Máy bay Mỹ và NATO liên tục do thám, Nga "cứng rắn" thay đổi cách phòng thủ

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định sẽ thay đổi chính sách phòng thủ biên giới từ năm 2020 theo hướng cứng rắn hơn để kịp thời đối phó với các hoạt động khiêu khích của Mỹ và NATO.

Gần đây, hoạt động trinh sát biên giới Nga của Mỹ và NATO không những diễn ra thường xuyên hơn mà còn “hiên ngang” tiến hành trinh sát, hoạt động này đang ngày càng tiếp cận “giới hạn đỏ” của Nga. Thời báo Krasnaya Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/2 công bố bản đồ thông tin cho thấy, trong khoảng 1 tuần, có ít nhất 33 lượt máy bay của Mỹ và NATO tiến hành trinh sát khu vực biên giới Nga, 6 máy bay không người lái (UAV) đã ngang nhiên “thách thức” Không quân Nga.

Hệ thống phòng không Nga phải "căng mình" đối phó hoạt động trinh sát của Mỹ và NATO thời gian qua. Nguồn: new.qq.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cũng công khai tuyên bố, để đối phó với các hành động thách thức trên không đang diễn ra thường xuyên hơn của Mỹ và NATO, trong 1 tuần qua, lực lượng phòng không Nga đảm nhiệm trực chiến đã 2 lần điều máy bay chiến đấu ngăn chặn UAV của Mỹ và NATO, đồng thời 8 hệ thống phòng không của lực lượng tên lửa phòng không Nga  đã phải khởi động hệ thống phóng dẫn đường để đề phòng các máy bay này xâm phạm biên giới Nga.

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Nga, năm 2019 lực lượng phòng không Nga đã theo dõi 3.900 lượt máy bay quân sự của nước ngoài hoạt động trên không phận gần biên giới Nga, trong đó có hơn 1.800 lượt máy bay là máy bay trinh sát quân sự. Lực lượng Phòng không Nga đã hơn 4.500 lần phải duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cấp 1, đồng thời có khoảng 60 máy bay chiến đấu của 20 chi đội tên lửa phòng không và 3 đoàn hàng không không quân Nga phải duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cấp 1 trong thời gian dài.

Nga đã phải nhiều lần điều động máy bay chiến đấu theo dõi UAV của Mỹ và NATO ở biên giới Nga. Nguồn: new.qq.

Mặc dù các máy bay trinh sát trên đa số không xâm phạm không phận Nga "nửa bước", nhưng để đối phó với những sự quấy rối và khiêu khích bất tận này, Nga vẫn đang tiêu tốn rất nhiều nhân lực và vật lực, cùng với nhiều loại vũ khí trang bị.

Trên thực tế, trong những năm gần đây, Quân đội Mỹ không chỉ tăng cường hoạt động trinh sát trên không đối với Nga mà còn tăng cường khả năng răn đe trên không. Điển hình như, Mỹ liên tục điều động máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52H đến hoạt động gần Kaliningrad và Crimea. Mỹ còn tiến hành diễn tập mô phỏng tấn công hạt nhân vào Hạm đội Baltic của Hải quân Nga, cầu Crimea và thậm chí cả Moscow, đây là sự răn đe hạt nhân “trắng trợn” đối với Nga.

Nhiều sĩ quan và quân nhân của lực lượng Không quân và Không gian Nga đều cho rằng, biện pháp đáp trả các hành động khiêu khích của Mỹ và NATO của Nga thời gian qua vẫn quá “nhẹ”, nặng về ngoại giao. Chiến lược phòng thủ này của Nga là quá thụ động, và cần thay đổi theo hướng mang tính răn đe hơn.

Chính sách phòng thủ biên giới của Nga sẽ thay đổi từ năm 2020. Nguồn: new.qq.

Đầu năm 2020, máy bay Mỹ tiếp tục thách thức Nga, điều này đã làm các quan chức cấp cao trong Quân đội Nga thực sự “nổi giận” và đã đưa ra quyết tâm đáp trả. Thứ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga Kartapolov tuyên bố, từ năm 2020, Quân đội Nga sẽ triệt dể thay đổi các biện pháp phòng thủ để kịp thời đối phó với cục diện bị động.

Hơn 20 chi đội tên lửa phòng không và hàng trăm hệ thống phòng thủ tên lửa, cùng nhiều máy bay Su-27, Su-30 của 3 đoàn hàng không Nga sẽ thay đổi từ bị động thành chủ động trong việc phòng thủ biên giới Nga, duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu 24/24. Một khi xảy ra tình huống máy bay trinh sát nước ngoài xâm phạm vào không phận Nga sẽ ngay lập tức tiến hành các biện pháp cứng rắn, thậm chí là bắn hạ mà không cần thông báo.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Mỹ NATO máy bay trinh sát biên giới Nga UAV máy bay chiến đấu máy bay ném bom B-52H Su-27 Su-30 hệ thống phòng không Kaliningrad Crimea Moscow

Hàng dài xe tải quân sự Anh và Romania tiến vào Moldova tiếp tế cho Ukraine Icon

Theo Avia.pro, hàng dài xe tải thiết bị quân sự của Anh và Romania mới đây đã tiến vào lãnh thổ Moldova để tiếp tế cho Ukraine.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Ukraine kiểm soát khu vực Davydov Brod (Kherson), bất chấp tổn thất lớn Icon

Quân đội Ukraine được cho đã tiến vào và kiểm soát ngôi làng trọng yếu Davydov Brod ở vùng Kherson, bất chấp những tổn thất lớn.

Quân đội Ukraine tiến vào Kharkov, cách biên giới Luhansk vài km Icon

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine đã tiến vào lãnh thổ của 2 khu định cư nữa ở vùng Kharkov.

NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !