Máy bay ném bom Anh xuất kích tấn công IS

Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã bắt đầu không kích IS ở Syria chỉ vài giờ sau khi Quốc hội nước này thông qua kế hoạch ném bom các mục tiêu khủng bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết chiến dịch ném bom của RAF nhắm vào các khu vực khai thác dầu mỏ ở phía Đông Syria, “thổi bay” các nguồn cung cấp tài chính trực tiếp của IS. Ông Fallon khẳng định cá nhân ông đã phê duyệt kế hoạch tấn công các mỏ dầu Omar cả trước khi Quốc hội Anh bỏ phiếu và chỉ đợi kết quả chính thức là tiến hành không kích các mục tiêu đã định sẵn.

Máy bay ném bom Anh xuất kích tấn công IS - ảnh 1

Máy bay ném bom Tornado xuất kích từ căn cứ không quân Anh ở Cyprus.

Ông Fallon cho hay: “Bốn máy bay ném bom Tornado đã thực hiện nhiệm vụ ngay sau khi Quốc hội bỏ phiếu vào đêm 2/12, tiêu diệt các giếng dầu Omar ở phía Đông Syria”.

Bốn máy bay ném bom Tornado đã rời căn cứ Akrotiri ở Cyprus theo từng cặp vào lúc 3h (giờ GMT) và hai chiếc đã quay trở lại sau khi thả các quả bom Paveway nặng 226 kg. Các quan chức quốc phòng Anh chưa khẳng định chính xác vị trí ném bom nhưng theo báo cáo, 6 giếng dầu do IS kiểm soát đã bị không kích. Máy bay Tornado sử dụng các thiết bị trinh sát hiện đại được gắn bên dưới máy bay để khoanh vùng mục tiêu. Ngoài ra, các máy bay ném bom này còn nhận được sự hỗ trợ từ máy bay không người lái Reaper.

Thứ trưởng Quốc phòng Anh cũng cho biết thêm, 6 máy bay khác của Không quân Hoàng gia Anh cũng đang trên đường tới căn cứ quân sự ở Cyprus.

Máy bay ném bom Anh xuất kích tấn công IS - ảnh 2

Căn cứ không quân Akrotiri.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết hoạt động quân sự của nước này chống IS ở Syria có thể kéo dài nhiều  năm chứ không phải nhiều tháng. Các chiến dịch không kích IS của Nga và liên minh do Mỹ đứng đầu đã được đẩy mạnh thời gian gần đây, đặc biệt đều nhắm đến các cơ sở vật chất khai thác dầu mỏ mà tổ chức khủng bố này kiểm soát. Theo ước tính, mỗi ngày IS có thể kiếm được 1 triệu USD từ việc buôn bán dầu mỏ đánh cắp.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

Tuệ Minh (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !