho gia đình.
Có lẽ nhờ tài nấu ăn ngon mà món nào chị nấu cũng được các con khen nức lời. Các bé thường nói "Mẹ nấu ngon nhất trên đời". Những khi được các con khen ngợi bà mẹ 8X cảm thấy rất vui và ấm lòng.
Với chị Tuyết, bữa cơm gia đình có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, nó giúp gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình. "Đặc biệt, trong thời hiện đại khi mà mọi người ai cũng bận rộn với công việc riêng thì khoảng thời gian quây quần bên nhau, cùng nhau chuyện trò, thưởng thức món ăn là vô cùng quý giá. Nhà mình thuộc tuýp truyền thống nên luôn duy trì những bữa cơm gia đình ấm cúng và hiếm khi ra hàng ăn lắm! Theo mình, dù ở thời nào cũng thế người phụ nữ phải luôn là người thắp lửa, thổi hồn vào từng món ăn như vậy mới giữ được hạnh phúc gia đình bền lâu. Vậy nên, dù có bận đến đâu mình vẫn và sẽ duy trì thói quen đó trong gia đình mình", chị Ánh Tuyết nói.
Khi chia sẻ những món ăn, bữa cơm của mình lên mạng, chị Tuyết được hội chị em mê bếp khen nức lời. Ai cũng phải nhận xét bà mẹ 3 con quá đảm đang, khéo léo, chăm chỉ, nhìn món ăn nào cũng hấp dẫn. Nhiều người còn công nhận chị có thể mở được nhà hàng hoặc rủ chị Tuyết mở hàng chung. Những lời khen tặng từ con cái, bạn bè, dân mạng... chính là những động lực để chị Tuyết hứng thú vào bếp hơn mỗi ngày.
Kiểu áo sơ mi đến tận năm 2022 vẫn siêu mốt
Cách làm gà ác hầm ngải cứu bồi bổ sức khỏe sau ốm sốt, tăng đề kháng
Gà ác hầm ngải cứu là món ăn đại bổ, giúp bổ máu, phục hồi sức khỏe cho người già, trẻ con và đặc biệt là những ai vừa ốm dậy. Cách làm món gà ác hầm ngải cứu cũng hết sức đơn giản.
Theo phunuvietnam.vn