Máy bay Nga đến gần, tàu sân bay Mỹ vội vàng điều máy bay ngăn chặn

Truyền thông Mỹ cho biết, tàu sân bay Ronald Reagan mới đây đã cho cất cánh 4 máy bay F/A-18 Hornet vào ngày 27/10 để ngăn cản hai máy bay ném bom của Nga bay tầm thấp ngang qua tàu.

Hai máy bay Tu-142 của Nga được cho là ở độ cao chỉ hơn 150m và chỉ cách tàu Ronald Reagan, lúc đó đang tham gia tập trận với Hàn Quốc, hơn 1,5km. Các quan chức Hải quân Mỹ nói rằng không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra khi máy bay hai bên đối đầu nhau.

Máy bay Nga đến gần, tàu sân bay Mỹ vội vàng điều máy bay ngăn chặn - ảnh 1

Tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ.

Theo phát ngôn viên Mỹ William Marks, tàu Ronald Reagan đã cố gắng liên lạc với các máy bay ném bom qua rađiô, tuy nhiên họ không nhận được bất kỳ phản hồi nào. Các máy bay Tu-142 của Nga thường được sử dụng với mục đích do thám, tuy nhiên chúng có thể được trang bị các loại bom, tên lửa hành trình và các loại vũ khí chống tàu ngầm.

Trong thời Chiến tranh Lạnh, Hải quân Mỹ đã từng bắt gặp máy bay do thám của Nga nhiều lần trên biển và mới đây, sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga các hoạt động này đã xuất hiện trở lại. Theo các chuyên gia phương Tây, điều này có nghĩa là quân đội Nga đang dần khôi phục được sức mạnh của mình.

“Nga đang chứng minh rằng họ có đủ khả năng bảo dưỡng và triển khai máy bay để thực hiện những nhiệm vụ đường dài”, ông Bryan Clark, cựu thủy thủ tàu ngầm và là nhà phân tích thuộc Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách Mỹ tại thủ đô Washington cho biết.

“Với một đất nước từ lâu chưa từng cử máy bay ra nước ngoài, đây là điều đáng chú ý. Có thể nói rằng không quân Nga đã khôi phục khả năng do thám và oanh kích ở các địa điểm xa xôi”, ông Clark nói thêm.

Mỹ cũng bày tỏ sự lo ngại khi Nga đang bắt đầu thực hiện những hoạt động quân sự ở nước ngoài. Trước đó, vào đầu tháng 10, chỉ huy Hải quân Mỹ tại châu Âu là Đô đốc Mark Ferguson cho biết, Nga đang tìm cách khẳng định tầm ảnh hưởng của mình trên biển Địa Trung Hải.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Defense News, một tạp chí ra đời vào năm 1986, chuyên cung cấp những tin mới nhất cũng như các bài phân tích về các chương trình, chính sách, hoạt động và công nghệ quốc phòng.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !