Máy bay hỗ trợ bộ binh A-10 "lợn lòi' vẫn chưa tìm được kẻ kế nghiệp

Không quân Mỹ đang bắt tay chế tạo một loại máy bay tương tự phi cơ A-10 Warthog nổi tiếng để có thể hỗ trợ lực lượng bộ binh Mỹ một cách hiệu quả trong nhiều thập kỷ tới.

Theo một số nguồn tin, các quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ đang xem xét những yêu cầu cần thiết để chế tạo một loại máy bay A-10 mới, trong đó có yêu cầu về thiết bị buồng lái, linh kiện máy bay, vũ khí và vỏ ngoài. Nhiều đặc tính làm nên sức mạnh của máy bay A-10 cũng sẽ được nghiên cứu và áp dụng đối với loại máy bay mới này.

Máy bay hỗ trợ bộ binh A-10

Máy bay A-10 Warthog của Mỹ.

Hiệu quả mà máy bay A-10 đạt được trong chiến dịch không kích chống IS, cùng với việc Không quân Mỹ đã tạm hoãn quyết định ngừng hoạt động máy bay này. 

Với việc hiểm họa toàn cầu đang ngày một lớn, việc Không quân Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng máy bay chiến đấu như A-10 là điều dễ hiểu. Không chỉ có thể dễ dàng tấn công các mục tiêu của IS, A-10 cũng là loại máy bay có thể được trang bị nhiều loại bom thông minh hiện đại. Cùng với súng máy 30mm, các lớp bảo vệ hợp kim, máy bay A-10 thực hiện được nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Máy bay hỗ trợ bộ binh A-10
Máy bay hỗ trợ bộ binh A-10

Máy bay A-10 đã thể hiện được sức mạnh của nó trong các hoạt động hỗ trợ bộ binh Mỹ trong tác chiến

Máy bay hỗ trợ bộ binh A-10

“Chúng tôi đang đề ra những yêu cầu cần thiết. Sau đó, chúng tôi sẽ xem xét những tài nguyên đang có để đưa ra quyết định tiếp tục sử dụng A-10, hoặc mua về cũng như phát triển một loại máy bay tương tự”, Trung tướng James Holmes, Phó Tham mưu trưởng Phụ trách Chiến lược và Hậu cần của Không quân Mỹ cho biết.

Ông Holmes giải thích rằng Không quân Mỹ đang tìm cách để giữ vững “ưu thế trên không” trong những năm tới, và máy bay hỗ trợ quân bộ được coi là một loại vũ khí quan trọng. Hiện một số phi cơ như Raytheon T-X và A-29 Embraer EMB Super Tucano đang được xem xét để có thể trở thành một loại máy bay hỗ trợ quân bộ mới.

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Mark Welsh mới đây đã phát biểu trước Quốc hội Mỹ rằng lực lượng này không muốn ngừng sử dụng A-10. Ông cho biết kế hoạch giải giáp máy bay A-10 hoàn toàn là vì lý do ngân sách. “Tôi không muốn từ bỏ máy bay này”, ông Welsh nói.

Các tướng lĩnh Không quân Mỹ trước đó nói rằng máy bay chiến đấu F-35 mới sẽ có thể thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ bộ binh. Với công nghệ cảm biến, súng máy 25mm cùng các loại vũ khí khác và khả năng xoay trở trên không tương đối tốt, rất có thể F-35 sẽ trở thành một loại khí tài lợi hại. Nhưng cũng có những ý kiến trong chính phủ Mỹ cho rằng máy bay A-10 có những đặc tính mà Không quân Mỹ cần có và phải giữ gìn trong những thập kỷ tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !